Trang chủ Wordpress Tìm hiểu tất tần tật về theme wordpress

Tìm hiểu tất tần tật về theme wordpress

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận 26 lượt xem Tặng quà

Nếu bạn đã từng xây dựng website wordpress thì bạn không còn lạ gì với cụm từ theme wordpress phải không. Tuy nhiên chưa chắc bạn đã biết tất cả về nó. Trong bài viết này, hãy cùng mình đi tìm hiểu tất cả mọi thứ về theme wordpress để xây dựng website tốt hơn nhé.

Theme là gì?

Theme được dùng để thay đổi thiết kế của một trang web, thông thường thì bố cục của trang web cũng sẽ được thay đổi theo. Thay đổi theme của một trang web sẽ thay đổi giao diện trang web của bạn, tức là thay đổi những gì mà độc giả sẽ nhìn thấy khi họ truy cập trang web của bạn.

Theme wordpress lấy nội dung dữ liệu đã lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của trang web và hiển thị nó ra trình duyệt. Khi bạn chọn một theme wordpress thì tức là bạn đã quyết định xem nội dung trang web wordpress của bạn trông như thế nào.

Việc lựa chọn một theme phù hợp sẽ giúp cho trang web của bạn đẹp mắt hơn, dễ sử dụng hơn và cải thiện mức độ tương tác của độc giả.

Child theme là gì?

Child theme là một theme con, nó kế thừa các tính năng, phong cách của theme chính.

Child theme wordpress được tạo ra với mục đích thực hiện các thay đổi trên trang web mà không cần can thiệp vào theme chính. Khi đó bạn có thể thoải mái cập nhật theme chính để sử dụng các chức năng mới mà không sợ ảnh hưởng đến những gì đã thay đổi trên trang web.

Mua theme wordpress ở đâu uy tín?

Rất nhiều nơi cung cấp cho bạn một theme wordpress uy tín. Chỉ cần bạn tìm kiếm trên Google với cụm từ “theme wordpress tốt nhất”. sẽ có hàng tá bài viết chia sẻ cho bạn những nhà cung cấp theme mà họ thấy ok ( hoặc họ được trả tiền đề làm điều đó ).

ElegantThemes, thrivethemes, Astra, Mythemeshop, StudioPress…đều là những cái tên cực hot trên thị trường theme Wordpress.

Sự lựa chọn của mình là Themeforest. Khác với các nhà cung cấp bên trên, họ là các công ty và theme wordpress là một sản phẩm cho chính công ty họ cung cấp. Còn themeforest là chợ theme, nơi tất cả các nhà phát triển trên thế giới bán những theme do họ phát triển.

Tất cả các theme trên themeforest nói riêng hay các sản phẩm do Envato ( công ty mẹ của themeforest ) nói chung bán đều đã được họ kiểm tra kỹ càng, hoàn toàn công tâm không hề có sự thiên vị, nên bạn đã có thể yên tâm 1 phần về chất lượng code sạch sẽ.

Các tiêu chí để chọn theme cho wordpress là gì?

Với sự phát triển như hiện nay, có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn để sở hữu một theme wordpress tốt. Nếu như bạn chưa biết thì mình sẽ chỉ cho bạn ngay sau đây. Trước tiên có một điều mình muốn chia sẻ.

Hãy nhớ rằng theme là dành cho thiết kế, còn Plugin là dành cho chức năng.

Do vậy đừng quá quan tâm đến chức năng của theme, vì bất kỳ tính năng nào bạn cần bạn đều có thể sử dụng plugin để làm nó.

Hơn nữa nếu bạn chọn theme có quá nhiều chức năng, đến khi bạn chán ngán nó và muốn thay thế theme mới, đó sẽ thực sự là một rào cản lớn và nó sẽ gây ra cho bạn rắc rối đấy. Vì khi đó thay theme đồng nghĩa với thay thế các chức năng đó.

