Trang chủ Wordpress Hướng dẫn tăng tốc Wordpress website toàn tập

Hướng dẫn tăng tốc Wordpress website toàn tập

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận 734 lượt xem Tặng quà

Website của bạn load quá chậm?

Bạn muốn cải thiện tốc độ Wordpress website của bạn?

Đây sẽ là bài viết dành cho bạn. Có rất nhiều cách để làm và mình sẽ cố gắng chia sẻ tất cả những cách mình biết một cách đơn giản nhất để những người mới có thể làm được.

Nếu bạn muốn làm tốt, mình mong các bạn tập trung và đọc thật kỹ trước khi bắt đầu làm. Tăng tốc Wordpress website không phải quá khó nhưng sẽ sai lầm nếu những người mới coi nhẹ và làm bừa.

Lưu ý: Những chia sẻ trong bài viết dành cho phần lớn các website Wordpress. Tuy nhiên một số website Wordpress bị lỗi do lập trình hoặc những lỗi riêng biệt thì phải có những cách cụ thể phù hợp để sửa.

Tại sao cần phải tăng tốc Wordpress?

1. Được Google đánh giá cao hơn.

Tốc độ website là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website. Tuy nó không phải yếu tố quan trọng nhất nhưng bạn không nên xem nhẹ nó.

Một khi Google đã công nhận tốc độ website ảnh hưởng đến việc xếp hạng thì tốt nhất là bạn nên cố gắng làm tốt nhất có thể. Có được vị trí tốt trên bảng xếp hạng Google luôn là điều mà tất cả các blogger mong muốn.

2. Không làm mất độc giả.

Việc tải chậm website sẽ làm cho người đọc cảm thấy phiền. Nếu là những độc giả mới chưa biết website của bạn viết gì, nếu phải chờ đợi quá 3 giây thì khả năng cao là họ sẽ rời đi.

Việc độc giả tìm đến bạn đã khó rồi mà bạn còn dễ dàng để mất họ thì điều đó thực sự đáng tiếc. Độc giả không truy cập và thoát ra quá nhanh cũng dẫn đến việc làm cho website của bạn có tỷ lệ thoát cao. Qua đó gián tiếp làm ảnh hưởng đến việc xếp hạng website của bạn.

3. Chứng tỏ sự hiểu biết của bạn.

Bạn để website của bạn tải quá chậm chứng tỏ bạn chưa làm chủ được công nghệ hoặc không hiểu gì về nó. Độc giả của bạn hoặc là sẽ bỏ đi và không bao giờ quay lại. Số còn lại đọc lướt qua và cũng không đánh giá cao những gì bạn chia sẻ.

Những việc cần làm trước khi tăng tốc wordpress website

1. Kiểm tra tốc độ website wordpress.

Một điều bạn nên nhớ, trước khi làm bất cứ việc gì bạn phải kiểm tra xem có nên làm hay không. Đừng vì đọc được bài viết ở đâu đó nói rằng cần phải tăng tốc website thì cắm đầu vào làm ngay. Kinh nghiệm là nếu nó chạy tốt thì đừng làm gì cả.

Mình sử dụng hai công cụ để kiểm tra:

Với mình thì một trang có tốc độ trên 80 là chấp nhận được. Khuyến khích thật sự là trên 90 nhưng để đạt được trên 90 là điều rất khó. Với những trang hay bài viết mà có nhiều hình ảnh thì trên 70 đã là một con số tốt.

2. Sao lưu lại website.

Nếu thấy điểm số thấp và cần tăng tốc wordpress website thì việc tiếp theo bạn cần làm là sao lưu lại website. Không chỉ riêng tăng tốc wordpress website mà sau này trước khi cập nhật hay sửa chữa gì thì bạn cũng nên sao lưu lại. Mục đích là để khi làm mà có lỗi gì đó làm hỏng website thì còn quay lại phiên bản cũ được.

Có hai cách để backup lại dữ liệu. Cách đầu tiên là sử dụng Plugin backup, đây là cách đơn giản và sử dụng với những người không biết lập trình. Plugin backup Wordpress là một plugin quan trọng nếu có điều kiện thì bạn nên mua trả phí để được hỗ trợ tốt nhất.

Jetpack là một Plugin đa chức năng và trong đó backup là một trong số tính năng đó, tuy nhiên nó chỉ được tích hợp trong phiên bản trả phí.

