Categories Seo

Làm thế nào để tăng trải nghiệm người dùng website của bạn?

FacebookTwitterRedditPinterest

Trải nghiệm người dùng là gì?

Trải nghiệm người dùng đề cập đến tập hợp tất cả các hành vi của người truy cập website khi người đó tương tác với website đó. Cụ thể hơn, trải nghiệm người dùng xác định ấn tượng của người dùng về trang web của bạn dựa trên sự thoải mái và dễ dàng sử dụng.

Một website được tạo ra mục đích quan trọng nhất là thu hút khách hàng truy cập và thực hiện các hành vi mà người chủ website mong muốn. Các hành vi đó có thể là bấm vào các liên kết, mua hàng hay chỉ đơn giản và truy cập càng lâu càng tốt.

Tại sao phải tăng trải nghiệm người dùng website của bạn?

Khi bạn cải thiện trải nghiệm của người dùng, bạn sẽ giúp khách hàng gặp ít trở ngại hơn trong quá trình tương tác với website, giúp làm tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website của bạn.

Ví dụ nếu bạn tối ưu hóa quá trình mua hàng đơn giản, khách hàng sẽ có xu hướng mua hàng của bạn nhiều hơn. Nếu quá trình này phức tạp hoặc đơn giản là họ không biết làm sao để mua hàng, họ sẽ bỏ đi ngay lập tức.

Tăng trải nghiệm người dùng giúp giữ chân khách hàng ở trên website của bạn càng lâu càng tốt. Không ai muốn khách truy cập vừa vào đã thoát luôn khỏi website của họ cả. Google đánh giá rất cao những website có thời gian khách hàng truy cập mỗi phiên cao. Do đó tăng trải nghiệm người dùng sẽ giúp bạn có lợi thế trong việc cạnh tranh top Google.

Tổng hợp các mẹo làm tăng trải nghiệm người dùng website

1. Sử dụng giao diện mới nhất.

Giao diện của website cực kỳ quan trọng. Khi khách hàng truy cập vào một trang web có giao diện lỗi thời, chắc chắn họ sẽ không có hứng thú. Cho dù nội dung có hấp dẫn đến mấy thì cũng không tạo được sự thoải mái khi đọc, và tỷ lệ thoát của những website đó chắc chắn sẽ rất cao.

Ngày nay bạn có thể nhận thấy rất dễ dàng sự thay đổi chóng mặt của các trang web hay ứng dụng về giao diện. Ví dụ cụ thể và nhiều người biết đó chính là Facebook, giao diện của Facebook thay đổi liên tục từ ngày xuất hiện và mình nhận thấy càng ngày tốc độ cập nhật càng dầy hơn. Mục đích không có gì khác ngoài việc tăng trải nghiệm người dùng.

Themeforest là nơi có số lượng theme cực lớn và được update thường xuyên nhất. Nếu bạn đang có ý định cập nhật giao diện cho website thì đừng bỏ qua nó.

Đọc thêm: Đánh giá chi tiết Themeforest.

2. Tối ưu hóa tốc độ của trang web.

Một trong những trải nghiệm khó chịu nhất đối với khách truy cập website là phải chờ đợi trang tải quá lâu. Theo thống kê thì cứ 5 giây qua đi thì sẽ có 20% khách truy cập không còn đủ kiên nhẫn chờ đợi.

Nếu tốc độ tải trang của bạn chậm, cho dù khách hàng có thể truy cập vào website của bạn một lần, thì khả năng họ cũng sẽ bỏ đi ngay sau khi đọc xong một bài viết cũng là rất cao. Họ có thể chờ đợi một lần, chứ để bấm vào liên kết khác để đọc trang tiếp theo thì khả năng cao là không.

Có rất nhiều cách giúp cho bạn có thể tối ưu hóa được tốc độ của website như nén hình ảnh, sử dụng các theme tối ưu hóa, sử dụng bộ nhớ cache…

Đọc thêm: Hướng dẫn tăng tốc website WordPress.

