Trang chủ Viết blog Những trang web cho phép tạo website miễn phí tốt nhất

Những trang web cho phép tạo website miễn phí tốt nhất

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận 31 lượt xem Tặng quà

Hầu hết mọi người đều muốn sử dụng những thứ tốt nhất với cái giá rẻ hoặc thậm chí là miễn phí. Việc xây dựng website cũng không phải ngoại lệ. Trong những ngày đầu bước chân vào tìm hiểu về website, mình cũng luôn tìm kiếm những trang web cho phép tạo website miễn phí tốt nhất.

Vào thời điểm những năm 2010, việc xây dựng website không dễ như bây giờ, có rất ít những công cụ hỗ trợ cũng như hướng dẫn xây dựng website. Mình đã phải tự mày mò và thử rất nhiều website để tìm ra những thứ phù hợp nhất.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn top những trang web cho phép tạo website miễn phí tốt nhất mà mình biết và đã từng trải nghiệm qua.

Top 10 trang web tạo website miễn phí tốt nhất

1. Wix

Wix được thành lập vào năm 2006. Hiện nay họ đã phát triển thành trang web cho phép tạo website miễn phí có nhiều người dùng nhất trên thế giới.

Wix cung cấp cả phiên bản miễn phí và các phiên bản trả phí với rất nhiều gói khác nhau. Đối với gói trả phí thì không cần bàn cãi, nó được đánh giá rất cao. Còn đối với gói miễn phí, nó còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

Một thông tin tuyệt vời dành cho bạn là với phiên bản miễn phí, họ cũng ít hạn chế các tính năng để bạn có thể sử dụng nó tốt nhất.

2. Squarespace

Squarespace được xây dựng như một trình tạo trang web thông thường, cho phép bạn xây dựng các trang web trong giới hạn của các template và trình chỉnh sửa của nó. Mặc dù bạn vẫn có thể tùy chỉnh một số ít, tuy nhiên việc quyết định website của bạn trông thế nào phần lớn vẫn phụ thuộc vào template.

Squarespace có rất nhiều các mẫu di động khác nhau bao gồm các trang web danh mục đầu tư, blog, cửa hàng trực tuyến, trang web kinh doanh và hơn thế nữa. Và, như bạn mong đợi, tất cả đều được thiết kế hoàn hảo, phù hợp với xu hướng thiết kế web mới nhất.

Squarespace là một trong những công cụ xây dựng trang web tốt nhất mà mình đã gặp để viết blog. Các tính năng viết blog của nó như nhận xét, nhiều tác giả, lập lịch đăng bài và hỗ trợ AMP (Bài đăng trên thiết bị di động được tăng tốc). Nó cũng cung cấp các chiến dịch email, tích hợp phương tiện truyền thông xã hội, chỉnh sửa di động và thậm chí cả lưu trữ podcast.

3. Weebly

Nếu xét về tiêu chí miễn phí thì Weebly không được đánh giá cao. Mình không rõ gói miễn phí của Weebly ra đời có mục đích gì. Quảng cáo của họ làm ảnh hưởng rất nhiều đến trang web.

Mặc dù vậy, nói chung, đây là một sản phẩm rất tốt, mang lại khả năng sử dụng tuyệt vời nhờ trình chỉnh sửa kéo và thả.

Gói miễn phí của Weebly cho bạn 500MB dung lượng bộ nhớ sử dụng. Mình cũng đánh giá Weebly cũng rất dễ sử dụng, nó phù hợp với những ai chưa bao giờ sở hữu bất kỳ một trang web nào.

4. Wordpress.com

Wordpress.com được phát triển cùng đội ngũ với Wordpress.org, do vậy nếu bạn đã làm quen với Wordpress.org thì không cần phải suy nghĩ quá nhiều về nó. Wordpress.com còn được đơn giản hóa và bỏ qua rất nhiều phần, nên thậm chí nó còn dễ sử dụng hơn.

Được phát triển dựa trên nền tảng Wordpress, do đó điểm mạnh của Wordpress.com cũng về về phần giao diện, với kho theme miễn phí cực khủng. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn được một theme phù hợp với website của bạn.

5. Blogger

Blogger rất nổi tiếng với cộng động mạng Việt Nam trong khoảng 10 năm trước đây. Gần như tất cả mọi người muốn xây dựng website đều biết đến nó, và đều thử sử dụng nó dù có phát triển nó đều đặn hay không.

