Trang chủ Seo Kỹ thuật SEO offpage là làm những gì?

Kỹ thuật SEO offpage là làm những gì?

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận 5 lượt xem Tặng quà

Seo luôn là một chủ đề được nói đến thường xuyên của những người làm marketing thông qua website. Mỗi người có một cách Seo khác nhau, có những người Seo bằng cách xây dựng hàng nghìn blog comment hoặc các bài viết trên diễn đàn….Tất cả đều cung cấp cho website của họ những backlink nhưng liệu nó có là hiệu quả?

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ nhiều nhất có thể các chiến lược Seo Offpage, nếu bạn áp dụng được tất cả những chiến lược trong blog này, mình tin website của bạn sẽ có được một thứ hạng tốt trên Google.

Việc đầu tiên các bạn cần có trước khi có ý định Seo Offpage đó là sự chăm chỉ, vì bản chất kỹ thuật Seo Offpage không khó, chỉ yêu cầu bạn có được sự kiên nhẫn và sự chăm chỉ đề làm nó một cách đều đặn. Nếu bạn đã sẵn sàng thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

Seo offpage là gì?

Nếu muốn Seo offpage thì trước tiên bạn cần hiểu Seo Offpage là gì? Seo có 2 loại là Seo onpage và Seo Offpage. Seo Onpage là những gì bạn làm trong trang web của riêng bạn để nói với Google rằng trang của bạn được tối ưu hóa.

Seo Offpage thì khác, nó thông báo cho Google bằng các liên kết trỏ về website của bạn. Các liên kết đó sẽ thông báo với Google về độ quan trọng cũng như sự phổ biến của website của bạn.

Câu hỏi đầu tiên đặt ra là liệu trang web của bạn đã sẵn sàng SEO Offpage hay không?

Website của bạn đã sẵn sàng để Seo Offpage ?

Dưới đây là một vài điều mà bạn nên đảm bảo trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động SEO Offpage. Điều này là quan trọng và là những điều mà bạn phải nghĩ trước khi xây dựng bất kỳ liên kết.

Nội dung

Nội dung là vấn đề quan trọng nhất đối với bất kỳ website. Nội dung không chỉ chất lượng mà cần phải có một số lượng nhất định, càng nhiều càng tốt. Phải nhớ rằng nội dung của website không giống một câu chuyện, nó không bao giờ được kết thúc, luôn luôn mở ra những chủ đề mới cho website của bạn.

Nếu nội dung không chất lượng trước hết bạn sẽ không nhận được niềm tin từ độc giả, tiếp nữa là sẽ không nhận được backlink từ những nguồn chất lượng.

Thiết kế tốt

Bạn phải có một thiết kế tuyệt vời để thu hút lưu lượng truy cập trên trang web của bạn? Câu trả lời là không! Nếu trang web của bạn là trên trang đầu tiên của Google, không có vấn đề gì nếu nó xấu, bạn sẽ thu hút du khách. Độc giả không tìm thiết kế đẹp, họ tìm kiếm thông tin và nếu họ tìm thấy thông tin bổ ích, họ sẽ quan tâm đến website của bạn.

Tuy vậy ở một khía cạnh khác, bạn đang tìm backlink, bạn sẽ tiếp xúc với nhiều nguồn khác nhau và nhận backlink từ đó. Và bạn nghĩ họ sẽ cung cấp cho bạn backlink nếu website của bạn trong xấu? Mình nghĩ sẽ rất ít cơ hội như vậy. Không cần phải cầu kỳ quá mức, bạn có thể tạo cho website của bạn đơn giản và dễ nhìn.

SEO onpage

Hãy chắc chắn rằng website của bạn được tối ưu hóa trước khi tiến hành Seo Offpage. Nó không phải là điều khó khăn nên hãy làm nó tốt nhất có thể.

Liên kết nội bộ (Internal Link )

Trước khi tiến hành Seo Offpage bạn phải chắc chắn rằng các bài viết của bạn trong cùng một trang web được liên kết với nhau. Tất nhiên, bạn không thể chỉ liên kết ngẫu nhiên bất kỳ bài viết với nhau. Hãy cố gắng hợp lý và làm điều đó một cách tự nhiên.

