Trang chủ Seo Seo Onpage là gì? Hướng dẫn tối ưu Seo Onpage.

Seo Onpage là gì? Hướng dẫn tối ưu Seo Onpage.

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận 783 lượt xem Tặng quà

Khi nói đến tối ưu hóa một bài viết nào đó trên blog hoặc website, thì có hai yếu tố mà chúng ta cần biết là tối ưu hóa Seo Onpage và tối ưu hóa Seo Offpage.

Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn về Seo Onpage, các yếu tố cần tối ưu trên bài viết. Để có một thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm có rất nhiều yếu tổ quyết định và ảnh hưởng đến việc xếp hạng. Và Seo Onpage là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định việc xếp hạng này.

Seo Onpage là gì?

Công cụ tìm kiếm được tạo ra bởi vô số các thuật toán khác nhau. Các thuật toán này xem xét rất nhiều yếu tố khác nhau và phân tích chúng, từ đó xếp hạng website của bạn theo các từ khóa đó. Việc của mình là làm sao giúp các công cụ tìm kiếm đó có thể nhận ra được từ khóa trên một bài viết nhất định. Công việc được thực hiện ngay trên bài viết đó được gọi là Seo Onpage.

Tại sao bạn cần Seo Onpage?

Một nguyên tắc dành cho tất cả các bài viết đó là “Nội dung là vua”. Câu này cho thấy tầm quan trọng của nội dung trong Seo Onpage là lớn như thế nào, đồng thời đề cao việc bài viết đem lại được gì cho người đọc.

Tối ưu hóa Seo Onpage
Nội dung chất lượng là quan trọng nhất khi SEO

Tuy nhiên một bài viết hoàn toàn theo cảm xúc và cảm hứng của người viết thì hoàn toàn vô nghĩa với công vụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm sẽ không xác định được đâu là từ khóa của bài viết, từ đó không thể hướng người đọc tìm ra bài viết của bạn từ những từ khóa. Và đó là lý do bạn biến mất trên các công cụ tìm kiếm.

Ngược lại bạn có làm Seo Onpage tốt đến đâu đi nữa, khi đã có mặt trong công cụ tìm kiếm, mà nội dung của bạn không mang lại giá trị gì, người đọc tìm được bài viết của bạn nhưng chỉ lướt qua và không có hoạt động gì trên bài viết, bài viết của bạn cũng sẽ không thể leo cao được trên công cụ tìm kiếm.

Vậy mục tiêu của bạn là gì? Mục tiêu viết blog ở đây là làm sao cho bài viết được tối ưu hóa một cách tự nhiên nhất. Các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng nhận biết được bạn đang tối ưu hóa bài viết cho từ khóa nào. Từ đó đưa khách hàng mục tiêu đến với bài viết của bạn, nhưng đồng thời khi độc giả đọc bài viết sẽ không cảm nhận được bạn đang Seo từ khóa nào, họ chỉ thấy nội dung tuyệt vời đang đọc được.

Những viêc cần làm trước khi tối ưu SEO Onpage.

Trước khi tiến hàng Seo Onpage, bạn cần phải biết được website của bạn đã sẵn sàng hay chưa. Một số yếu tố bạn cần hoàn thành:

  • Cài đặt hoàn chỉnh Wordpress: Bạn có thể xem bài viết hướng dẫn cài đặt wordpress để cài đặt hoàn chỉnh những thứ cơ bản trong blog.
  • Hãy chắc chắn website của bạn là Responsive: Giao diện website thân thiện với di động cũng là một yếu tố quyết định thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm. Do vậy khi chọn theme wordpress cũng nên chú ý tiêu chí này.
  • Trang web được tải nhanh. Phần lớn người dùng không đủ kiên nhẫn chờ đợi vào website của bạn nếu nó tải quá lâu. Nếu họ không truy cập vào được bài viết thì đừng nên nghĩ đến việc Seo Onpage hay Seo Offpage làm gì cả. Đây là điều cơ bản.
  • Chuẩn bị một nội dung hấp dẫn: Như đã nói ở phần trên, nội dung là quan trọng nhất, do vậy hãy chuẩn bị một bài viết có chiều sâu trước khi tiến hành tối ưu hóa nó.
  • Cài đặt https cho website. Đây cũng là một yếu tố xếp hạng.

