Viết blog kiếm tiền là gì? Có thực sự đáng để làm?

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận

Có nên tạo cho mình một blog cá nhân?

Viết blog kiếm tiền có thực hay chỉ là sự tô vẽ?

Làm thế nào để kiếm tiền bằng việc viết blog?

Mình đã từng đặt ra cho mình hàng tá câu hỏi như vậy trước đây. Và mình xin dành bài viết này cho những bạn có cùng câu hỏi với mình. Trước hết là câu chuyện của mình.

Câu chuyện viết blog kiếm tiền của mình.

Mình có một niềm đam mê lớn với website, mình cũng không hiểu sao lại như vậy, nhìn thấy một website đẹp là mình chỉ muốn ngắm mãi không thoát ra được.

Trước đây khi việc viết blog vẫn còn rất mới mẻ, mình đã luôn muốn sở hữu cho mình một blog cá nhân để đăng tải những thứ mình thích. Hay đơn giản là đăng vài dòng tâm sự và chưa nghĩ gì đến việc viết blog kiếm tiền.

Tất nhiên là mình cũng như hầu hết những người thích viết blog khi bắt đầu luôn muốn tìm đến những công cụ viết blog miễn phí, ngày đấy ngay cả blogspot hay wordpress.com mình còn chưa biết nó là cái gì. Và tìm thì cũng tìm ra, mình nhiệt huyết tạo cho mình những trang blog đầu tiên và trang trí nó lộng lẫy và bắt mắt.

Nhưng rồi cái gì đến cũng phải đến, một ngày xấu trời website của mình không cánh mà bay. Mình thất vọng tràn trề, nhưng chẳng làm sao được vì nó miễn phí mà, chấp nhận thôi.

Đó là động lực để mình có cơ duyên theo đuổi con đường lập trình sau này. Mình muốn sở hữu một blog cá nhân, và mình muốn kiểm soát nó hoàn toàn. Mình bắt đầu học lập trình website, hiện giờ mình cũng không biết phải gọi mình là lập trình viên, làm affiliate hay blogger nữa.

Và mình có một điều muốn chia sẻ với bạn: Nguồn lợi từ blog và website là vô cùng to lớn. việc viết blog kiếm tiền không quá khó như mình từng nghĩ.

Tại sao bạn nên bắt đầu viết blog?

Viết blog kiếm tiền
Viết blog kiếm tiền

Trở lại với chủ đề của bài viết ngày hôm nay, mình muốn trả lời một câu hỏi lớn mà mình mất rất nhiều thời gian để tìm câu trả lời. Tại sao bạn nên bắt đầu viết blog ngay bây giờ? Có những nguyên nhân sau đây:

  • Bạn là một người làm kinh doanh thì viết blog là cách tốt nhất để quảng bá thương hiệu của bạn một cách bền vững nhất. Với người Việt Nam mình, tầng lớp bình dân đa phần mình cảm nhận được họ vẫn coi website là một cái gì đó lớn lao, và chỉ có công ty lớn mới làm được. Do vậy nếu bạn sở hữu một website thì không những bạn quảng bá được đến nhiều người mà vô tình còn nâng tầm doanh nghiệp của bạn lên.
  • Blog giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn. Đây là điều quan trọng nhất và nhiều người quan tâm nhất. Kiếm tiền trên mạng là xu hướng và blog là cơ sở đầu tiền và vững chắc nhất để bước vào con đường này.
  • Thoát khỏi công việc 8 tiếng nhàm chán. Giống như mình hiện giờ, mình thoải mái trong công viêc. Mình có thể bắt đầu công việc vào bất cứ lúc nào mình thích và nghỉ ngơi khi nào thấy mệt. Đi du lịch một hai tháng một lần. Mình sẽ chia sẻ về những chuyến đi của mình trên blog này.
  • Nếu bạn không dám từ bỏ công việc của mình để viết blog toàn thời gian, bạn có thể viết blog vào những khoảng thời gian rảnh rỗi. Đó chính là lý do mình khá thoải mái về thời gian nếu chỉ viết blog. Bạn là bà mẹ bỉm sữa hay công chức với đồng lương ít ỏi, bạn đều phù hợp để viết blog ngay bây giờ.

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy tạo website Wordpress ngay bây giờ để bắt đầu viết blog nhé.

Những nguồn thu nhập từ viết blog kiếm tiền.

Trong một bài viết trước về kiếm tiền trên mạng, mình đã liệt kê khá nhiều cách nhưng chưa đi sâu vào viết blog kiếm tiền, vậy bây giờ mình sẽ liệt kê thêm những cách mình biết.

Bạn có thể sử dụng tất cả những cách dưới đây cho một blog duy nhất của bạn nếu bạn có đủ kỹ năng viết, còn nếu không mỗi một cách bạn hãy tạo một website.

1. Đặt quảng cáo.

Đây thường là sự khởi đầu mà các blogger lựa chọn. Bạn có thể chọn Google Adsense để đặt quảng cáo. Đây là mạng quảng cáo phổ biến được đông đảo các blogger lựa chọn. Tuy nhiên không dễ để được Google chấp nhân, do vậy có một vài lựa chọn khác như Media.net, Popads.net…để bạn lựa chọn thay thế.

Nếu không muốn sử dụng mạng quảng cáo trung gian như mình nói ở trên, bạn có thể cho thuê quảng cáo trực tiếp cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức khác thuê. Với cách này thì bạn phải tự thương lượng với họ.

2. Tiếp thị liên kết.

Nếu đặt quảng cáo là sự phổ biến nhất thì tiếp thị liên kết là cách đem lại lợi nhuận lớn nhất. Chính vì lợi ích rất nhiều nên không phải dễ dàng để có thể làm .

