Trang chủ Wordpress Plugin Wordpress là gì? Hướng dẫn cơ bản về Plugin Wordpress cho người mới.

Plugin Wordpress là gì? Hướng dẫn cơ bản về Plugin Wordpress cho người mới.

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận 322 lượt xem

Nếu bạn là người mới sở hữu một website wordpress thì khái niệm về Plugin Wordpress chắc chắn cũng sẽ là mới với bạn. Mặc dù có thể bạn đã nghe nói về nó ở đâu đó.
Mình nhận thấy một số bạn đang tìm hiểu về Wordpress trong một số khóa học online hoặc các video có sẵn trên Youtube thường làm máy móc và không hiểu về Plugin Wordpress.

Sẽ có một số câu hỏi được đặt ra ví dụ như:

Có cần thiết phải cài Plugin này ra không?

Sau khi cài Plugin ra thì mình bị như này…

Mình thấy trong phần Plugin đã cài đặt Plugin này, không biết nó có tác dụng gì, mình xóa đi có bị gì không?

Sở dĩ có những câu hỏi trên là vì một số Theme Wordpress trả phí trên mạng hiện nay khi bạn cài ra thì nó sẽ khuyến khích bạn sử dụng một số Plugin. Bạn không đọc kỹ cứ thế đồng ý cài đặt một loạt và không hiểu mình đã cài những cái gì và cài ra để làm gì.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ tổng quát về Plugin Wordpress dành cho những bạn mới.

Plugin Wordpress là gì?

Plugin Wordpress là phần mở rộng của website Wordpress, mỗi Plugin được các lập trình viên viết ra để phục vụ một mục đích nhất định trên website Wordpress.

Mỗi Plugin Wordpress thường cung cấp một hoặc nhiều tính năng mà Theme Wordpress đang sử dụng không có.

Việc sử dụng Plugin rất tiện lợi, ngay cả một lập trình viên khi sở hữu website cũng chắc chắn phải cài rất nhiều Plugin trong website của họ. Bởi vì cài Plugin chỉ mất vài giây, nhưng nếu tự viết một tính năng nào mà Plugin cung cấp có khi sẽ phải mất cả tuần.

Plugin Wordpress free và trả phí.

Cũng giống như Theme thì Plugin Wordpress cũng có hai loại là free và trả phí. Tùy từng mục đích sử dụng mà bạn nên cân nhắc loại nào.

Không phải cứ trả phí là tốt, vì nếu bạn mua một Plugin trả phí chỉ để sử dụng các tính năng có trong các Plugin miễn phí thì thật không đáng chút nào.

Một số Plugin vừa có các gói miễn phí và có các gói trả phí. Đa phần mình thấy các Plugin trả phí đều có một giá trị nhất định. Nếu bạn tìm hiểu kỹ và cảm thấy cần sử dụng các tính năng đó cũng đừng ngần ngại mà trả phí để sử dụng.

Đọc thêm : Có nên tải Theme WordPress Premium được chia sẻ miễn phí?

Có bắt buộc phải cài Plugin cho website Wordpress hay không?

Câu trả lời là KHÔNG. Như mình đã nói trong phần khái niệm. Mỗi Plugin được sinh ra để cung cấp một tính năng nào đó cho website, do vậy nếu bạn cảm thấy không quá cần các tính năng đó thì bạn không cần phải cài.

Hơn nữa, có một số Plugin đôi khi chỉ cần thay thế bằng một dòng code là xong, không cần thiết phải cài ra làm gì.

Với mình không bắt buộc phải cài Plugin cho Wordpress nhưng bạn nên cài để website có đầy đủ những tính năng tốt nhất mà một website cần có.

Đọc thêm: Các Plugin cần thiết cho website Wordpress.

Tiếp đến, không có một Plugin nào là không thể thay thế. Nếu bạn không muốn sử dụng một Plugin nào đó vì nó gây ra lỗi cho website bạn hoàn toàn có thể chọn một Plugin khác.

Lấy ví dụ, bạn muốn tạo Cache cho website, nếu bạn không muốn sử dụng Plugin WP Super Cache, bạn có thể thay thế bằng Plugin W3 Total Cache…

Hướng dẫn cài đặt Plugin Wordpress.

Có 2 cách phổ biến để cài đặt Plugin cho website Wordpress.

Cách 1: Tìm trực tiếp trong phần cài mới Plugin Wordpress.

Cách này chỉ dùng được với các Plugin miễn phí hoặc các phiên bản miễn phí của các Plugin trả phí. Vì các Plugin trả phí không được tải lên ở trong kho Plugin của Wordpress.

