Trang chủ Wordpress 9 thuật ngữ wordpress bạn cần phải biết

9 thuật ngữ wordpress bạn cần phải biết

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận 16 lượt xem Tặng quà

Như bạn đã biết, Wordpress là mã nguồn được sử dụng rất nhiều trên thế giới. Độ tin cậy, tính linh hoạt và tính dễ sử dụng của nền tảng này đã khiến hàng triệu người dùng trên khắp thế giới yêu mến nó.

Có một điều khá thú vị là mặc dù sử dụng hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết với một số thuật ngữ Wordpress phổ biến nhất. Chắc chắn bạn đã nghe thấy chúng ở đâu đó rồi, nhưng có thể bạn chưa hiểu nó có nghĩa như thế nào.

Tại sao lại như vậy?

Bởi vì không phải tất cả mọi người sử dụng WordPress đều là người dùng hoặc nhà phát triển hiểu biết về công nghệ. Họ chỉ là những người đang tìm kiếm một nền tảng blog để thể hiện bản thân hoặc có một trang web để tiếp thị sản phẩm của họ.

Ngay cả khi bạn chưa bắt đầu sử dụng WordPress cho blog của mình, biết các thuật ngữ Wordpress này sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai. Một số thuật ngữ như backend / frontend, FTP thường được sử dụng trong tất cả quá trình phát triển web. Bất cứ khi nào bạn làm việc với một nhà thiết kế hoặc một nhà phát triển, bạn sẽ sử dụng các thuật ngữ này.

Chính vì vậy trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

9 thuật ngữ Wordpress bạn cần phải biết

Backend

backend wordpress

Backend là một phần của giao diện WordPress mà khách truy cập và người đọc không bao giờ nhìn thấy vì nó bị ẩn khỏi họ. Bạn với tư cách là quản trị viên có quyền truy cập vào backend WordPress, thường được gọi là bảng điều khiển WordPress.

Bạn có thể cấp quyền truy cập cho những người khác như biên tập viên, nhà văn, tác giả khách mời truy cập trang này. URL mặc định để truy cập trang quản trị là domain.com/wp-admin, tuy nhiên, bạn có thể thay đổi URL này thành một cái gì đó như domain.com/abc và bạn nên thay đổi đường dẫn wp admin để bảo mật hơn.

Từ backend, bạn có thể chỉnh sửa và lên lịch cho các bài viết trên blog, tùy chỉnh theme, tạo trang, thêm quảng cáo, cài đặt / tắt plugin và theme, v.v. Nếu bạn đã từng làm bất kỳ điều gì trong số này, thì bạn đã làm việc trên backend.

Điều tuyệt vời của backend wordpress là nó giúp những người không có kinh nghiệm dễ dàng quản lý nó. Vì mọi thứ đều được giải thích rõ ràng và giao diện người dùng không yêu cầu bạn biết bất kỳ kỹ năng code nào. Đây là một trong những lý do tại sao WordPress rất phổ biến đối với mọi loại người dùng để tạo blog hoặc trang web.

Frontend

Frontend là giao diện của blog hiển thị cho khách truy cập. Ví dụ, ngay bây giờ bạn đang đọc bài viết này trên giao diện người dùng của WordPress.

Frontend bao gồm những thứ như bố cục blog, thiết kế, màu sắc, menu, sidebar, bài viết đã xuất bản, banner đang hoạt động, v.v. Theme WordPress làm cho mọi blog WordPress trông khác nhau.

Có một số plugin giúp thay đổi từ giao diện người dùng WordPress. Các plugin page builder rất phổ biến vì chúng giúp thiết kế bất kỳ loại bố cục giao diện người dùng nào bằng cách kéo và thả các phần tử. Sử dụng các plugin như vậy dễ dàng đến mức ngay cả một đứa trẻ cũng có thể bắt đầu tạo bố cục mà chúng mong muốn.

