Lừa đảo khi làm MMO phần lớn là do chính bạn

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận

Rất nhiều người làm MMO đã quyết định dừng chân sau khi gặp phải những kẻ lừa đảo. Liệu lừa đảo khi làm MMO có nhiều hay không? Có. Mình nghĩ là rất nhiều. Cũng giống như ngoài xã hội thôi. Thời buổi bây giờ có bao nhiêu kẻ lừa đảo ngoài xã hội thì cũng có bấy nhiêu kẻ lừa đảo trên mạng.

Tuy nhiên sau nhiều năm kinh nghiệm làm việc mình nhận ra một điều “lừa đảo khi làm MMO phần lớn là do chính bản thân người bị lừa”. Tại sao mình lại nói như vậy? Vì hầu hết những người tham gia MMO chưa trang bị cho mình đủ kiến thức về internet cũng như kiếm tiền trên mạng. Đôi khi quá rụt rè nhưng đôi khi lại quá cứng nhắc.

Không biết lúc nào thì nên đầu tư, lúc nào thì nên tiết kiệm

Đây là nguyên nhân sâu sắc nhất dẫn đến mọi vấn đề lừa đảo khi làm MMO. Để mình kể cho bạn một câu chuyện.

Cách đây khoảng 10 năm có một người bạn của mình muốn tham gia làm Affiliate Amazon, cậu ấy có công việc công ty ổn định nhưng nghe những lời mời gọi các khóa học về Aff Amazon ở trên mạng kiếm được 10k$, 20k$ thấy ham và quyết định dấn thân vào con đường này. Và xác định rõ tư tưởng là phải đầu tư cho kiến thức.

Thế là cậu ấy quyết định mua cho mình một khóa học có giá là 6 triệu ( sau này thấy không hiệu quả ), mua tiếp khóa học nữa có giá 10 triệu của một người khác. Tuy nhiên cậu ấy lại sử dụng Theme Woprdress của StudioPress được chia sẻ miễn phí tràn lan trên mạng. Tiếp tục phạm sai lầm tiếp theo khi sử dụng công cụ Longtail Pro được người Việt mình bẻ khóa về dùng chung với giá đâu đó 500k ( mình không nhớ rõ ).

Tool Longtail Pro là công cụ nghiên cứu từ khóa khá hot khi đó, nó chỉ có giá khoảng 80$/năm thì phải ( bây giờ thì đắt hơn rất nhiều ). Ngày đó chưa hề có công cụ KWfinder mà mình hay khuyến khích mọi người sử dụng như bây giờ.

Đối với tiếp thị liên kết thì nghiên cứu từ khóa là một việc rất quan trọng, tuy nhiên thay vì dùng một tool trả phí uy tín có thể khai thác tối đa thì lại đi mua những công cụ không đảm bảo nguồn gốc. Để rồi khóa học thì học xong cũng chả biết áp dụng. Mất tiền mất cả lòng tin, đến tận bây giờ vẫn chưa dám quay lại làm MMO.

Hay như một em trai mà mình sẽ đề cập đến trong Podcast bên dưới, lại đi mua tài khoản Paypal để liên kết tài khoản Freelancer.com để rút tiền mà chẳng liên kết tài khoản Paypal đó với tài khoản ngân hàng. Một sai lầm cơ bản nhưng cũng hay gặp ở những người mới, đó là cứ làm đi đã, bao giờ có tiền nghĩ đến việc rút cũng chưa muộn.

Đừng lo lắng quá xa khi bắt đầu làm MMO

Lo lắng quá xa cũng làm ảnh hưởng đến công việc MMO của bạn rất nhiều. Thay vì làm những việc nên làm, cứ đi đâm đầu vào làm những thứ đâu đâu. Mình lại ví dụ như này.

Khi bạn bắt tay vào xây dựng một website làm MMO, thay vì việc tìm kiếm từ khóa, trau chuốt nội dung, tập trung viết bài thật là hay và có chiều sâu hoặc đi thuê một dịch vụ viết bài chất lượng nếu không thể tự viết thì lại cứ đi đâm đầu vào tìm một theme Wordpress thật đẹp rồi tìm mọi cách để bảo mật website đó.