Để cài đặt theo cách này các bạn vào Plugin -> Cài mới.

Hướng dẫn cài đặt Plugin trong Wordpress
Hướng dẫn cài đặt Plugin trong Wordpress

Sau đó nhập tên Plugin cần tìm vào ô Tìm kiếm gói mở rộng. Nếu bạn chưa biết sẽ tìm Plugin tên là gì thì có thể gõ các từ khóa bằng tiếng anh của Plugin đó.

Ví dụ nếu muốn cài Plugin tạo Cache bạn chỉ cần gõ chữ Cache vào ô Tìm kiếm, hoặc nếu muốn tìm Plugin có chức năng nén file html, css, js vào thành một thì bạn có thể gõ từ khóa minify để tìm.

Lưu ý: Bạn nên chọn những Plugin có nhiều lượt tải và lượt đánh giá cao để cài đặt, không nên cài đặt những Plugin được tải rất ít hoặc đánh giá dưới 4 sao.

Ví dụ về Plugin Wordpress có lượt đánh giá cao
Ví dụ về Plugin Wordpress có lượt đánh giá cao

Số lượng người tải và số lượng đánh giá không phải lúc nào cũng đạt con số khủng như bên trên. Vì có một số Plugin mới hoặc Plugin mà phục vụ các tính năng chuyên biệt sẽ ít người cần.

Khi nhập từ khóa hoặc tên Plugin cần tìm sẽ hiện một danh sách các Plugin cho bạn chọn. Khi đó bạn nên cần nhắc những Plugin có số lượt tải nhiều nhất đồng thời nhiều đánh giá cao nhất.

Việc này cũng đừng quá cứng nhắc. Ví dụ bạn nên chọn một Plugin được đánh giá 4,5 sao có tổng số người đánh giá là 100 chứ không nên chọn một Plugin được đánh giá 5 sao những chỉ có 5 người đánh giá.

Cách 2: Download Plugin về rồi tải lên.

Cách này được dùng để cài đặt những Plugin trả phí, vì những Plugin trả phí không có sẵn trong kho miễn phí của Wordpress.

Để tải lên Plugin bạn vẫn vào Plugin->Cài mới

Cài đặt Plugin Wordpress bằng cách tải file
Cài đặt Plugin Wordpress bằng cách tải file

Làm theo các bước theo thứ tự được đánh số như trong ảnh bên trên để tải lên Plugin và cài đặt.

Trong cả 2 cách cài đặt, sau khi cài đặt xong các bạn nhớ bấm tiếp vào Kích hoạt Plugin để bắt đầu sử dụng nhé.

Ưu nhược điểm của Plugin Wordpress là gì?

Bất cứ cái gì cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó, Plugin cũng không ngoại lệ. Một số ưu nhược điểm có thể kể đến sau đây:

Ưu điểm:

  • Giúp cho website tích hợp thêm nhiều tính năng mới mà Theme không có.
  • Hỗ trợ website Wordpress các công việc như tối ưu hóa tốc độ, Seo…
  • Plugin là công cụ đắc lực cho những Admin trong việc kiểm soát website, nhất là khi họ không biết cách lập trình.

Nhược điểm:

  • Việc cài đặt những Plugin kém chất lượng sẽ dễ dẫn đến những lỗ hổng, tạo điều kiện cho hacker tấn công website của bạn.
  • Việc lạm dụng cài đặt quá nhiều Plugin sẽ dẫn đến việc website tải chậm. Ảnh hưởng đến việc thu hút traffic.

Lưu ý: nhược điểm lạm dụng cài Plugin nhiều rất dễ gặp phải ở những người mới. Đa phần sau này hầu hết đều phải làm lại. Do vậy nếu bạn là người mới và đọc được bài viết này, bạn nên chú ý khắc phục đến nó ngay từ đầu. Cách khắc phục sẽ được đề cập đến ngay sau đây.

Giải pháp để bạn không phải cài nhiều Plugin Wordpress là gì?

Có hai giải pháp mà mình đưa ra cho bạn để khắc phục vấn đề cài quá nhiều Plugin gây ra việc website tải chậm, đó là sử dụng Plugin đa chức năng thay để cho các Plugin đơn chức năng và sử dụng các đoạn mã thay thế cho các Plugin đơn giản.

Cách 1: Sử dụng các Plugin đa chức năng.

Các Plugin đa chức năng là các Plugin có thể thực hiện được nhiều chức năng hoặc cung cấp được nhiều tính năng một lúc cho website của bạn.

