Hướng dẫn thuê người viết bài cho website tiếp thị liên kết

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận

Tôi có thể làm tiếp thị liên kết nước ngoài nếu không giỏi tiếng Anh?

Dù là website tiếp thị liên kết hay chỉ là viết blog đơn thuần cũng đều có thể. Không phải ai cũng có trình độ tiếng Anh đủ giỏi đến mức có thể viết văn bằng tiếng Anh như tiếng Việt. Và bạn cũng không cần thiết phải làm tất cả mọi việc nếu cảm thấy mình làm không tốt.

Giải pháp được mình đưa ra ở đây là thuê người viết bài. Nếu bạn tìm được một người đủ tốt thì còn tốt hơn rất nhiều việc bạn tự viết. Đối với các bài viết tiếp thị liên kết bạn sẽ đỡ được công tìm hiểu về sản phẩm bạn đánh giá.

Vậy làm sao để thuê người viết bài đủ tốt?

Mình sẽ trả lời cho bạn câu hỏi đó trong bài viết này. Thuê người viết bài không hề khó một chút nào. Quan trọng nhất là bạn phải tự tin.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn thuê người viết bài trên Freelancer.com. Đây là nền tảng tìm việc cũng như thuê người làm việc lớn nhất trên thế giới với hàng chục triệu người tham gia với đầy đủ các ngành nghề.

Đăng ký tài khoản Freelancer.com

Việc đầu tiên là bạn phải mở tài khoản Freelancer. Việc này hoàn toàn miễn phí. Đăng ký tài khoản Freelancer.com rất đơn giản và chỉ gồm vài bước nên mình cũng không cần phải giới thiệu quá chi tiết làm gì.

Bạn chỉ cần chú ý điền thông tin một cách chính xác, không quan trọng là người làm thuê hay đi thuê, vì loại tài khoản nào cũng đều như nhau thôi. Bạn nên đăng ký một tài khoản Paypal để trả tiền cho người bạn thuê.

Nếu không xác nhận phương thức thanh toán thì bạn sẽ không trả tiền được cho ai cả, và bạn gần như sẽ không có cơ hội thuê được những nhà văn tốt, vì những cái đó họ có thể nhìn thấy ngay.

Đăng ký Freelancer.com ( bấm vào link này đăng ký sẽ được mình tặng 20$ ).

Lưu ý: 20$ mình tặng bạn sẽ không được phép rút về ngân hàng, chỉ được dùng để thuê nhà văn. Số tiền này có thể giúp bạn làm quen với việc đi thuê.

Hướng dẫn thuê người viết bài

Sau khi hoàn thành tất cả các bước đăng ký cũng như xác nhận thanh toán cho tài khoản Freelance.com. Giờ là bước bắt đầu thuê người viết bài.

Cách tạo dự án trên Freelancer.com

Trên trang chủ, bấm vào nút Post a Project.

Hướng dẫn thuê người viết bài cho website tiếp thị liên kết

Tiếp theo điền tiêu đề và nội dung của dự án. Chỗ này tùy từng mục đích của bạn mà bạn điền khác nhau. Cứ Google dịch nhé không phải lo, như mình nói ở trên quan trọng là tự tin. Không cần quá chi tiết vì bạn sẽ còn phải nói chuyện với người cần thuê nữa chứ chưa thuê ngay.

Hướng dẫn thuê người viết bài cho website tiếp thị liên kết

Mẹo: Trong phần viết mô tả dự án “Describe your project here…” bạn nên viết một câu như sau “Write in your bid from “ThangPhung.com” so that I know you are not spam.” Dịch nghĩa ra là viết trong lời đấu thầu của bạn từ “ThangPhung.com” để tôi biết bạn không phải là spam. Mục đích của việc này là để loại bỏ những người spam. Bất kỳ ai không viết từ “ThangPhung.com” trong đấu thầu thì bạn không nên thuê họ vì họ là spam.

Điền đầy đủ xong bấm Next.

Hướng dẫn thuê người viết bài cho website tiếp thị liên kết

Phần này bạn có thể giữ nguyên hoặc thêm vào những kỹ năng khác bạn muốn. Các kỹ năng mặc định được Freelancer.com tự tìm và thêm cho bạn như ở hình trên.

Tiếp tục bấm Next.

Hướng dẫn thuê người viết bài cho website tiếp thị liên kết

Đến đây bạn có 2 lựa chọn là tạo một dự án và tạo một cuộc thi, cái nào cũng được nhưng thú thật mình cũng chưa tạo cuộc thi bao giờ nên mình sẽ chỉ bạn bấm vào phần Post a project.

Mẹo: Bạn nên tạo dự án theo giờ để thuê nhà văn, vì giá của một bài viết 1000 từ mình hay thuê chỉ khoảng 10$, tính phí theo giờ họ sẽ không bị trừ phí quá nhiều. Nên tạo lợi ích cho họ để thu hút người đấu thầu.

Cách lựa chọn nhà văn tốt trên Freelancer.com

Khi dự án được đăng thành công, sẽ có rất nhiều nhà văn đấu thầu được làm dự án cho bạn tải lên, chắc chắn là như vậy. Đừng vội vàng, bình tĩnh xem xét từng người một và hiểu những về họ.

