Categories Seo

Thứ hạng website bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

FacebookTwitterRedditPinterest

Tăng thứ hạng website là việc mà bất kỳ ai sở hữu website cũng mong muốn. Để tăng thứ hạng website thì bạn cần phải biết được những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc xếp hạng này.

Việc sở hữu website có các bài viết nằm trong top đầu của công cụ tìm kiếm rất có lợi. Nó giúp cho chủ sở hữu website tiếp cận được những đối tượng mà họ hướng đến.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Tầm quan trọng của từng yếu tố cũng thay đổi theo thời gian. Ví dụ sau mỗi lần Google cập nhật thì xếp hạng website bị đảo lộn do các yếu tố ảnh hưởng bị thay đổi tầm quan trọng.

Tất cả các công cụ tìm kiếm đều cập nhật thuật toán liên tục để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Mong muốn của các công cụ tìm kiếm luôn hướng tới người dùng, mục đích là để người dùng tìm được đúng thứ mà họ đang tìm kiếm.

Mình xin liệt kê những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website trong bài viết này. Thứ tự liệt kê ngẫu nhiên không liên quan đến tầm quan trọng của nó nhé.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website.

Nội dung

– Nội dung tổng thể liên quan: Lấy một ví dụ đơn giản nhất. Blog này của mình chia sẻ về tiếp thị liên kết và công việc viết blog kiếm tiền. Những chia sẻ về Seo chỉ là một danh mục nhỏ trong blog. Do vậy những bài viết về Seo trong blog này sẽ không được Google đánh giá cao bằng những bài viết do những website chuyên về Seo chia sẻ. Từ đó việc cạnh tranh với các website đó cũng rất khó. Tất nhiên còn nhiều yếu tố khác nhưng đó là một ví dụ thực tế để bạn dễ hiểu.

– Độ dài bài viết: Google đánh giá bài viết càng dài thì sẽ càng cung cấp được nhiều kiến thức cho người đọc. Do vậy những bài viết ngắn sẽ không được đánh giá cao bằng những bài viết dài cho cùng chủ đề và nội dung.

– Từ khóa trong nội dung: Từ khóa là thứ mà Google xác định bài viết của bạn viết về nội dung gì. Hãy cố gắng đặt những từ khóa trọng tâm của bạn nằm dải rác khắp bài viết. Google thực chất chỉ là cái máy, nó sẽ hiểu nội dung của bạn thông qua những gì nó nhận diện được trong bài viết.

– Từ khóa trong mô tả: Mô tả giống như bản tóm tắt của bài viết. Hãy đặt từ khóa trong mô tả tối thiểu 1 lần và tối đa chỉ đặt 2 lần như Plugin Seo Yoast khuyến khích.

– Từ khóa trong tiêu đề.

– Từ khóa trong h1: Hiện nay hầu hết tiêu đề đều được đặt là thẻ h1. Do vậy có thể gộp phần này và phần trên. Không những nên đặt từ khóa trong tiêu đề mà để nhấn mạnh, Google còn khuyến khích bạn đặt từ khóa ở đầu tiên của tiêu đề.

Phản hồi từ người dùng

– Tỷ lệ Click chuột: Bạn nên hiểu click chuột ở đây có 2 phần. Phần 1 là click chuột khi tìm kiếm trên Google. Tức là ví dụ bài viết của bạn đang đứng thứ 3 với một từ khóa nào đó nhưng lại được người dùng click nhiều hơn website đứng thứ 1 khi tìm kiếm thì bài viết của bạn sẽ được tăng hạng. Phần thứ 2 là click chuột ở những link trong bài viết. Khi đó Google sẽ đánh giá bài viết của bạn đa dạng, có nhiều dẫn chứng và nhiều bài viết liên quan.

– Thời gian ở trên site: Đây cũng là yếu tố khá quan trọng. Để có được yếu tố này thì nó liên quan đến nhiều thứ. Ví dụ như chất lượng bài viết. Đưa link đến nhiều bài viết liên quan. Đây cũng là lý do bạn nên chèn ảnh và video vào bài viết.

– Tỷ lệ thoát: Tỷ lệ thoát và thời gian time on site tuy 2 mà 1. Chắc chắn một website có tỷ lệ thoát lớn không thể có thời gian ở trên site cao được. Khi có nhiều người vào website của bạn và thoát ra ngay thì website của bán sẽ bị đánh giá thấp. Bên cạnh việc chăm chút nội dung bạn nên tăng tốc độ website, vì khi website tải chậm, người dùng thường sẽ chọn thoát ra chứ ít người chờ.