Một chiến lược tốt là đầu tiên đăng một số lượng lớn các bài viết trong trang web của bạn. Sau đó nghỉ một ngày và bắt đầu nối kết vơi nhau một với nhau. Đó là cách mình  làm điều đó cho các trang web lớn. Bạn có thể có những ý tưởng khác. Không có vấn đề gì về cách thức bạn làm nhưng hãy chắc chắn rằng bạn có làm điều đó.

Sửa tất cả các lỗi website

Nếu bạn vẫn còn có lỗi kỹ thuật trên trang web của bạn,hãy cố gắng sửa chữa tất cả chúng. Website của bạn đã thân thiện với di động? Còn về tốc độ tải, nó đủ nhanh? Có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn kiểm tra tốc độ website.

Những điều tuy nhỏ nhưng sẽ ảnh hưởng đến website của bạn nếu bạn muốn cạnh tranh vị trí top trong top 10 đối với những từ khóa khó.

Ok, nếu tất cả mọi điều trên đã sẵn sàng, bây giờ mình sẽ nói về kỹ thuật Seo Offpage. Mình sẽ cố gắng liệt kê các chiến lược nhiều nhất có thể. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải áp dụng tất cả các chiến lược này cho cùng trang web của bạn.

Hướng dẫn Seo Offpage

Phần này là về kỹ thuật SEO Offpage. Mình nhắc lại, chỉ áp dụng những chiến lược này một khi trang web của bạn đã sẵn sàng! Đừng cố gắng lạm dụng SEO,điều đó sẽ đem lại kết quả xấu. Nếu trang web của bạn là mới hoàn toàn thì bạn nên để một chút thời gian cho nó, không nên Seo ngay lập tức. Ok cùng xem seo offpage là làm những gì nhé.

Blog comment.

Chắc chắn ai đã từng đi backlink cho website đều biết và đã áp dụng hình thức này để tìm kiếm backlink cho website của họ. Tuy nhiên không phải bình luận nào cũng đem đến những backlink chất lượng. Phần lớn những blog comment hiện nay vẫn là spam. Hãy nhớ rằng chất lượng hơn số lượng nên bạn đừng nghĩ đến việc dùng công cụ để spam, hãy làm nó bằng tay.

Trước tiên hãy tìm kiếm trên google những trang có cùng chủ để với website của bạn. Đọc kỹ bài viết sau khi đã tìm thấy những trang web tiềm năng. Đừng vội vàng bình luận khi bạn không hiểu họ viết gì.

Những bình luận kiểu như “cảm ơn bạn đã chia sẻ, đây là một blog tuyệt vời” hay “đã đọc, cảm ơn bạn” sẽ không giúp ích nhiều cho bạn. Chủ sở hữu của các blog đủ thông minh để hiểu đâu là một nhận xét spam. Nếu bạn làm điều này đúng cách bạn sẽ nhận được một lượng backlink cực lớn từ đây.

Hãy giao tiếp thật sự với người quản lý website đó, hãy hỏi họ 1 câu, bạn sẽ được trả lời và sau đó tiếp tục câu chuyện bằng một câu hỏi khác. Điều đó vừa tăng sự tương tác cho website của họ mà bạn lại nhận được nhiều backlink hơn.

Đi backlink giống đối thủ cạnh tranh.

Điều này là khá quan trọng, nếu bạn làm tốt. Seo cũng giống như một cuộc thi, bạn phải biết mình đang thi với ai, làm cách nào để vượt qua họ. Trước tiên bạn phải nghiên cứu đối thủ. Sử dụng các công cụ kiểm tra backlink của đối thủ.

Kiểm tra kỹ những backlink chất lượng mà đối thủ của bạn đã sử dụng, nhất là những đối thủ nằm ở top 1,2. Sau đó bạn cũng tiến hành đi backlink từ những trang đó giống của họ.

Chiến lược này là trước hết muốn thắng họ mình làm bằng được họ. Rồi sau đó sẽ làm tốt hơn họ. Đây là một chiến lược không dễ thực hiện và đòi hỏi sự chăm chỉ. Tuy nhiên về kết quả thì lại rất chất lượng. Vì nó nhắm thẳng vào mục đích của bạn là cạnh tranh.

