Trang chủ Tiếp thị liên kết Tiếp thị liên kết là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, tiếp thị liên kết bùng nổ trở thành một trong những phương pháp kiếm tiền trên mạng hot nhất. Không chỉ ở nước ngoài mà tại Việt Nam, tiếp thị liên kết cũng trở nên phổ biến, tuy nhiên cũng không ít người gặp thất lại thảm hại khi cố gắng kiếm tiền theo cách này.

Vậy nguyên nhân thất bại là do đâu?

Tại sao những người khác làm được mà bạn thì không?

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đầy đủ nhất về tiếp thị liên kết theo những kinh nghiệm mình có được từ trước đến giờ.

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết hay còn được biết đến với tên affiliate marketing, là một phương pháp kiếm tiền bằng việc quảng bá sản phẩm của các nhà cung cấp sản phẩm, dựa theo số lượng người mua hàng bằng sự giới thiệu của bạn thì bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng tương ứng.

Khi bạn tham gia vào một chương trình tiếp thị liên kết, bạn sẽ được cung cấp một đường dẫn dành riêng cho bạn để quảng bá cho một sản phẩm, bạn sẽ dùng liên kết đó để giới thiệu sản phẩm và nhận hoa hồng mỗi khi có người mua hàng thông qua đường dẫn bạn giới thiệu.

Cách tham gia tiếp thị liên kết

Có hai cách để tham gia tiếp thị liên kết:

1. Tham gia trực tiếp vào chương trình tiếp thị liên kết của trang bán sản phẩm: Cách này thường sử dụng đối với các trang thương mại điện tử lớn, lấy ví dụ như chương trình tiếp thị phổ biến nhất hiện nay là affiliate amazon.

Tiếp thị liên kết là gì?

Để tham gia tiếp thị liên kết cho một trang nào đó, bạn truy cập vào trang thương mại điện tử đó, kéo xuống phần dưới cùng tìm trong các đường link bên dưới có dòng Become an Affiliate ( đối với các trang nước ngoài ) hoặc Chương trình tiêp thị liên kết ( Đối với các trang trong nước ).

2. Tham gia vào các mạng tiếp thị liên kết.

Mình thấy cách này được sử dụng rộng rãi hơn, nhất là những người tham gia để tiếp thị các sản phẩm số. Những sản phẩm này thường mỗi sản phẩm do một nhà phát hành phát triển, nếu mỗi sản phẩm mà bạn lại mất công đăng kỳ tài khoản cũng như chờ được chấp thuận thì sẽ rất mất thời gian, đó là lý do tại sao các mạng tiếp thị liên kết ra đời.

Các mạng tiếp thị liên kết nổi tiếng hay được sử dụng trên thế giới hiện hay bao gồm: JVzoo, Clickbank, CJ hay Shareasale… Và còn rất rất nhiều nữa mà mình không thể liệt kê hết ở đây được.

Hướng dẫn làm tiếp thị liên kết.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì tiếp thị liên kết chỉ gồm những bước sau:

  • Bước 1: Chọn chương trình tiếp thị liên kết mà bạn muốn tham gia.
  • Bước 2: Lấy link sản phẩm muốn quảng bá.
  • Bước 3: Quảng bá sản phẩm và nhận hoa hồng.

Wow! Nghe vô cùng đơn giản phải không? Nhưng sự thật là khi bắt tay vào làm nó không đơn giản như những gì bạn vừa nghĩ đâu. Vấn đề ở đây là gì? Theo mình có một số vấn đề như sau:

  • Bạn có chọn đúng sản phẩm hay không? Việc này bao gồm sản phẩm của bạn có ai quan tâm hay không? Sản phẩm của bạn là sản phẩm thời vụ hay sản phẩm lâu dài?
  • Bạn quảng bá sản phẩm như thế nào? Liệu bạn có biết cách đưa sản phẩm bạn quảng bá tiếp cận với khách hàng hay không?
  • Chương trình tiếp thị liên kết bạn tham gia có đáng làm hay không?