Còn nữa, các tiêu chí như responsive, chuẩn SEO, cập nhật thường xuyên…là những tiêu chí hàng đầu mà nhiều người hay đề cập đến. Tuy nhiên nó là điều đương nhiên là 100% đều tích hợp ở bất kỳ nhà cung cấp theme nào uy tín mà mình đề cập bên trên. Do vậy không cần thiết phải nghĩ quá nhiều về nó.

Các tiêu chí mà bạn cần cân nhắc là gì?

Theme phải đẹp

Chắc chắn rồi. Đây là tiêu chí hàng đầu, như mình đã nói ở trên. Nói đến theme là phải nói đến thiết kế. Mình cũng đã từng nói đến trong một bài viết là cái đẹp tùy vào mỗi người. Đúng, tuy nhiên ít nhất bạn phải thấy đẹp thì người khác mới có thể thấy đẹp được.

Xây dựng và phát triển trang web là một quá trình lâu dài, hằng ngày bạn sẽ nhìn vào chính website của bạn, nếu bạn không thấy nó đẹp thì liệu bạn có muốn phát triển nó?

Một website đẹp, bố cục không bị xô lệch cũng đánh giá được trình độ của người chủ website. Đem lại sự tin tưởng cho độc giả khi họ đang đọc nội dung ở một trang web có sự đầu tư từ trong ra ngoài.

Theme phải phù hợp với tiêu chí của bạn

Trước khi mua theme bạn nên đặt ra một số tiêu chí cụ thể của bạn. Website của bạn làm về chủ đề gì? Bạn muốn website của bạn trông cổ điển hay trông trẻ trung…

Nếu bạn đang xây dựng cửa hàng thì theme này có thiết kế giao diện cho cửa hàng hay không? Liệu khi cài đặt Woocommerce vào nó có đẹp hay không?

Bạn phải có những tiêu chí riêng thì bạn mới chọn được những thứ phù hợp.

Tốc độ tải trang nhanh

Tốc độ tải nhanh là yếu tố rất quan trọng trong SEO nếu bạn muốn phát triển trang web của bạn tốt. Có rất nhiều nhà cung cấp quảng cáo website của họ có điểm 100 tuyệt đối trên Google PageSpeed.

Câu hỏi ở đây là: Có cần thiết phải đạt 100 điểm tốc độ website?

Có. Chắc chắn rồi. Điểm càng cao chứng tỏ website tải càng nhanh chứ. Nhưng chưa đủ đâu. Một website ít dữ liệu, chủ yếu là văn bản, không có nhiều ảnh, không có javascript dễ dàng có thể đạt 100 điểm.

Tuy nhiên trông nó rất đơn giản và xấu xí, thiếu đa dạng. Rất nhiều nhà cung cấp đã ăn gian điều này để lấy điểm 100 từ các công cụ kiểm tra tốc độ website và đi quảng cáo đánh vào tâm lý của những người không hiểu.

Bạn có thể kiểm tra thử các theme wordpress đứng top trên themeforest, tốc độ tải của họ ở tầm 94,95 điểm. Nhưng mà website demo của họ đang đầy up dữ liệu, ảnh thì lung linh, toàn ảnh chất lượng cao. Nếu họ ăn gian bỏ hết ảnh đi thì khả năng rất cao là điểm tốc độ của họ cũng sẽ là 100.

Vậy nên đừng quá nghiêm ngặt về chỉ số này, trên 90 điểm ở máy bàn và trên 80 điểm ở trên điện thoại là con số chấp nhận được. Các chỉ số cũng chỉ để tham khảo, mình đã từng gặp một website xem trực tiếp thì load rất nhanh nhưng test thì điểm lại thấp và ngược lại.

Không yêu cầu đi kèm với nhiều Plugin

Một số theme họ yêu cầu đi kèm với nhiều Plugin, nhất là các plugin hiển thị dữ liệu. Điều này là không tốt và bạn không nên sử dụng chúng. Tại sao?