Backlink từ bạn bè.

Việc có một cộng đồng thì có những backlink kiểu này là khá dễ dàng, bạn có thể trao đổi backlink cho nhau. Chắc chắn những backlink từ nguồn này cũng rất chất lượng. Đây là lý do tại sao bạn nên tạo cho mình một cộng đồng khi làm việc online.

Nếu không có một công đồng, bạn có thể tự tạo nhiều website và xây dựng nội dung cho chúng, sau đó đi backlink cho website chính bạn. Cách này mất khá nhiều thời gian và công sức khi bạn phải chăm sóc nhiều website một lúc. Một điểm nữa là Google cũng không đánh giá cao các backlink có cùng địa chỉ IP.

Web 2.0

Web 2.0 là những trang web như Wordpress.com, Blogpost, nơi bạn có thể tạo ra một website miễn phí dưới dạng Sub-domain và đăng bài lên đó. Web 2.0 đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đầy website của bạn cạnh tranh top của Google. Nhưng không phải ai cũng sử dụng nó đúng cách. Hãy để mình chỉ cho các bạn.

Đầu tiên ví dụ website của bạn có chủ đề về dạy nấu ăn và bạn muốn Seo trang web này bằng chiến lược sử dụng web 2.0. Trước hết bạn hãy tạo một tài khoản trên wordpress blog có cùng chủ đề với website của bạn, lấy ví dụ tên là monngonmoingay.wordpress.com.

Việc này là rất dễ dàng phải không, sau đây mới là chặng đường khó khăn. Hãy viết mỗi bài viết có nội dung bổ ích, càng dài càng tốt, nếu có thể hãy viết từ 3000 đến 4000 từ, tối ưu hóa onpage nó giống như nó là một trang web chính của bạn. Sau đó, trong các bài viết của bạn trỏ link đến các trang web khác để trích dẫn, tất nhiên không được trỏ về các website đối thủ của bạn.

Có thể trỏ đến wikipedia, mục đích là để trang web của bạn trông tự nhiên nhất có thể. Cuối cùng hãy tạo những bài viết khác có khoảng 1000 đến 2000 từ trên blog wordpress và trỏ backlink về website chính của bạn. Chia sẻ tất cả các bài viết trên blog wordpress lên tất cả các mạng xã hội mà bạn biết.

Nếu bạn làm đúng tất cả các bước một cách hoàn hảo, backlink bạn nhận được từ web 2.0 là rất chất lượng.

Video

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để có được backlink. Những trang web video phổ biến nhất trên thế giới bao gồm:

  • Youtube
  • Vimeo
  • Dailymotion

Để lấy backlink từ đây bạn làm theo 3 bước sau:

  • Bước 1: Tạo hoặc copy một video có cùng chủ đề với website của bạn. Nếu tạo được video được thì quá tốt vì có thể kiếm tiền từ video luôn, 1 công đôi việc.
  • Bước 2: Đăng các video đó lên các trang web chia sẻ video mình đã giới thiệu ở bên trên.
  • Bước 3: Viết mô tả cho video của bạn. Không cần viết quá dài, ngắn gọn đầy đủ là được. Cuối mô tả bạn điền backlink về trang mà bạn muốn Seo.

Bài viết PR.

PR là một công việc không thể thiếu trong việc quảng bá bất kỳ một thứ gì, không riêng gì việc Seo. Để tìm kiếm các website cho phép PR bài viết, các bạn có thể tìm kiếm trên Google với từ khóa “website press release”.

Không phải tất cả các website đều cho phép đăng bài viết miễn phí, một số website bạn phải trả một chi phí nhất định, những website này thường chất lượng hơn. Sau khi tìm được website thì việc của bạn là viết một bài PR thật rực rỡ rồi đăng bài lên đó, đừng quên trỏ backlink về website của bạn một cách hợp lý.

Chia sẻ tài liệu.

Đây là cách xây dựng backlink cơ bản và có từ rất lâu. Công việc của bạn là chuẩn bị một số tài liệu chia sẻ, có thể là Excel, hay những cuốn Ebook, ví dụ nếu bạn có một website dạy nấu ăn, hãy tạo một cuốn Ebook nhỏ dạy nấu một vài món ăn ngon.