Kỹ thuật

– Https: https là yếu tố bắt buộc hiện nay. Nó như một sự đảm bảo về bảo mật cho website của bạn. Các hosting giá rẻ chất lượng hiện nay như Hostgator hay A2hosting đều miễn phí SSL cho tất cả website.

– Sự hiện diện của h1: H1 nên xuất hiện một lần, và là thẻ tiêu đề của bạn.

– Sự hiện diện của h2: Những tiêu đề lớn nhất trong bài viết nên để h2.

– Độ lớn của trang: Độ lớn mình muốn nói ở đây là độ nặng của file. Một bài viết quá nhiều ảnh và video sẽ làm cho website nặng, từ đó tốc độ tải chậm.

– Tốc độ của site: Như đã nói bên trên, tăng tốc độ website để hạn chế tỷ lệ thoát trên website.

– Chiều dài của đường dẫn: Đường dẫn quá dài cũng không tốt. Đường dẫn chỉ cần chứa đầy đủ từ khóa và có ý nghĩa là đủ. Ví dụ bài viết có tiêu đề: Máy lọc nước tốt nhất dành cho gia đình của bạn, khi đó bạn chỉ cần đặt đường dẫn là tenmien.com/may-loc-nuoc-tot-nhat.

Trải nghiệm người dùng

– Cỡ chữ

– Số hình ảnh

– Số liên kết nội bộ

– Tích hợp video

– Số liên kết ngoài

Tất cả những yếu tố thuộc trải nghiệm người dùng sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến thứ hạng website của bạn. Lấy ví dụ cỡ chữ đẹp rõ ràng sẽ làm cho người đọc thoải mái đọc hết bài, hình ảnh và video giúp bài viết sinh động và còn thêm ý nghĩa chú thích, số liên kết trong bài viết giống như một dẫn chứng để người đọc tìm đến những bài viết liên quan…

Những yếu tố trên giúp người đọc ở trên website của bạn lâu hơn, thực hiện nhiều thao tác hơn.

Tương tác mạng xã hội

– Facebook

– Pinterest

– Twitter

Một bài viết được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội sẽ được đánh giá cao hơn. Để chứng minh bạn có thể thử tìm kiếm từ khóa nào đó trên Google để xem, những bài viết top đầu luôn có lượt chia sẻ rất cao. Những mạng xã hội càng phát triển càng được đánh giá cao. Hiện nay xếp cao nhất chắc chắn là Facebook rồi. Google+ thì sắp đóng cửa không hoạt động nên mình không liệt kê vào đây.

Blacklinks

– Số backlink nofollow

– Số backlink dofollow

– Số backlink giáo dục

Chắc chắn rồi, backlinks là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng website. Sau khi đăng bài thì hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến việc đi backlink. Hãy chú đi tìm kiếm những backlink chất lượng, đừng quá quan trọng vào số lượng. Nếu đi backlink quá nhiều và kém chất lượng thì dễ phản tác dụng.

Lời kết

Bạn có thể thấy có những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và những yếu tố ảnh hưởng gián tiếp. Nói chung lại những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website có liên quan mật thiết với nhau.

Mặc dù những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website và tầm quan trọng của nó luôn luôn thay đổi. Tuy nhiên có một thực tế là chỉ cần bài viết của bạn có chất lượng tốt, bạn viết bài hướng đến người dùng thì thứ hạng website của bạn luôn luôn ổn định.

Hãy hướng đến người dùng để xây dựng website của bạn. Mình nghĩ những gì hướng đến cộng đồng thì sẽ luôn được cộng đồng ủng hộ. Những hình thức như Seo mũ đen, cheat, spam là những hình thức mình không bao giờ ủng hộ.

Nếu thấy bài viết còn thiếu sót cần bổ sung, hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới. Mình sẽ cập nhật vào bài viết để mọi người cùng biết đến. Rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp từ mọi người.

Và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn.

Tham gia group hỗ trợ.

Mình vừa tạo một group hỗ trợ Freelancer nói riêng và MMO nói chung. Hoan nghênh mọi người tham gia để trao đổi và học hỏi kiến thức nhé.

Tham gia Group ngay

FacebookTwitterRedditPinterest
Phùng Thắng
Mình bắt đầu kiếm tiền online toàn thời gian từ 2012. Thích chia sẻ những điều mình biết. Để lại bình luận để trao đổi kiến thức với mình nhé. Hy vọng học thêm nhiều thứ từ mọi người.
Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Đừng rời đi vội

Hãy dạo quanh một vòng trang web

Hãy dạo quanh một vòng trang web hoặc ấn vào ô tìm kiếm trên trang. Tôi nghĩ chắc chắn bạn sẽ tìm được thứ bạn cần.

Bạn thực sự muốn rời đi?

8
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
()
x