FTP

ftp

FTP là viết tắt của File Transfer Protocol, một giao thức truyền dữ liệu cho phép hai máy tính hoặc máy chủ khác nhau trao đổi file một cách độc lập. Về mặt kỹ thuật, khi bạn thêm một hình ảnh vào bài viết trên blog của mình, nó sẽ được tải lên hosting của bạn. Tương tự, theme và plugin WordPress của bạn được thêm vào hosting của bạn khi bạn cài đặt chúng. Sử dụng tài khoản  FTP, bạn có thể truy cập các file này.

Điều này rất quan trọng khi bạn đang khắc phục sự cố liên quan đến WordPress hoặc cần tải lên các file nặng hoặc sao lưu WordPress của mình.

Có rất nhiều ứng dụng FTP miễn phí và trả phí trên mạng: FileZilla, PHPDesigner…

Với FTP, bạn có thể dễ dàng di chuyển file từ máy tính lên hosting của trang web mà không cần thông qua cPanel.

FTP cũng có thể được sử dụng để truyền file từ hosting của bạn vào máy tính của bạn. Khi nó được thiết lập trên máy tính để bàn của bạn, bạn có thể dễ dàng đăng nhập bằng cách cung cấp tên máy chủ, tên người dùng, mật khẩu và cổng của mình.

Bạn có thể tạo tài khoản FTP bằng cách đăng nhập vào Cpanel và tìm đến phần FTP Account.

MySQL

MySQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở (DMS) mà hầu hết các nhà cung cấp internet hoặc các công ty lưu trữ cung cấp như một máy chủ cơ sở dữ liệu. Các blog WordPress phụ thuộc chủ yếu vào cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ thông tin liên quan đến blog. Thuật ngữ Wordpress phổ biến nhất được sử dụng trong ngành WordPress là “database WordPress”.

Bạn có thể dễ dàng truy cập MySQL trong cPanel do công ty lưu trữ của bạn cung cấp. Truy cập cơ sở dữ liệu MySQL (PHPmyAdmin) sẽ giúp bạn thực hiện những việc sau:

  • Tạo cơ sở dữ liệu.
  • Tối ưu cơ sở dữ liệu.
  • Import cơ sở dữ liệu.
  • Xuất cơ sở dữ liệu.
  • Sao lưu cơ sở dữ liệu.

Tuy nhiên, trong 99% trường hợp, bạn không phải trực tiếp xử lý cơ sở dữ liệu MySQL. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các plugin để thực hiện tất cả các tác vụ.

Khi bạn cài đặt một trang web wordpress, cơ sở dữ liệu MySQL sẽ được tự động tạo ra.

Bạn có thể không bao giờ phải sử dụng nó, nhưng thật tốt khi học và nâng cao kiến ​​thức của bạn về WordPress và cơ sở dữ liệu.

Permalinks

Permalinks là địa chỉ cố định hoặc URL của mỗi bài đăng, trang, danh mục, link download hoặc bất kỳ liên kết nào khác trên trang web của bạn.

Liên kết cố định là URL trong thanh địa chỉ mà bạn gửi cho mọi người nếu bạn muốn họ truy cập một trang cụ thể trên trang web của bạn.

Ví dụ: https://thangphung.com/gioi-thieu là liên kết cố định của trang giới thiệu.

Trong WordPress, có nhiều loại cấu trúc liên kết cố định khác nhau có thể được điều chỉnh cho phù hợp với trang web. Một số loại liên kết cố định bạn có thể tìm thấy trong WordPress bao gồm:

  • http://example.com/?p=1 (Đây là liên kết cố định mặc định của WordPress.)
  • http://example.com/2017/03/04/post-name
  • http://example.com/2017/post-name/

Bạn có thể quyết định liên kết cố định nào phù hợp với mình hơn. Trong khi một số quản trị viên web thích thêm một danh mục, những người khác lại thích để nó mà không có một danh mục. Tất cả chỉ tập trung vào những gì bạn thích và kiểu làm SEO bạn đã quen.

Dù bạn quyết định thế nào, hãy đảm bảo rằng các liên kết cố định của bạn không gây trở ngại cho các bot của công cụ tìm kiếm truy cập vào trang web của bạn.

Plugin

Plugin là một trong những thuật ngữ Wordpress được nhắc đến nhiều nhất.