Sau đó chia sẻ nó lên những trang web cho phép chia sẻ tài liệu, bạn sẽ nhận được backlink từ trang profile của bạn khi bạn điền vào đó. Tham khảo công cụ sẽ giúp bạn tạo một ebook đẹp mà mình đã từng chia sẻ tong blog

Infographic / Guestographics

Infographic là một trong những cách tốt nhất để nhận được backlink. Phương pháp này còn được gọi là Guestographics. Việc này không dễ dàng vì bạn phải biết cách tạo ra những bài viết hướng dẫn dưới dạng hình ảnh. Hình ảnh rõ nét và chất lương. Bạn có thể xây dựng nội dung rổi thuê người thiết kế.

Sau khi hoàn thành bạn hãy đăng hình ảnh lên website cho phép bạn đăng chúng. Nhớ link hình ảnh về website để có được backlink. Nếu bạn không biết nhiều về html, chắc bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn tạo backlink với hình ảnh Infographic. Đừng lo lắng hãy truy cập vào website tại đây.

Kỹ thuật seo offpage từ infographic

Điền tất cả thông tin vào trong các trường như hình bên trên sau đó copy đoạn mã trong ô Share this image on your site để dán vào nơi bạn đăng bài viết. Nhớ điền đầy đủ thông tin để nhận được backlink chất lượng nhất nhé.

Guest Posting

Guest Posting là một trong những phương pháp tuyệt vời để có được backlink chất lượng và xây dựng quan hệ hiện nay. Nó không chỉ giúp bạn có được backlink chất lượng mà còn thu hút được một lượng độc giả mục tiêu.

Backlink từ social bookmarking và mạng xã hội.

Để có được backlink từ nguồn social bookmarking, bạn hãy tìm kiếm trên Google với từ khóa “social bookmarking sites”. Sẽ có rất nhiều website giới thiệu những Social bookmarking chất lượng cho bạn.

Công việc của bạn là chỉ cần tạo một tài khoản và submit bài viết lên đó. Social Bookmarking không chỉ cho bạn những backlink chất lượng mà còn cho bạn một lượng traffic không nhỏ từ đấy.

Một backlink khác cũng không nên bỏ qua đó là backlink từ mạng xã hội, về ưu điểm của nó thì chắc không cần nói nhiều. Hiện hay tất cả mọi thứ đều được chia sẻ lên mạng xã hội đủ thấy tầm quan trọng của nó.

Forum

Cũng giống như Blog comments, backlink từ forum được hầu hết các Seoer sử dụng, thậm chí lạm dụng quá mức nên hiện nay backlink từ forum không phải lúc nào cũng chất lượng.

Các backlink được trỏ về từ phần chữ ký và profile hiện nay gần như chỉ có tác dụng làm đa dạng backlink của website chứ không có nhiều tác dụng trong việc đẩy top. Để lấy những backlink chất lượng từ forum các bạn làm như sau:

  • Bước 1: Tìm những diễn đàn chất lượng, có nhiều thành viên và lượng tương tác lớn.
  • Bước 2: Tạo bài viết trên diễn đàn, có thể là chia sẻ kiến thức hay những nội dung chất lượng có liên quan đến chủ đề của diễn đàn và của website chính.
  • Bước 3: Tối ưu hóa bài viết trên diễn đàn giống như một bài viết chính trên website của bạn. Chèn một vài backlink trong bài viết, không nên quá lạm dụng.
  • Bước 4: Thường xuyên kiểm tra và tương tác với thành viên bằng những bình luận.

Lời kết

Trên đây là những kỹ thuật Seo Offpage được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hãy áp dụng nhưng đừng lạm dụng bất kỳ hình thức nào. Việc xây dựng backlink ồ ạt từ một nguồn duy nhất có thể khiến Google nghi ngờ gây hậu quả xấu đến website của bạn.

Nên đề ra một chiến lược Seo hợp lý nhất và làm nó đều đặn. Nếu có bất kỳ góp ý nào, hãy để lại một bình luận bên dưới nhé. Chia sẻ bài viết nếu thấy bổ ích. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Chúc các bạn thành công!!

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x