3. Sử dụng liên kết nổi bật.

Khi bạn thêm một liên kết nào đó vào trang web thì mục đích của bạn chắc chắn là muốn khách truy cập sẽ bấm vào liên kết đó. Hãy đảm bảo rằng khách hàng có thể nhận ra đâu là liên kết để họ có thể nhaapk vào. Sử dụng text được gạch chân hoặc làm đậm chữ, hoặc sử dụng màu khác với văn bản để phân biệt sẽ giúp khách truy cập hiểu đâu là liên kết có thể nhấp.

Độ dài của liên kết cũng rất quan trọng. Vì càng dài thì sẽ càng dễ nhận ra đâu là liên kết. Ví dụ như bạn liên kết một cụm từ “Bấm vào đây để đến trang web” sẽ dễ nhìn hơn là chỉ liên kết mỗi “tại đây”.

Sử dụng liên kết hợp lý sẽ tăng trải nghiệm người dùng và tăng thời gian ở lại trang. Tuy nhiên cần chú ý, không nên chèn tràn lan các liên kết. Khi bạn đổi màu cho liên kết và sử dụng chúng quá nhiều sẽ làm cho bài viết của bạn trông lộn xộn và rất không thẩm mỹ.

4. Sử dụng hợp lý hình ảnh.

Sẽ không nhiều người muốn đọc một bài viết 100% toàn chữ là chữ, đọc như vậy rất nhanh chán và mỏi mắt. Hãy thêm những hình ảnh chính xác vào những nơi hợp lý để giúp người đọc thư giãn.

Hãy cố gắng sử dụng hình ảnh có liên quan đến bài viết. Những hình ảnh này bạn có thể tạo ra, hạn chế sử dụng những hình ảnh mà có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng. Những hình ảnh dễ dàng tìm thấy chỉ làm cho người đọc nhàm chán hơn thôi.

Một điều cần lưu ý là việc bản quyền hình ảnh. Không được sử dụng những hình ảnh có bản quyền của người khác mà chưa có sự đồng ý của họ. Bạn có thể sẽ gặp rắc rối đấy.

Sử dụng Infographic là cách rất tốt để tạo sự thú vị cho website của bạn. Nó vừa đẹp lại vừa trực quan, dễ dàng hiểu nội dung mà bạn muốn truyền đạt là gì.

5. Tối ưu hóa tiêu đề và nội dung.

Tiêu đề và nội dung của bài viết phải hướng đến những gì mà khách hàng tiềm năng của bạn đang muốn tìm kiếm. Sử dụng từ khóa trong tiêu đề kèm theo những từ ngữ gây thu hút để kéo người dùng bấm vào đọc bài viết.

Các từ ngữ gây tò mò, thu hút có thể kể đến như:

…từ a đến z.
…tốt nhất.
…từ cơ bản đến nâng cao.
…toàn tập.
…đơn giản nhất.
… dễ dàng nhất.

Về nội dung bài viết, nên xuống dòng liên tục, tránh việc viết một đoạn văn dài lê thê, nhìn một khối to đùng toàn chữ sẽ làm người đọc ngại đọc ở chỗ đó. Như trong các bài viết của mình, thường viết khoảng 2,3 câu là mình sẽ xuống dòng.

6. Hạn chế các liên kết bị hỏng.

Hãy cố gắng hạn chế tối đa những liên kết bị hỏng ở trong website của bạn. Đừng bao giờ táy máy xóa đi bài viết cũ hay những hình ảnh mà bạn thấy thừa. Tạo ra quá nhiều liên kết bị hỏng sẽ gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Thử cảm giác bạn đang truy cập vào website mà bấm phải 3,4 liên kết thì bạn sẽ nghĩ sao? Ngoài việc gây khó chịu thì cảm giác website của bạn không uy tín sẽ đến trong suy nghĩ của khách hàng.