Cách chọn sản phẩm tiếp thị liên kết

Theo mình bạn nên chọn sản phẩm dựa trên một số tiêu chí sau:

  • Thứ nhất là sản phẩm được nhiều người quan tâm, tất nhiên là không quá nhiều. Lượng tìm kiếm từ khóa sản phẩm của bạn mỗi tháng chỉ nên 1000 đến 2000 đối với những người mới. Còn sau này khi có kinh nghiệm tự bạn sẽ biết bao nhiêu là hợp lý với bạn. Sản phẩm càng nhiều người quan tâm thì cạnh tranh càng cao, và với những người mới thì bạn đừng tham lam quá, sẽ trắng tay đấy.
  • Thứ hai là bạn nên chọn những sản phẩm lâu dài, không bán trong thời gian ngắn, những sản phẩm thời vụ mà quảng bá sẽ thu lợi nhanh trong một thời điểm, nhưng rủi ro cao hơn những sản phẩm lâu dài, có thể sản phẩm bạn chưa quảng bá đến người mua thì nhà cung cấp đã đóng sản phẩm rồi.

Các phương pháp quảng bá sản phẩm

Khi đã chọn được sản phẩm rồi thì việc quảng bá sản phẩm là bước cuối cùng để quyết định doanh thu của bạn. Phương pháp thì có vô số, mình cũng chẳng thể biết hết nổi. Mình sẽ điểm qua những cách phổ biến nhất cho các bạn.

Cách 1: Tạo website review sản phẩm:

Đây là cách phổ biến nhất và là cách mà mình sẽ chia sẻ nhiều nhất cho các bạn trong blog này. Để làm theo cách này thì chắc chắn bạn phải có một website.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo website bằng Wordpress

Tạo website review là cách làm đem lại thu nhập bền vững nhất trong cách cách được đề cập đến.

Đối với một số mạng tiếp thị liên kết thì việc sở hữu một website là bắt buộc, ví dụ như Shareasale hoặc Amazon, không những phải có website mà website của bạn phải có một số lượng bài viết nhất định thì họ mới đồng ý cho bạn tham gia nữa.

Có phải bạn đang nghĩ những website này bán hàng cho nước ngoài mà, liệu bán trong nước có được không? Câu trả lời của mình là mạng tiếp thị liên kết nước ngoài thì mình làm website tiếng nước ngoài, còn trong nước thì làm tiếng Việt.

Bạn không có khả năng về tiếng Anh ư? Đừng lo lắng nhiều như thế. Không biết tiếng Anh thì mình sẽ đi thuê người viết bài. Mình sẽ chia sẻ trong blog này đầy đủ. Quan trọng là bạn sẵn sàng chưa thôi.

Xem thêm: Hướng dẫn thuê người viết bài review sản phẩm.

Cách 2: Làm video marketing.

Nếu bạn là một tín đồ của Youtube thì bạn sẽ thấy không ít những video đánh giá sản phẩm trên đó rồi phải không? Mình thì thấy rất nhiều, và dưới mỗi video đó họ thường chèn các link sản phẩm ở phần mô tả, đó chính là cách họ quảng bá sản phẩm bằng Video Marketing đấy.

Cách này ở Việt Nam hay nước ngoài đều khá phổ biến, mỗi khi mình mua một sản phẩm online nào mình cũng luôn muốn xem trực tiếp một người nào đó đã dùng rồi đánh giá để xem trực tiếp sản phẩm. Theo mình đây là một cách cũng rất tiềm năng.

Nếu bạn có khả năng nói lưu thoát và làm video thì những cách này hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể quay video và chỉnh sửa nó bằng các phầm mềm như Camtasia hay Proshow Gold… Còn nếu không biết thì cũng như cách trên có thể đi thuê.

Nhưng mình phải nói luôn là cách thuê làm video khó hơn cách thuê viết bài, vì thuê làm video bạn phải lên ý tưởng cho họ, còn thuê từ a đến z thì giá khá là cao đấy. Đó là lý do mình chỉ xếp phương pháp này thứ hai.

Cách 3: Sử dụng Email Marketing.

Email Marketing là cách theo mình thường dùng cho những người có kinh nghiệm kha khá trong lĩnh vực này, đã tham gia tiếp thị liên kết được một thời gian mới có thể làm. Để làm được cách này bạn phải có một danh sách Email lớn để gửi.

Hơn nữa tỷ lệ mở Email quảng cáo thường không cao. Bạn muốn quảng bá theo hình thức này phải học cách viết Email quảng bá sao cho người nhận không cảm thấy phiền và mở Email của bạn. Chính mình cũng thấy phương pháp này khoai, mặc dù nhiều lúc mình cũng đi thuê cả người viết Email Makerting nhưng cũng không đạt kết quả như mong đợi.