Cá nhân mình đánh giá thì Blogger rất đơn giản và dễ sử dụng, vì hầu như bạn chẳng có gì quá phức tạp để cài đặt, tuy nhiên đó cũng là hạn chế nếu bạn muốn tùy chỉnh website theo ý bạn.

Kho giao diện của Blogger cũng có rất nhiều theme đẹp, đa dạng.

Blogger chính là con đẻ của Google, trước đây có rất nhiều blog lên top bằng cách sử dụng blogger, tuy nhiên chính việc quá ưu ái nó nên đã gây phản tác dụng. Vô số các nội dung kém chất lượng được đăng lên các blog sử dụng nền tảng Blogger, chính vì thế sau rất nhiều các bản cập nhật thì Google không còn ưu ái, bằng chứng là rất khó tìm được các bài viết của Blogger đứng top Google.

6. Goddady

GoDaddy là một gã khổng lồ trong lĩnh vực kinh doanh tên miền và hosting, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ cũng cung cấp trình tạo trang web của riêng mình. Nó được gọi là GoDaddy Websites + Marketing.

Là một trình xây dựng trang web thân thiện với người mới bắt đầu, GoDaddy tập trung vào việc làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng – từ việc lựa chọn các mẫu thân thiện với thiết bị di động có thể chỉnh sửa đơn giản đến các tiện ích bổ sung hữu ích như công cụ tiếp thị qua email, blog, trình lên lịch cuộc hẹn và các trang thành viên. Tất cả những thứ này đều miễn phí để thêm vào trang web của bạn.

7. Webnode

Cách đây một thời gian Webnode đã cải tiến hoàn toàn trình soạn thảo của họ, khiến nó trở nên rất hiện đại. Các chủ đề họ đã thêm rất nhìn rất phong cách và 100% đáp ứng di động. Một điều đáng tiếc là bạn không thể chọn một chủ đề hoàn toàn mới sau sự lựa chọn ban đầu của mình.

Webnode cũng có tính năng sao lưu và khôi phục mà nhiều đối thủ cạnh tranh của họ đang thiếu. Một điểm cộng rất lớn dành cho Webnode là họ cũng hỗ trợ các trang web đa ngôn ngữ và một địa chỉ email miễn phí được bao gồm.

8. Webstarts

Công bằng mà nói, gói miễn phí của Webstarts là một lựa chọn khá tốt. Nó bao gồm quyền truy cập vào tất cả các tính năng quan trọng như blog và thậm chí bạn có thể kích hoạt cửa hàng trực tuyến.

Sử dụng Webstars cũng tương tự như Wix, khi các khối bên trong có thể được kéo thả khá dễ dàng.Webstarts cũng đã thêm một trình chỉnh sửa dựa trên AI bên cạnh trình chỉnh sửa cổ điển, tuy nhiên có vẻ như nó hoạt động không được tốt cho lắm.

9. Webflow

Webflow có thể được coi là sự kết hợp giữa trình tạo trang web và CMS . Nó cung cấp cho bạn sự linh hoạt trong thiết kế, nhờ vào sự trực quan và các tính năng nội dung động.

Một điểm cộng lớn là Webflow cung cấp rất nhiều tài liệu hỗ trợ  để giúp người dùng làm quen với nó, bao gồm các khóa học, hướng dẫn, video và diễn đàn.

Điểm trừ là webflow chỉ cung cấp 40 mẫu miễn phí, còn lại là trả phí. Tuy nhiên với Webflow có toàn quyền kiểm soát mọi thành phần trực quan của trang web của mình. Nội dung, vị trí, kiểu dáng và tương tác đều có thể được điều chỉnh trong trình chỉnh sửa kéo và thả của Webflow.

10. Google Sites

Google gần đây đã cải tiến trình tạo trang web của họ là Google Sites. Bây giờ đó là một công việc nhìn thoáng đãng, hiện đại hơn. Nếu bắt đầu sử dụng nó bạn sẽ nhận thấy hai điều: 

 • 1. nó siêu dễ sử dụng. 
 • 2. hầu như không có bất kỳ tính năng nào. 

Bạn có thể chọn từ một vài mẫu mà tất cả đều trông khá đơn điệu khi bạn bắt đầu xây dựng vì không có nội dung mẫu nào cả.