Bởi vì khi họ yêu cầu các plugin này thì có nghĩa là họ thiết kế giao diện hoặc tính năng thêm cho các plugin này rồi. Khi sử dụng các theme này đi kèm với plugin này thì mọi thứ rất ổn, nhưng nếu bạn có ý định muốn thay đổi theme wordpress, nó không tốt.

Theme phải được nhiều người đánh giá cao

Đừng chỉ nghe các nhà cung cấp đánh giá và nói quá nhiều về các tính năng mà theme wordpress của họ có. Vì đương nhiên họ phải nói tốt.

Hãy nghe những gì khách hàng nói về họ. Một theme được nhiều người đánh giá cao chắc chắn nó là một theme tốt hoặc ít nhất là nó phục vụ tốt nhu cầu của phần lớn các khách hàng của họ. Nếu bạn có chung nhu cầu với các khách hàng đó, bạn cũng yên tâm hơn.

Phải mua theme trực tiếp từ nhà sản xuất.

Mua theme từ chính nhà cung cấp sẽ giúp bạn yên tâm về sản phẩm hơn rất nhiều. Ví dụ như bạn mua theme ở themeforest, bạn sẽ có 6 tháng được hỗ trợ miễn phí, đó là khoảng thời gian bạn làm quen với theme, được hỗ trợ từ chính những người tạo ra nó.

Không có ai hiểu rõ một theme nào đó bằng chính người tạo ra nó. Hơn nữa bạn còn được cập nhật trọn đời. Rất nhiều tính năng tuyệt vời sẽ chờ đợi bạn ở phía trước.

Cách tìm kiếm theme mà một trang web nào đó đang dùng

Nếu bạn đã tình cờ nhìn thấy một trang web nào đó ở trên mạng và muốn trang web của bạn trông giống như thế. Khi đó câu hỏi được đặt ra là: website này sử dụng theme gì vậy nhỉ?

Có 2 cách giúp bạn kiểm tra được theme wordpress mà một website sử dụng:

Cách 1: Kiểm tra mã nguồn của trang web, nên truy cập trang web bằng Firefox sẽ dễ thao tác hơn.

  • Bước 1: Chuột phải vào trình duyệt chọn Kiểm tra.
  • Bước 2: Nhìn sang phần bên phải dưới cùng, phần hiện mã CSS của trang web. Bạn di chuột vào một file CSS bất kỳ nào đó. Theme mà họ sử dụng là tên phía sau phần wp-content/themes/
kiem tra theme tu ma nguon

Như hình trên là theme Soledad.

Lưu ý: Cách này chỉ sử dụng được khi trang web không sử dụng các plugin nén CSS và gom lại vào thư mục khác. Ví dụ như: WPRoket, LiteSpeed Cache…

Cách 2: Sử dụng tool để check.

  • Bước 1: Bạn vào trang web scanwp.net.
  • Bước 2: Nhập địa chỉ trang web mà muốn kiểm tra vào ô Enter a Wordpress Site URL.
  • Bước 3: bấm Detect. Tất cả dữ liệu về theme và plugin website đó sử dụng sẽ được liệt kê ra.

Lưu ý: Một số trang web và plugin chặn kiểm tra nên bạn sẽ không thể kiểm tra được hoặc thông tin hiện ra không đầy đủ. Một vài trang web có tính năng tương tự như scanwp.net nhưng cũng không tốt hơn.

Nếu 2 cách trên mà không kiểm tra được thì bạn chỉ có cách liên hệ với chủ website để hỏi cho nhanh. Nếu dễ tính họ biết đâu sẽ cung cấp.

Những gì xảy ra khi bạn thay đổi theme wordpress?