Cách 4: Sử dụng mạng xã hội để quảng bá.

Cách này với mình cũng khá ổn, để làm được cách này thì bạn cần sở hữu những Fan Page hoặc những tài khoản cá nhân có lượng theo dõi nhiều. Chia sẻ những liên kết quảng bá lên đó. Để nhanh thì bạn có thể đi mua Fan Page hoặc tự bạn quảng cáo.

Phải nói luôn và mình không bao giờ khuyến khích cách tạo Page sau đó câu like bằng những hình thức không đúng đắn, cheat hoặc tao phốt. Đây là hạ sách mà chưa bao giờ sử dụng. Blog này mình sẽ có nhiều bài viết về vấn đề cheat trong kiếm tiền online và có nên cheat hay không để mọi người theo dõi.

Tiếp thị liên kết và những câu hỏi thường gặp

Có thể đăng quảng cáo trên những website tiếp thị liên kết hay không?

Hoàn toàn có thể. Google Adsense hay bất cứ mạng quảng cáo nào đều có thể sử dụng cùng lúc trên một website. Miễn là tuân thủ các điều khoản của họ. Hãy coi website review của bạn là một blog thuần túy và phát triển nó một cách tự nhiên.

Làm cách nào để biết một công ty có chương trình Affiliate hay không?

Trong trường hợp bạn muốn tiếp thị cho một công ty cụ thể nào đó nhưng lại không biết công ty đó có chương trình tiếp thị liên kết hay không, bạn có thể gõ vào Google: tên công ty + affiliate. Lấy ví dụ như Amazon, bạn muốn biết tham gia tiếp thị liên kết cho Amazon nhưng không tìm thấy link như mình nói ở trên có thể gõ Affiliate Amazon lên google sẽ thấy.

Kỹ năng cần thiết để làm tiếp thị liên kết?

Theo mình thì chẳng có kỹ năng nào là bắt buộc cả. Mặc dù mình có thể liệt kê cho bạn một tá kỹ năng cần sử dụng như: kỹ năng viết blog, kỹ năng về Wordpress, cách mua hosting và tên miền, trình độ tiếng anh khá…

Tuy nhiên như mình nói ở trên, bạn chẳng biết làm gì cũng có thể làm được, hoặc là đọc các hướng dẫn như trong bài viết này, hoặc đi thuê. Quan trọng nhất vẫn là dám làm hay không thôi.

Có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ tiếp thị liên kết?

Câu này khó trả lời nhất trong những câu mình biết. Bạn có thể kiếm được 1$ hoặc có thể kiếm được 10000$. Tất cả phụ thuộc vào khả năng của bạn. Không có giới hạn nào quy định được.

Mình không phải người kiếm được nhiều nhất và cũng không phải người kiếm được ít nhất. Mình kiếm được số tiền tương đương với khả năng của mình.

Khi làm affiliate, tự mình mua hàng thông qua link affiliate của mình có được hay không ?

Chắc chắn là không rồi. Địa chỉ mua hàng trùng với địa chỉ IP tài khoản thì không bao giờ có hoa hồng. Nếu bạn Fake IP để lừa đối các affiliate network này, nếu bị phát hiện còn có thể bị khóa tài khoản vĩnh viễn.

Lời kết

Bài viết khá đầy đủ những gì mình muốn chia sẻ với các bạn. Tuy vậy không chi tiết được hơn nữa, vì trong bài viết không hướng dẫn tham gia cụ thể một chương trình tiếp thị liên kết nào.

Bài viết này mình muốn hướng đến nhưng người mới, những người còn do dự chưa dám làm vì chưa hiểu về tiếp thị liên kết. Hy vọng bài viết sẽ tiếp thêm động lực để các bạn dám làm.

Sẽ còn nhiều bài viết chi tiết khi tham gia từng mạng tiếp thị liến kết nữa. Hãy đăng ký blog để chờ đón bài viết tiếp theo.

Đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn nhé.

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
Nếu bạn đang làm Freelancer hay các hình thức MMO mà mình đề cập trong blog và đang cần giúp đỡ?

Tham gia Group Facebook

Lưu ý: Hãy đặt câu hỏi trong group, mình chỉ hỗ trợ trong group, không hỗ trợ qua FB cá nhân. Group chỉ dành để hỗ trợ, mọi kiến thức mình sẽ chia sẻ trên blog. Trong Group không chia sẻ kiến thức!!!