Trong blog này mình chia sẻ rất nhiều về tiếp thị liên kết nên ở đây mình chỉ muốn liệt kê ra thôi. Muốn tìm hiểu sâu bạn có thế tìm hiểu các bài viết khác trên blog nhé. Viết nhiều quá làm loãng bài viết.

3. Sponsored Posts.

Sponsored Posts cũng tương tự như Guest Posts, khác ở chỗ là Guest Posts không mất phí còn Sponsored Posts là đăng bài viết trả phí. Bạn sẽ được thuê đăng bài viết lên blog của bạn theo những quy định của bạn và trả tiền cho bạn theo mỗi bài viết.

Mình thấy đây là cách viết blog kiếm tiền rất hay và đơn giản, tuy nhiên website của bạn phải đủ hấp dẫn để được thuê. Bạn nên chú ý với cách kiếm tiền này, kiểm soát nội dung họ đăng chặt chẽ, tránh vi phạm các điều khoản trên mạng và làm giảm chất lượng của blog đi. Không nên vì một vài bài viết mà ảnh hưởng đến cả blog.

4. Bán sản phẩm.

Lập website bán hàng online cũng là một cách kiếm tiền bằng website cực tốt. Theo những gì mình nhận thấy thì đa phần những người dám lập website để bán hàng online trên đó không nhiều, chỉ những người có vốn và hiểu biết chút ít về công nghệ.

Đa phần những người làm kinh doanh mình hỏi thì họ đều nói không cần thiết hoặc rắc rối và chưa có ý định làm. Đấy là một sai lầm và họ là những người kinh doanh thuần túy, chưa hiểu được sức mạnh của không gian mạng.

Lập website bán hàng cũng tương tự như một blog, bạn hoàn toàn có thể tạo thêm một cửa hàng trên bất kỳ blog nào của bạn để bán, tất nhiên là nên chú ý đến sự liên quan của blog và sản phẩm mà bạn bán. Mình sẽ chia sẻ chi tiết trong bài viết sau.

5. Cung cấp dịch vụ.

Bạn có một dịch vụ bạn có thể cung cấp cho người đọc blog của bạn? Đây là cách tốt nhưng đây không phải là một nguồn thu nhập thụ động. Như một người bạn của mình, cậu ấy sửa chữa điện tử điện lạnh, cậu ấy lập một website và Seo website hướng đến những người trong thành phố của mình.

Ban đầu mình cũng không nghĩ là cậu ấy có thể phát triển, vì mình vẫn nghĩ ở thành phố nhỏ này thì mấy ai tìm đến thợ sửa chữa trên Google. Ấy thế mà mình nhầm, cậu ấy vẫn đều đặn nhận được đơn hàng, tuy không phát triển mạnh những mỗi ngày 2,3 đơn cũng là thành công rồi.

Câu hỏi thường gặp

Bạn thực sự có thể kiếm tiền bằng cách viết blog?

Mình là bằng chứng sống của một người có thể kiếm sống bằng cách viết blog. Công việc này phụ thuộc vào mức độ kiên định và bền bỉ của bạn. Trong trường hợp của mình, mình đã làm việc gần 12 giờ mỗi ngày trong nhiều năm để đạt được những thành quả có thể làm mọi người ao ước.

Bây giờ có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn thông qua blog. Điều duy nhất là bạn cần nhất quán trong gần một năm trước khi bạn bắt đầu kiếm tiền kha khá để bỏ việc hoặc lên kế hoạch cho cuộc sống của mình bằng thu nhập viết blog.

Tôi nên viết blog chủ đề gì để kiếm tiền?

Câu hỏi này khá rộng, để trả lời câu hỏi này bạn nên chú ý đến 4 yếu tố:
– Đam mê: Có đam mê mới có thể theo đuổi con đường lâu dài. Bạn không có đam mê lại không có kiến thức về lĩnh vực nào đó thì khó có thể theo đuổi được nó lâu dài. Bây giờ, hãy lấy giấy bút ra và liệt kê những thứ mà bạn đam mê và có thể viết blog.
– Đối tượng quan tâm và xu hướng: Bất cứ một chủ đề nào cũng sẽ có những người quan tâm, bạn phải biết được ai sẽ là người quan tâm đến chủ đề mà bạn viết. Đó sẽ là đối tượng khách hàng của bạn. Trends.google.com là một công cụ miễn phí cho phép bạn đánh giá xu hướng lưu lượng của bất kỳ chủ đề nào.
– Kiếm tiền: Yếu tố thứ 3 sẽ giúp bạn tìm kiếm lợi nhuân trên blog…

Làm thế nào bạn sẽ nhận được thanh toán?

Có rất nhiều cách để bạn nhận được thanh toán thông qua các dịch vụ trung gian. Tôi luôn khuyến khích bạn sử dụng 2 dịch vụ uy tín hàng đầu trên thế giới đó là Paypal và Payoneer.

Chừng đó cách đã đủ thuyết phục bạn viết blog kiếm tiền chưa? Cho mình biết ý kiến của bạn về việc viết blog kiếm tiền nhé. Đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn.

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
Nếu bạn đang làm Freelancer hay các hình thức MMO mà mình đề cập trong blog và đang cần giúp đỡ?

Tham gia Group Facebook

Lưu ý: Hãy đặt câu hỏi trong group, mình chỉ hỗ trợ trong group, không hỗ trợ qua FB cá nhân. Group chỉ dành để hỗ trợ, mọi kiến thức mình sẽ chia sẻ trên blog. Trong Group không chia sẻ kiến thức!!!