Mình là người xây dựng và phát triển website được nhiều năm, do đó việc thay đổi giao diện của website là điều không tránh khỏi. Lý do có thể là giao diện theme cũ, nhà cung cấp không phát triển theme đó nữa. Hoặc lý do vì bạn nhìn mãi một giao diện nhàm chán và muốn thay đổi. Vậy khi bạn thay đổi thì điều gì sẽ xảy ra.

Giao diện sẽ thay đổi hoàn toàn

Chắc chắn rồi. Nói về theme là nói về thiết kế mà. Khi bạn thay đổi theme thì giao diện trang web sẽ thay đổi hoàn toàn theo giao diện mới. Đẹp hay xấu thì tùy vào mỗi người và còn tùy vào cách cấu hình của bạn.

Các shortcode của theme cũ sẽ không còn hoạt động

Không thể tránh được việc một theme wordpress sử dụng các shortcode được viết ra chỉ dành cho theme đó. Vì nhà cung cấp luôn muốn theme của họ có nhiều thứ khác biệt hơn, đẹp hơn, nhiều lựa chọn cấu hình hơn. Mà cách tốt nhất để làm điều đó là tạo ra chúng bằng các shortcode.

Việc tạo ra nhiều các shortcode cũng là cách mà các nhà cung cấp giữ chân khách hàng. Họ càng sử dụng nhiều shortcode của theme thì việc thay thế sẽ càng vất vả.

Khi thay thế theme chắc chắn các shortcode này sẽ không còn hoạt động và tạo ra các đoạn mã không hoạt động trên website.

Các tính năng của theme cũ sẽ không còn

Đi đôi với việc các shortcode không hoạt động thì các tính năng của theme cũ sẽ không còn. 

Ví dụ như các slide sẽ không hoạt động, bố cục bị xô lệch hoặc bị phá vỡ hoàn toàn.

Bạn nên làm gì trước khi thay đổi theme wordpress

Nếu bạn đã chán ngấy theme cũ hoặc bắt buộc phải thay đổi theme mới thì bạn nên thực hiện đầy đủ các bước sau trước khi tiến hành cập nhật.

Sao lưu toàn bộ trang web bao gồm code và database.

Đây là việc quan trọng nhất và bạn phải làm đầu tiên. Trong trường hợp bạn thay đổi theme và gây ra lỗi trang web, điều bạn cần làm là backup lại dữ liệu cũ của website. Ít nhất nó sẽ không bị lỗi và bạn sẽ có thể làm lại từ đầu.

Không chỉ sao lưu lại mà bạn nên cài đặt trang web cũ ra một nơi khác, có thể là localhost. Mục đích là để bạn kiểm tra xem có dữ liệu nào bị thiếu và cần cài đặt ra hay không. Tránh bị sót dữ liệu.

Đưa trang web vào chế độ đang bảo trì.

Đưa trang web vào chế độ bảo trì là cách bạn thông báo với khách hàng là trang web của bạn đang nâng cấp và sẽ sớm trở lại. Bạn có thể thông báo rõ ngày giờ quay lại để độc giả biết.

Nếu bạn không làm điều này, trong quá trình thay thế website của bạn vẫn còn lộn xộn có thể sẽ làm khách hàng hoảng sợ vì nghĩ truy cập nhầm website bị hack. Hay chí ít là nghĩ website của bạn không còn hoạt động.

Bạn có thể sử dụng Plugin SeedProd để đưa trang vào chế độ bảo trì.

Sao chép tất cả các mã được dán vào các phần do theme cũ tạo ra.

Nếu bạn đang chèn các đoạn mã như Google analytics, Google Adsense, Facebook Pixel…  vào những nơi do theme cũ tạo ra thì bạn nên sao chép lại. Sau đó dán lại vào những vị trí cho theme mới tạo ra.

Hoặc cách tốt hơn là sử dụng Plugin Header and Footer Scripts và đặt chúng vào đó. Sau này muốn thay theme khác không phải vất vả nữa.

Tìm hiểu kỹ về theme mới và theme cũ.