Hướng dẫn tạo website miễn phí

Cách tạo website miễn phí từ các trang web được nói đến bên trên hầu hết đều có chung 6 bước sau:

 • Đăng ký một tài khoản trang web miễn phí.
 • Chọn một mẫu bạn thích.
 • Thêm trang vào website của bạn.
 • Tùy chỉnh nội dung của bạn (văn bản, hình ảnh, video, v.v.).
 • Tùy chọn: Quản lý cài đặt SEO.
 • Xuất bản trang web của bạn.

Ưu nhược điểm của việc tạo website miễn phí

Có thể là bạn sẽ không hài lòng, tuy nhiên là ở phần này nhược điểm sẽ là phần nhiều hơn là ưu điểm. Những cái miễn phí thường không hoàn hảo.

Ưu điểm

 • Tạo website miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí mà vẫn sẽ hiểu được website vận hành như thế nào. 
 • Tạo website miễn phí sẽ giúp bạn xây dựng được một hệ thống website vệ tinh, hỗ trợ SEO rất tốt cho website chính, tất nhiên là bạn không nên lạm dụng quá mức việc này.

Nhược điểm

 • Bạn rất khó có thể cạnh tranh top Google với các website miễn phí kiểu này, nhất là sử dụng các tên miền mặc định. Bằng chứng là có rất nhiều các trang web miễn phí nhưng trong top Google không hề thấy bóng dáng trang web nào. Không những khó lên top, mà việc được google index cũng khá vất vả ( trừ những trang do Google phát triển ).
 • Các trang được tạo miễn phí khó trong việc tạo thương hiệu, hầu như bạn không thể thêm logo cá nhân vào các trang miễn phí, phần lớn và sử dụng văn bản để thay thế.
 • Logo của các trang mà bạn sử dụng để tạo trang web miễn phí được chèn ở ngay đầu hoặc cuối trang web, làm cho website của bạn trông rất thiếu chuyên nghiệp và đôi khi còn che đi văn bản của trang.
 • Phần lớn các trang được tạo miễn phí được sử dụng để quảng bá thương hiệu của các nền tảng cho phép bạn tạo trang web miễn phí, còn phát triển thương hiệu của người dùng thì gần như bằng 0.
 • Hầu hết tạo website miễn phí sẽ bị giới hạn dung lượng sử dụng, tức là khi bạn phát triển website đến một mức nào đó bạn sẽ không thể phát triển được nữa. Nhất là các trang có chứa nhiều hình ảnh thì ngày đó sẽ đến rất nhanh.

Bạn có nên tạo website miễn phí để phát triển lâu dài hay không?

Câu trả lời của mình rất dứt khoát: KHÔNG. Nếu muốn phát triển lâu dài và chuyên nghiệp cho thương hiệu, không nên sử dụng các cách tạo website cá nhân miễn phí này. 

Luôn có lợi ích nhất định khi bạn sử dụng các nền tảng tạo trang web miễn phí, nhưng nó luôn dừng lại ở một tầm nào đó. Nếu muốn chuyên nghiệp lâu dài và đặc biệt kiếm tiền trên mạng từ website thì bạn không nên dùng nó.

Nếu bạn đã từng hoặc đang kiếm được tiền từ các website được tạo miễn phí từ các trang web cho phép tạo website miễn phí ở trên thì tin mình đi, nếu bạn sử dụng các nền tảng chuyên nghiệp hơn bao gồm: hosting tốt nhất, tên miền giá rẻ và một theme trả phí thì chắc chắn bạn sẽ còn kiếm được nhiều hơn rất nhiều.

Hoặc nếu đã quen với nền tảng đó, hãy nâng cấp lên phiên bản trả phí và tích hợp một tên miền chuyên nghiệp vào. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt ngay.

Lời kết

Bài viết trên mình đã cho bạn 10 trang web cho web tạo website miễn phí. Trước khi sử dụng bất kỳ một trang nào thì bạn nên tìm hiểu kỹ về mục đích sử dụng website của bạn để làm gì. Từ đó sẽ có được lựa chọn tốt nhất. Các trang web này miễn phí do đó nó sẽ có những hạn chế cũng như ưu điểm riêng, bạn cần hiểu để khai thác triệt để nó.

Chúc các bạn thành công. Chia sẻ bài viết giúp mình nhé.

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

3 2 votes
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x