Các plugin cho phép người dùng thêm các tính năng bổ sung vào blog của họ. Thư mục plugin của WordPress có hàng nghìn plugin mà bạn có thể dễ dàng sử dụng. Nếu bạn là người dùng WordPress đã truy cập vào backend của một trang web, bạn chắc chắn biết plugin là gì.

Một số điều mà plugin có thể giúp bạn làm: Tăng tốc độ blog, tăng cường bảo mật, sao lưu trang web của bạn, thêm biểu mẫu chọn tham gia, thêm mã ngắn, kiếm tiền từ blog của bạn , quản lý nhận xét , thêm nhà xuất bản / banner của khách, chia sẻ bài viết trên phương tiện truyền thông xã hội, giảm kích thước hình ảnh , tạo sơ đồ trang web, cải thiện SEO, v.v.

Widget

Widget là các phần tử riêng lẻ mà bạn có thể kết hợp trực tiếp vào sidebar, header hoặc footer của blog của mình.

Chúng có thể được thêm vào từ backend để cải thiện bố cục của blog, tạo thêm các khu vực để hiển thị các tính năng nhất định hoặc quản lý quảng cáo của bạn.

Một số widget phổ biến bao gồm hiển thị danh mục bài viết, nhận xét mới nhất và bài viết mới nhất, nút chia sẻ / thích trên mạng xã hội và biểu mẫu chọn tham gia trả lời tự động.

Theme

Ngoài plugin, theme là thuật ngữ phổ biến nhất trong WordPress.

Điều này là do vai trò của chúng trong việc xác định tính thẩm mỹ và chức năng của blog của bạn. Giống như các plugin, các theme đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng tốc độ blog của bạn, tạo cho nó một bố cục đẹp trong việc xây dựng thương hiệu tổng thể cho blog của bạn.

Hãy coi theme WordPress như một trang phục / phong cách blog của bạn mà không bao giờ thay đổi. WordPress Theme hay còn được gọi là giao diện. Bạn có thể sử dụng các theme miễn phí hoặc trả phí trên trang web của mình.

Trong khi hầu hết người mới sử dụng các theme miễn phí, những người có tiền hoặc đã trở thành chuyên gia thường chọn các theme cao cấp (trả phí) vì chức năng bổ sung của chúng. Nhiều theme cao cấp có các plugin cao cấp được tích hợp sẵn.

Các theme được cập nhật đều đặn theo thời gian để xử lý các lỗi, khắc phục sự cố bảo mật và / hoặc cải thiện trải nghiệm người dùng.

Mình đang sử dụng và đặc biệt thích các theme được bán trên Themeforest. Đây là chợ theme lớn nhất trên thế giới.

Template

Rất nhiều người nhầm lẫn Theme và Template. Ngay cả những người mới học lập trình cũng không phân biệt được hai thuật ngữ Wordpress này. Thực chất chúng không phải là một.

Template chỉ là một phần của Theme. Ví dụ như này, Theme là giao diện tổng thể của một trang web, tuy nhiên trong trang web đó bạn muốn một hoặc một số trang hoặc một phần của trang hiển thị theo một cách khác. Khi đó họ sẽ chọn các phần hoặc trang đó hiển thị bằng bằng cách chọn các Template có sẵn.

Thực tế không phải theme nào cũng có Template để bạn lựa chọn. Thông thường chỉ các theme trả phí hoặc các plugin trả phí mới có kho Template phong phú và đẹp mắt để bạn sử dụng.

Lời kết

9 thuật ngữ WordPress thường được sử dụng này không phải là những thuật ngữ duy nhất được sử dụng phổ biến. Nhưng mình đã chọn nói về chúng vì chúng cũng rất quan trọng.

Nếu bạn muốn bắt đầu một blog WordPress mới, bạn cần phải làm quen với các thuật ngữ này và cũng có kiến ​​thức cơ bản về các chức năng mà chúng thực hiện.

Bạn còn muốn biết về những thuật ngữ wordpress nào? Hãy để lại bình luận bên dưới. Mình sẽ cập nhật thêm vào bài viết. Cảm ơn bạn đã theo dõi và ủng hộ blog.

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x