Trước khi thay thế theme wordpress mới vào, bạn hãy xem kỹ cách cấu hình theme. Tất cả các theme uy tín đều có hướng dẫn chi tiết cách cấu hình.

Bạn hiểu rõ mọi thứ trước khi bắt tay vào làm sẽ tiết kiệm được thời gian rất nhiều. Không nên để website ở chế độ bảo trì quá lâu. Có thể khiến bạn mất đi một số lượng độc giả không nhỏ.

Cách sử dụng theme wordpress đúng cách

Hướng dẫn cài đặt theme wordpress

Cài đặt một chủ đề WordPress thực sự đơn giản. Trước tiên, bạn cần tải tệp zip của chủ đề xuống máy tính của mình.

Sau đó đăng nhập vào wordpress admin, bấm vào phần Giao diện -> Giao diện. Trên phần đầu bấm tiếp vào Thêm mới.

cai dat theme wordpress buoc 1

Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang thêm theme mới. Bạn có thể sử dụng trang này để tìm kiếm các theme miễn phí để cài đặt. Nhưng vì ban nãy bạn đã tải theme, bạn chỉ cần nhấp vào Tải giao diện lên ở trên cùng.

cai dat theme wordpress buoc 2

Bây giờ nhấp vào nút chọn tập tin để chọn tệp zip theme bạn đã tải xuống máy tính trước đó và sau đó nhấp vào nút Cài đặt.

cai dat theme wordpress buoc 3

WordPress bây giờ sẽ tải theme từ máy tính của bạn lên trang web của bạn và cài đặt nó cho bạn. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo thành công với các liên kết để xem trước hoặc kích hoạt theme.

cai dat theme wordpress buoc 4

Nếu bạn không muốn sử dụng theme ngay lập tức, thì bạn có thể nhấp vào nút xem trước trực tiếp để kiểm tra theme mà không cần kích hoạt nó.

Sử dụng theme thế nào mới đúng

Nếu bạn có một trang web mới và bạn nghĩ là bạn sẽ không bao giờ thay đổi theme , bạn yêu thích theme đó và sẽ sử dụng nó mãi mãi trên trang web của bạn thì rất đơn giản. Hãy đọc kỹ tất cả các bài hướng dẫn cấu hình theme. Đó là tất cả những gì bạn cần làm.

Còn nếu không chắc chắn về việc sau này có thay đổi theme hay không, hãy chú ý một số điểm sau. Nó sẽ giúp ích cho bạn sau này thay đổi theme sẽ rất nhàn đó.

Thứ nhất: Đối với bài viết nên sử dụng trình soạn thảo mặc định của Wordpress, có thể là Gutenberg, nếu bạn không thích nó có thể cài đặt Classic Editor để sử dụng giao diện cổ điển. Không nên soạn bài viết bằng các trình soạn thảo của trình duyệt, ví dụ như Fusion của Avada hay UX Builder của Flatsome…

Đây là cách trình soạn thảo dành riêng cho các theme này, nếu bạn sử dụng nó, sau này thay thế theme sẽ tạo ra lỗi trên tất cả các bài viết.

Nếu muốn có thể sử dụng các plugin như Elementor hay WP Bakery để thay thế.

Thứ hai: Không đặt các mã theo dõi website như Google Analytics, Google Adsense, FB Pixel ở các vị trí cho phép đặt được tạo ra bởi các theme đó. Thay vào đó hãy lựa chọn plugin có chức năng tương tự để đặt vào. Sau này bạn có thay theme thì plugin cũng vẫn còn đó và thực hiện các chức năng của nó.

Lời kết

Mình xin nhắc lại một câu nói mà mình rất thích. Đó là “làm một trang web không có, cái khó là phát triển trang web đó đến được với nhiều độc giả“. Những gì quan trọng nhất của theme wordpress đã được đề cập, có lẽ đó chưa phải 100%, nhưng chắc chắn nếu bạn hiểu những gì mình nói, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều.

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x