Theme wordpress rất quan trọng nhưng không nên dành quá nhiều thời gian vào nó. Đẹp chưa chắc đã lên được top. Bảo mật website cũng vậy, nhưng website của bạn mới xây dựng chưa có gì cả, hacker đâu có rảnh mà hack tài khoản của bạn làm gì. Website thì mới tinh, nửa tháng tới có khi website của bạn còn chưa được Google nó index thì hacker họ cũng chưa biết được sự có mặt của bạn trên đời này thì họ hack làm cái gì. Việc đấy cứ 2,3 tháng sau làm chưa muộn.

Việc của mình thường làm để tránh lừa đảo khi làm MMO

Luôn bỏ tiền cho những thứ đang phục vụ cho mình tốt hơn. Ví dụ như mình là một lập trình viên wordpress nhưng website của mình vẫn sử dụng một theme trả phí mà mình bỏ tiền ra mua. Tại sao phải như vậy? Vì để tạo ra một theme tốt thì phải mất cả tháng trời, Thay vì bỏ cả tháng ra hì hui làm thì mình bỏ ra khoảng 1tr5 để mua nó. Tiết kiệm thời gian công sức làm việc khác. Mình chỉ lập trình khi được thuê.

Hay các công cụ hỗ trợ SEO như Rankmath, nghiên cứu từ khóa, tự động chia sẻ bài viết lên mạng xã hội…mình đều bỏ tiền ra sử dụng phiên bản trả phí của nó. Vì nó thật sự rất đáng để dùng.

Nếu không có các công cụ hỗ trợ, bạn rất khó để làm việc online, hoặc bạn sẽ đi rất chậm.

Lừa đảo khi làm MMO có rất nhiều, tuy nhiên thay vì va chạm thì bạn nên tránh xa ra thì hơn. Nếu có một hacker có trình độ mà nhắm tới website của bạn thì bạn sẽ rất vất vả đấy. Hay nếu bạn làm freelancer, không bao giờ trả tiền trước cho bất kỳ ai. Đừng bao giờ nghĩ “hay mình thử nhỉ, biết đâu không lừa đảo thì sao?” Mà hãy nghĩ là “việc gì phải bỏ tiền ra, né đi cho chắc”.

Cơ hội không phải chỉ đến một lần, khách hàng này đi thì còn khách hàng khác. Thoải mái tư tưởng lên thì mới có thể làm việc tốt được bạn nhé.

Thực ra mình không định viết bài về chủ đề lừa đảo khi làm MMO này đâu, lý do là vì hôm qua có một cậu em trong group lên hỏi về việc không rút được tiền trên Freelancer về Paypal, hỏi ra mới biết là do tài khoản đi mua, chưa liên kết với thẻ Visa. Thế nên là mình ngẫu hứng viết một bài chẳng có đầu có đuôi và cũng chẳng liên quan mấy đến cái Podcast dưới đây.

Bạn nghe nội dung Podcast ở đây nhé

Bài viết này viết hoàn toàn ngẫu hứng không có sự chuẩn bị trước nên chắc nó sẽ không đến được với nhiều người. Chắc chỉ có những người chăm đọc chăm nghe và theo dõi mình từ lâu quan tâm đến nó.

Rất hy vọng sẽ giúp được bạn mặc dù nó chưa được đầy đủ cho lắm. Chúc bạn thành công trên con đường MMO của mình.

4.5 2 votes
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
Nếu bạn đang làm Freelancer hay các hình thức MMO mà mình đề cập trong blog và đang cần giúp đỡ?

Tham gia Group Facebook

Lưu ý: Hãy đặt câu hỏi trong group, mình chỉ hỗ trợ trong group, không hỗ trợ qua FB cá nhân. Group chỉ dành để hỗ trợ, mọi kiến thức mình sẽ chia sẻ trên blog. Trong Group không chia sẻ kiến thức!!!