Hướng dẫn Seo Onpage.

1. Tính dễ đọc của bài viết

Một bài viết dễ đọc là bài viết thân thiện với người đọc. Có những bài viết dài cả mấy nghìn từ nhưng người đọc lại không cảm thấy người đọc. Đó chính là việc cần thiết phải tối ưu hóa khả năng đọc của bài viết.

Seo by Yoast đưa ra ba yếu tố quyết định việc dễ đọc của bài viết bao gồm:

  • Câu trong bài viết không nên quá dài. 15 từ trong một câu là độ dài chuẩn được khuyến khích.
  • Đoạn văn không nên quá dài. 150 từ trong một đoạn văn là độ dài chuẩn. Đó là lý do bạn nên tách những câu thành từng đoạn nhỏ. Một bài viết không xuống dòng sẽ có cảm giác chằng chịt chữ, gây ngại đọc cho độc giả.
  • Ở mỗi đoạn nên có những tiêu đề phụ để cho độc giả biết đoạn họ sắp đọc nói về điều gì, tiêu đề phụ hấp dẫn sẽ giúp kích thích sự tò mò của độc giả, làm họ sẽ chăm chú đọc vào đoạn đó.

2. Đường dẫn thân thiện.

Tối ưu hóa đường dẫn là điều tối quan trọng trong mỗi bài viết. Bạn nên sử dụng từ khóa của bạn ở trên URL và không nên sử dụng các ký tự đặc biệt ở trên đường dẫn như dấu phẩu, dấu ngoặc, các ký hiệu riêng…

Sử dụng dấu gạch ngang ngăn cách các từ trong đường dẫn được coi là một cách làm tốt, và đường dẫn đó được coi là thân thiện.

Tuyệt đối không được thay đổi đường dẫn khi bài viết đã được index trên công cụ tìm kiếm. Điều đó sẽ bắt công cụ tìm kiếm index lại bài viết và coi nó là một bài viết mới. Ngoài ra đường dẫn cũ biến mất sẽ tạo ra một trang 404. Một website có nhiều trang 404 được đánh giá là không tối ưu.

3. Tối ưu hóa tiêu đề.

Thẻ tiêu đề bài viết nên được sử dụng là thẻ H1. Trong tiêu đề nên chứa từ khóa mục tiêu của bài viết. Tiêu đề bài viết nên có độ dài vừa phải và không cần thiết phải trùng với đường dẫn.

Viết tiêu đề hấp dẫn là một mục tiêu quan trọng, một tiêu đề hấp dẫn sẽ được click vào nhiều hơn một tiêu đề kém hấp dẫn.

Trong bài viết chỉ nên tử dụng h1 một lần. Nên sử dụng các tiêu đề phụ rải rác và phân bố đều trong bài viết. H3 nên là tiêu đề cấp thấp hơn h2, tương tự với h4,h5,h6. Không nên sử dụng quá nhiều h2, h3 trong bài viết. Sử dụng 2-3 lần h2 là hợp lý, sử dụng 4-5 lần h2 không nên nhưng chấp nhận được.

4. Từ khóa trong mô tả meta.

Trong thẻ mô tả bài viết nên chứa từ khóa mục tiêu. Các từ khóa mục tiêu chỉ nên xuất hiện một lần chứ không cần thiết lặp đi lặp lại.

Độ dài tiêu chuẩn của thẻ mô tả được khuyến khích là 156 ký tự, không cần phải viết quá dài.

5. Từ khóa trong đoạn đầu bài viết.

Trong đoạn đầu tiên của bài viết, nên đặt từ khóa mục tiêu một cách khéo léo. Đây là vị trí cũng khá quan trọng. Ngoài ra từ khóa mục tiêu nên đăt rải rác chứ không nên tập trung.