Hướng dẫn thuê người viết bài cho website tiếp thị liên kết

Những cái mà bạn cần quan tâm bao gồm:

  • Những gì họ viết trong mô tả giá thầu, như mình nói ở trên bạn kiểm tra xem có từ mà bạn yêu cầu họ viết vào không, để lọc spam, ai không có xóa luôn khỏi dánh sách bằng cách bấm vào biểu tượng thùng rác ở góc trên bên phải như ảnh trên.
  • Số lượng sao và số Reviews, theo quan điểm của mình thì 2 phần này đi liên với nhau, không nên quá cầu toàn là phải 5 sao hoàn toàn, nếu 5 sao mà số reviews cũng chỉ vài cái thì không nên thuê. Như trong hình có 4,8 sao những có đến 362 Reviews thì cũng nên chọn vì họ là người có kinh nghiệm trải qua rất nhiều dự án.
  • Nên bấm vào Profiles của họ kiểm tra xem khách hàng trước feedback gì về họ, nếu thấy một điều chê thôi, nhất là chê về việc vòi tiền thêm thì cho Next ngay nhé. Không thiếu gì người để thuê cả.
  • 96% Jobs Completed: Đây là số phần trăm dự án đã hoàn thành, không nên chọn nếu % này quá thấp, nếu quá thấp là tỷ lệ không hoàn thành công việc quá cao, hoặc họ đang ôm một lúc nhiều việc, thuê người viết bài như vậy thì có khả năng phải chờ lâu.

Ok, sau khi tìm được nhà văn ưng ý, việc tiếp theo bạn làm là Chat với họ, bấm vào nút Chat như ở ảnh trên. Đừng bấm Award ngay nhé. Cứ tự tin vừa Google vừa nói, mình sẽ chia sẻ một số câu thoại hay nói ở bên dưới. Mình là người mất tiền đi thuê nên không phải lo lắng nhiều, không hài lòng là cho Next ngay.

Mẹo chọn nhà văn:

  • Không nên chọn nhà văn người Ấn Độ, mình thực sự có ác cảm với những người này, mặc dù phần lớn người Ấn Độ làm việc ở đây.
  • Không nên chọn nhà văn người Anh bản địa hoặc người Mỹ bản địa, giá của họ rất cao, thường gấp đôi hoặc gấp rưỡi những nước khác.
  • Luôn thỏa thuận giá cả và thời gian giao công việc, thường mỗi bài viết chỉ cần một ngày là họ viết xong.
  • Khi hoàn thành bạn không nên trả tiền ngay, nói với họ bạn cần 1 ngày để kiếm tra bài viết, Dùng Copyscape để kiểm tra xem họ có đi copy bài viết ở đâu về gửi cho bạn không. Việc bắt họ chờ còn để kiểm tra thái độ của họ như nào.

Khi hài lòng với nhà văn nào thì bạn bấm vào Award để trao dự án này cho họ. Một dự án bạn có thể trao cho nhiều người.

Khi trao dự án xong, trong phần quản lý dự án, bạn bấm vào Create Milestone để tạo cột mốc tiền bạc mà bạn sẽ thực sự trả cho người bạn thuê. Bạn có thể tạo nhiều cột mốc cho một dự án.

Hướng dẫn thuê người viết bài cho website tiếp thị liên kết

Lưu ý: Khi tạo cột mốc thì nhà văn vẫn chưa thể nhận tiền, nhưng bạn cũng không thể thu hồi. Đây là Freelancer.com giữ hộ để khi tránh việc người đi thuê không trả tiền cho người làm việc. Khi bạn nhận được dự án kiểm tra chán chê đi đã rồi sau đó Release Milestone thì họ sẽ nhận được tiền.

Một số câu tiếng Anh hay sử dụng khi thuê nhà văn:

Have you ever written content for website affiliate and product review before?: Bạn có nội dung cho trang web tiếp thị liên kết và đánh giá sản phẩm từng được viết trước không?

How much money did you recevie when you wrote 100 words?: Bao nhiêu tiền bạn muốn nhận được khi bạn đã viết 100 từ?

How much time you need to complete the job?: bao nhiêu thời gian bạn cần để hoàn thành công việc?

it is very important so I want you to do it best: nó rất quan trọng vì vậy tôi muốn bạn làm nó tốt nhất.

because you send article to me not on time so I hired another person for this project: bởi vì bạn gửi bài viết với tôi không phải vào thời gian vì vậy tôi đã thuê một người khác cho dự án này.

Bài viết trên đây là những gì mình muốn hướng dẫn thuê người viết bài dành cho những người mới. Nếu có chút ít vốn tiếng Anh thì bạn có thể thoải mái nói nếu muốn. Bạn đang ở vị thế ông chủ nên chỉ cần tự tin là được. Bạn nên tìm hiểu về Seo Onpage để kiểm tra xem nhà văn có viết bài chuẩn Seo hay không, từ đó đánh giá năng lực của nhà văn đó.

Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì khi thuê người viết bài thì để lại bình luận bên dưới nhé. Nếu có hình ảnh thì càng tốt. Mình sẽ giải đáp sớm nhất.

Nếu thấy bài viết bổ ích, đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn nhé.

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
Nếu bạn đang làm Freelancer hay các hình thức MMO mà mình đề cập trong blog và đang cần giúp đỡ?

Tham gia Group Facebook

Lưu ý: Hãy đặt câu hỏi trong group, mình chỉ hỗ trợ trong group, không hỗ trợ qua FB cá nhân. Group chỉ dành để hỗ trợ, mọi kiến thức mình sẽ chia sẻ trên blog. Trong Group không chia sẻ kiến thức!!!