Ngoài ra UpdraftPlus cũng là một plugin tốt nhất dành cho bạn.

Cách thứ hai là bạn login vào Cpanel, vào phần File Manager nén tất cả các file lại và tải về máy. Tiếp đó vào phpMyAdmin, tìm đúng cơ sở dữ liệu website cần sao lưu rồi Export về máy tính. Như mình nói cách này chỉ dành cho những người biết lập trình, do vậy mình chỉ nói qua.

Hướng dẫn tăng tốc Wordpress website

Tăng tốc wordpress

Dưới đây là 8 cách để tăng tốc wordpress cơ bản, bạn có thể áp dụng tất cả mọi cách cùng lúc trước để đem lại hiệu quả tốt nhất.

1. Sử dụng hợp lý các plugin tăng tốc cho wordpress.

Plugin là một phần không thể thiếu của website. Mình nghĩ không có website wordpress nào mà không cài bất kỳ một Plugin nào cả. Tuy lợi ích là thế nhưng không nên lạm dụng quá mức việc cài đặt Plugin.

Đọc thêm: Plugin trong Wordpress là gì? Hướng dẫn chi tiết cho người mới

Quá nhiều Plugin sẽ làm website nặng và tải chậm đáng kể. Đây cũng là lý do mà bạn nên chọn một Theme Wordpress đặc thù cho website của bạn. Các tính năng sẽ được viết sẵn trong Theme để bạn không cần cài đặt Plugin hỗ trợ các tính năng đó.

Không những chú ý về số lượng mà bạn cũng nên chú ý đến chất lượng. Những Plugin lỗi thời nên được xóa và thay bằng những Plugin mới hoặc được cập nhật thường xuyên để tránh xảy ra lỗi.

2. Tối ưu hóa hình ảnh – công việc giúp tăng tốc wordpress tốt nhất

Theo kinh nghiệm của mình thì hình ảnh là nguyên nhân lớn nhất gây ra việc tải chậm của trang. Đây cũng là nguyên nhân khó giải quyết triệt để nhất. Cách làm được đưa ra ở đây là nén ảnh. Nhưng nếu nén quá nhiều thì sẽ làm cho hình ảnh bị mờ.

Cách thứ nhất là nén ảnh trước khi đăng lên bài viết. Mình hãy sử dụng website TinyPNG để nén ảnh trước khi sử dụng. Lưu ý chỉ nên nén một lần để tránh làm mờ ảnh.

Cách thứ hai là sử dụng Plugin để nén hình ảnh trực tiếp trên website Wordpress. Mình sử dụng Plugin ShortPixel để nén ảnh trực tiếp trên website.

Nén ảnh chỉ có thể làm giảm dung lượng bằng cách làm giảm độ phân giải ảnh xuống thấp. Cách nữa có thể làm là sử dụng Photoshop để chỉnh sửa kích cỡ hình ảnh. Bạn có thể tham khảo bài viết tại đây.

3. Tạo cache cho website.

Trong việc tăng tốc website wordpress thì không thể không nhắc đến việc tạo cache cho website. Việc này làm tăng đánh kể tốc độ website. Đối với website Wordpress thì việc đơn giản nhất để tạo cache là sử dụng Plugin, và có 2 plugin mình thường sử dụng cho các website của mình.

  • WP Super Cache: Đây được đánh giá là Plugin tạo cache tốt nhất. Nó chỉ là một Plugin tạo cache thuần túy và không có chức năng nào khác. Nó được phát triển bởi Automattic, công ty mẹ của Wordpress.
  • W3 Total Cache: Không chỉ tạo cache mà W3 Total Cache còn có rất nhiều tính năng khác. Ví dụ như tính năng được nhiều người sử dụng là nén file css, js, và html. Chính vì thế nên đây là plugin đa dụng được sử dụng rất nhiều nếu muốn tăng tốc website wordpress.

Lưu ý là chỉ nên sử dụng một trong hai plugin này thôi nhé. Tùy trường hợp mà cài đặt.

4. Nén tất cả các file css, js, html.

Việc nén tất cả các file lại sẽ giúp việc tải trang nhanh hơn rất nhiều. Thay vì phải tải từng tập tin một thì bạn có thể gộp nó lại và website sẽ chỉ cần load một lần.