Một trang không ai muốn nhìn thấy

Một trang không ai muốn nhìn thấy

Khi người dùng truy cập mà gặp phải trang lỗi 404 thì nó khiến họ bị làm phiền và làm cho họ phải suy nghĩ lại về việc dành thời gian trên trang web của bạn (họ sẽ tự hỏi tại sao phải ở lại web của bạn khi họ có thể tìm một nơi khác cho họ trải nghiệm tốt hơn). Việc gặp phải trang 404 là một việc rất gây ức chế đối với người dùng và nó làm gián đoạn hoàn toàn hành trình của họ trên toàn bộ trang web của bạn.

Để kiểm tra liên kết bị hỏng bạn có thể sử dụng công cụ Google Search Console, hoặc nếu website của bạn sử dụng mã nguồn WordPress thì bạn có thể cài đặt plugin Broken link Checker để kiểm tra.

7. Sử dụng giao diện Responsive.

Giao diện Responsive là điều bắt buộc đối với tất cả các website hiện nay. Các trang web bắt buộc phải thân thiện với các thiết bị di động. Google bắt đầu phạt các trang web không được tối ưu hóa cho các thiết bị di động.

Nếu bạn mua các theme trên Themeforest thì bây không cần phải lo lắng về điều này. 100% các theme trên đó đều có giao diện đáp ứng với tất cả các thiết bị di động.

Đến trang chủ Themeforest

 

8. Giữ các style trên website một cách nhất quán.

Không nên sử dụng quá nhiều style cho các trang khác nhau. Cụ thể nếu trang A có tiêu đề, font chữ như thế nào thì các trang khác cũng nên để nguyên như vậy. Việc thay đổi giao diện ở mỗi bài viết khác nhau không những không tạo nên sự thú vị mà còn làm cho người đọc cảm thấy bối rối.

Hơn nữa việc thay đổi style chắc chắn sẽ làm tăng dung lượng của trang, ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Điều này chỉ có hại chứ không có lợi.

9. Tối ưu công cụ tìm kiếm trên trang.

Giúp khách hàng tìm kiếm được nhiều thứ hay do trên trang của bạn sẽ làm cho khách hàng ở lại với bạn lâu hơn. Và một trong những cách có thể sử dụng trên trang web WordPress là sử dụng Plugin Search WordPress.

Plugin Ajax Search Lite

Plugin Ajax Search Lite

Plugin mình đề xuất ở đây là Ajax Search Lite. Đây là một plugin cho phép người dùng tìm kiếm thông tin trên website của bạn, và thông tin được tìm kiếm sẽ hiện ngay ở phần dưới thanh tìm kiếm. Giúp khách hàng nhanh chóng tìm được thứ họ cần.

Hy vọng những chia sẻ của mình có thể giúp cho bạn có thêm những cách để cải thiện website của mình thân thiện hơn với người dùng. Mọi góp ý vui lòng để lại bình luận ở bên dưới nhé. Cảm ơn bạn!

Tham gia group hỗ trợ.

Mình vừa tạo một group hỗ trợ Freelancer nói riêng và MMO nói chung. Hoan nghênh mọi người tham gia để trao đổi và học hỏi kiến thức nhé.

Tham gia Group ngay

FacebookTwitterRedditPinterest
Phùng Thắng
Mình bắt đầu kiếm tiền online toàn thời gian từ 2012. Thích chia sẻ những điều mình biết. Để lại bình luận để trao đổi kiến thức với mình nhé. Hy vọng học thêm nhiều thứ từ mọi người.
Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Đừng rời đi vội

Hãy dạo quanh một vòng trang web

Hãy dạo quanh một vòng trang web hoặc ấn vào ô tìm kiếm trên trang. Tôi nghĩ chắc chắn bạn sẽ tìm được thứ bạn cần.

Bạn thực sự muốn rời đi?

8
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
()
x