Ví dụ cụ thể:

  • Khi bạn muốn tạo Cache bạn có thể chọn Plugin WP Super Cache.
  • Khi bạn muốn nén file html,css,js lại cho gọn, bạn có thể chọn Plugin Minify HTML.
  • Khi bạn muốn nén ảnh bạn có thể chọn Imagify – Convert WebP, Images Compression and Optimization.

Tổng hợp lại khi bạn muốn chọn tất cả các chức năng trên bạn có thể chọn Plugin Autoptimize. Plugin này được đánh giá rất cao trên trang Wordpress.

Để biết được Plugin gì sử dụng được đa chức năng bạn cần thì bạn phải tìm hiểu, đọc thật nhiều. Không phải ngẫu nhiên mà biết được.

Nhiều người đặt câu hỏi: các Plugin đa chức năng nó gồm tổng hợp nhiều chức năng của các Plugin nhỏ như vậy thì nó cũng phải viết ra từng đó chức năng chứ nhẹ hơn sao được?

Nhẹ hơn đấy các bạn, vì thay vì phải tải nhiều file riêng lẻ trong từng Plugin thì website chỉ phải tải ít file hơn, từ đó sẽ không mất nhiều thời gian tải.

Cách 2: Sử dụng một số đoạn Code nhỏ để thực hiện nhiệm vụ của các Plugin.

Để thực hiện được cách này, bạn hãy cài Plugin sau để có thể đặt các mã vào website.

Plugin File Manager Wordpress
Plugin File Manager Wordpress

Plugin này được rất nhiều lượt tải và được đánh giá rất cao nên bạn yên tâm sử dụng.

Bấm vào Quản lý tệp WP như trong ảnh dưới đây, toàn bộ mã nguồn của website của bạn sẽ nằm ở đó.

Mã nguồn website trong file manager
Mã nguồn website trong file manager

Mình sẽ liệt kê một số đoạn mã nhỏ và chỗ để các bạn đặt chúng nhé.

1. Tắt trình soạn thảo Gutenberg mặc định của Wordpress.

Mình thấy đa phần mọi người đều thích trình soạn thảo cổ điển và không mấy thiện cảm với Gutenberg. Cách mà hầu hết mọi người không chuyên hay dùng hiện nay là cài đặt Plugin Classic Editor.

Tuy nhiên thay vì sử dụng hẳn một Plugin bạn có thể dùng một dòng lệnh đơn giản sau:

add_filter( 'use_block_editor_for_post', '__return_false' ); 

Đặt mã này ở đâu?

Trong phần Quản lý tệp WP, bạn ấn wp-content -> themes -> tên theme của bạn -> functions.php

Ấn chọn functions.php sau đó chọn edit như hình bên dưới:

Chỉnh sửa File trong File Manager
Chỉnh sửa File trong File Manager

Bạn hãy đặt dòng mã ngày xuống cuối cùng rồi sau đó ấn Save để lưu lại là xong.

2. Chuyển hướng website từ http// sang https://

Nếu website của bạn đang có dạng http:// mà muốn chuyển sang https://, sau khi đã khai báo đầy đủ thì thông thường đa phần mọi người sẽ dùng Plugin Really Simple SSL để chuyển hướng.

Tuy nhiên cũng có một cách giúp bạn không cần phải cài Plugin, ở các hosting hỗ trợ SSL miễn phí được tích hợp sẵn, bạn chỉ cần thêm đoạn mã sau:

# Always use https for secure connections # Replace 'www. tenwebsitecuaban.com' with your domain name # (as it appears on your SSL certificate) RewriteEngine On RewriteCond %{SERVER_PORT} 80 RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/\.well-known/acme-challenge/[0-9a-zA-Z_-]+$ RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/\.well-known/cpanel-dcv/[0-9a-zA-Z_-]+$ RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/\.well-known/pki-validation/[A-F0-9]{32}\.txt(?:\ Comodo\ DCV)?$ RewriteRule ^(.*)$ https://tenwebsitecuaban.com/$1 [R=301,L] 

Đặt mã này ở đâu?

Trong phần Quản lý tệp WP, bạn sẽ nhìn thấy file .htaccess. Bạn bấm vào Edit để sửa File như hướng dẫn bên trên. Đặt đoạn mã đó vào cuối rồi ấn Save để lưu lại. Nhớ thay tên website của bạn vào nhé.

Updating…

Lời kết

Bài viết là tổng hợp những gì mà những người mới nên biết về Plugin Wordpress. Nếu bạn có góp ý hay thắc mắc gì, đừng ngại để lại một bình luận bên dưới.

Các đoạn mã mới sẽ được mình cập nhật liên tục, các bạn theo dõi bài viết nhé.

Chúc các bạn thành công!!!

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x