Việc gộp các file css, js hay html lại một cách thủ công với website Wordpress là điều không thể, không giống như các website html tĩnh thuần túy. Nếu muốn gộp các file này lại thì bạn có thể sử dụng Plugin.

Như mình nói ở phần trên, Plugin tốt nhất giúp bạn làm việc này đó là W3 Total Cache. Ngoài ra nếu bạn không muốn sử dụng tính năng tạo cache hoặc các tính năng khác thì bạn có thể sử dụng Plugin Autoptimize. W3 Total Cache là một plugin đa tính năng do vậy nó khá nặng, đó là điều khó tránh.

5. Chọn Theme Wordpress tốt nhất.

Theme Wordpress ngoài giao diện đẹp và đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết thì nó còn phải được tải nhanh. Nếu Theme hội tụ đầy đủ các tính năng nhưng được tải quá chậm thì cũng không được coi là một Theme tốt.

Thị trường Theme hiện nay cạnh tranh rất khốc liệt. Thật khó để mình liệt kê được tất cả những Theme tốt nhất cho bạn vì số lượng quá nhiều. Nhà cung cấp Theme mình cảm thấy rất tốt là Themeforest . Mình đã từng chia sẻ về chợ theme này trong một bài viết khác, các bạn có thể tham khảo:

Themeforest – Nhà cung cấp Theme wordpress tốt nhất nên dùng.

6. Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Hosting tốt nhất.

Hosting cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tải trang. Tuy đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất nhưng chúng ta lại không thể can thiệp để sửa chữa hay thay đổi gì nhằm tăng tốc wordpress cả.

Việc chúng ta có thể làm được chỉ là lựa chọn nhà cung cấp hosting tốt nhất để sử dụng. Nhưng nên mua hosting ở đâu? Mình có viết 1 bài chia sẻ về top 3 nhà cung cấp hosting giá rẻ, bạn có thể tham khảo.

7. Không chèn quá nhiều quảng cáo vào website.

Đặt quảng cáo là cách giúp bạn dễ dàng kiếm được tiền một cách thụ động. Hiện nay Google Adsense lại không giới hạn số lượng quảng cáo được đặt lên mỗi trang. Do vậy có rất nhiều website đặt tối đa vị trí có thể đặt.

Đây là một sai lầm bắt nguồn từ việc quá tham lam. Đặt quá nhiều quảng cáo có thể khiến nội dung của bạn bị che lấp, gây khó chịu cho người đọc. Và một điểm quan trọng khác, nó làm cho website tải chậm hơn rất nhiều.

Khi tải một nội dung trên website mà nội dung đó được tải từ một trang khác thì luôn làm cho trang đó nặng thêm rất nhiều. Và hình thức đặt quảng cáo là một trong những hình thức đó. Nội dung quảng cáo được tải từ chính mạng quảng cáo mà bạn lấy code.

Chỉ nên đặt 2 hoặc tối đa 3 quảng cáo trên website của bạn. Đó là lời khuyên của mình.

8. Không sử dụng nhiều font chữ cho một trang.

Kinh nghiệm của mình là không nên sử dụng nhiều font chữ trên website. Mình đã từng lập trình cũng như sở hữu rất nhiều website. Với những website được thiết kế với nhiều font đều là những trang tải rất chậm.

Hiện nay hầu hết những Theme có giao diện hiện đại đều sử dụng kho font của Google. Cho phép người dùng có thể cấu hình font chữ cỡ chữ ở tất cả mọi nơi mà họ muốn. Việc này làm cho người dùng thích thú vì họ được phép thỏa sức sáng tạo.

Nhưng chính việc đó lại làm cho website của họ tải chậm. Và chậm vì lý do này nếu không có kinh nghiệm sẽ rất khó phát hiện ra nguyên nhân.

Kinh nghiệm của mình là chỉ nên sử dụng một font chữ duy nhất cho toàn bộ website. Những chỗ nào cần nhấn mạnh thì sử dụng font chữ đậm của nó là được.

Lời kết

Tăng tốc wordpress là việc hết sức quan trọng. Đừng bao giờ để website wordpress của bạn mất quá nhiều thời gian để tải. Dù là website lâu năm hay website mới lập bạn cũng cần lưu ý về vấn đề này. Hãy chia sẻ kinh nghiệm trong việc tăng tốc wordpress của bạn với mình nhé. Để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ câu hỏi.

Và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè nếu thấy hữu ích.

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x