6. Từ khóa trong phần mô tả ảnh.

Ảnh và video là hai thứ bạn nên thêm vào trong mỗi bài viết. Mục đích là để thêm sự đặc sắc cho bài viết, tránh nhàm chán nếu bài viết chỉ toàn chữ. Thứ hai là để tăng thời gian ở lại trang, việc xem hết một video trong bài viết sẽ rất có lợi.

Khi thêm ảnh đừng quên thêm từ khóa mục tiêu trong phần mô tả ảnh Alt.

Một lưu ý là hình ảnh không nên sử dụng quá nhiều, làm dụng hình ảnh hay video sẽ làm cho bài viết bị chậm, mất thời gian tải trang, ảnh hưởng đến SEO onpage

7. Liên kết trong bài viết.

Liên kết có 2 loại là dofollow và nofollow. Liên kết giữa các bài viết với nhau trong bài viết chắc chắn nên sử dụng là dofollow.

Liên kết trong bài viết rất quan trọng, ngoài lý do tạo được backlink cho trang đích, liên kết sẽ giúp cho độc giả tìm được bài viết có ích tiếp theo, từ đó hướng người đọc đọc tiếp và ở lâu hơn trên website của bạn.

Trong bài viết nên đặt một số liên kết ra bên ngoài trang, nó giống như việc dẫn chứng của mình đến những website khác. Bạn nên cố gắng đảm bảo các liên kết ra bên ngoài trang là uy tín. Các liên kết ra bên ngoài trang đến các trang khác nên sử dụng là nofollow với nhứng trang bạn không chắc chắn về độ uy tín.

Nên sử dụng liên kết dofollow cho các trang uy tín như Google, Youtube hay Wikipedia…

8. Mật độ từ khóa trong bài viết.

Mật độ từ khóa được khuyến khích là 1,5% cho mỗi bài viết. Không có một công thức nào thực sự với mật độ từ khóa trong Seo Onpage. Tuy nhiên bạn có thể đặt một lần ở phần đầu, một lần ở phần cuối và đặt rải rác ở phần giữa sao cho tự nhiên và có ý nghĩa nhất.

9. Độ dài của bài viết.

Một bài đăng mà quá ít từ được công cụ tìm kiếm đánh giá là ít thông tin hơn, nó không đánh giá cao điều này vì công cụ tìm kiếm được tạo ra để tìm kiếm những gì tốt nhất cho người dùng. Giống như mình đã nói ở một bài viết nào đó. Một bài đăng mà không có chữ nhiều, chỉ có mỗi video thường sẽ rất khó Seo onpage.

Độ dài bài viết tiêu chuẩn nên có ít nhất 1000 từ. Một bài viết dài thường có xu hướng được xếp hạng cao hơn.

Tuy nhiên một lưu ý nữa của mình là bạn không nên lạm dụng nó quá. Một bài viết dài lê thê nhưng không mang lại chút thông tin nào thì cũng không có nhiều ý nghĩa. Vì khi đó công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá đến sự phản hồi của người đọc đến bài viết của bạn.

Lời kết

Mình xin kết thúc bài chia sẻ về Seo Onpage ở đây. Các bạn lưu ý là dù bạn làm tốt Seo Onpage đến đâu đi chăng nữa cũng không đảm bảo bạn sẽ nằm trong top đầu của công cụ tìm kiếm. Có rất nhiều yếu tố quyết định xếp hạng, tuy nhiên Seo Onpage là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng. Đó là lý do vì sao bạn nên làm tốt Seo Onpage trước khi nghĩ đến những việc tiếp theo.

Bạn cũng nên biết về Seo Onpage để khi thuê người viết bài bạn còn biết được bài viết của họ đã chuẩn hay chưa. Từ ra đưa ra các yêu cầu chỉnh sửa, tránh thuê bài nhà văn rồi, bài viết không đạt yêu cầu cũng không biết.

Để lại bình luận hay câu hỏi ở bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé. Rất mong được giao lưu với các bạn.
Đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn nếu thấy hữu ích.

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x