Trang chủ Freelancer Kinh nghiệm làm việc trên Freelancer.com

Kinh nghiệm làm việc trên Freelancer.com

Đăng bởi Phùng Thắng
75 bình luận 24,2K lượt xem Tặng quà

Bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn mới tham gia vào freelancer.com. Cách các bạn chọn một dự án, tìm việc freelancer.com. Mình sẽ không giới thiệu cách đăng ký tài khoản hay verify payment nữa vì các bạn có thể search google có rất nhiều. Nào bây giờ bắt đầu nhé.

1. Điền thông tin cá nhân trên freelancer.com

  • Sau khi đăng ký thành công tài khoản các bạn nên điền đầy đủ thông tin cá nhân vào các mục yêu cầu, tài khoản của các bạn càng rõ ràng minh bạch càng tạo được sự tin tưởng của nhà tuyển dụng và dễ được chọn hơn, nhất là đối với các bạn newbie chưa hoàn thành dự án nào trên freelancer.com. Đây là tài khoản để kiếm tiền online nên mình khuyên các bạn nên điền thông tin chính xác, đầy đủ, để khi có vấn đề gì có thể dễ dàng giải quyết, xác minh.
  • Ở mục chọn skill của bản thân khi các bạn chọn skills trong profile các bạn nên chọn nhiều skill nhất có thể, các skill lien quan đến lĩnh vực mình làm cũng nên chọn, nó sẽ tăng số lượng công việc nhìn thấy.
  • Điền số tiền các bạn muốn nhận được trong 1 giờ làm việc. Ở đây nên điền mức tiền thấp 3-8$/giờ sẽ thu hút được nhiều khách hàng nếu bạn là một New Freelancer. Sau này có thể chỉnh tăng lên nếu muốn.
  • Mục portfolio nếu các bạn đã từng hoàn thành những dự án nào rồi thì nhập hết vào cho profile thêm thu hút.

2. Tìm kiếm công việc đầu tiên trên freelancer.com

Đầu tiên khi đăng nhập vào các bạn sẽ vào giao diện Dashboard, để tìm kiếm công việc các bạn di chuột vào vùng work trên thanh menu các bạn sẽ nhìn thấy như sau:

image001 1

Các bạn click chuột vào ô khoanh đỏ: Project with my skills như trong hình. Sau khi click vào bạn sẽ thấy danh sách rất nhiều công việc phù hợp với kỹ năng bạn đã chọn như hình dưới:

image003 1

Việc tiếp theo là đọc kỹ các yêu cầu của nhà tuyển dụng về công việc, và chọn ra những công việc phù hợp với mình. Mình lưu ý các bạn là đọc kỹ nhé, nhất là các bạn newbie, các bạn phải chắc chắn 100% là các bạn có thể hoàn thành công việc rồi hãy bid, tránh tình trạng không hoàn thành ăn feedback xấu thì càng khó khăn khi chọn việc tiêp theo.

Nếu là newbie đừng quan trọng lợi nhuận đầu tiên, phải đặt việc hoàn thành công việc lên đầu để được một feedback hoàn hảo từ khách hàng, làm tiền đề cho những dự án tiếp theo. Rất nhiều người không thể nhận được bất kỳ một dự án nào khi mới tạo tài khoản và đã nản lòng bỏ cuộc.

3. Lựa chọn nhà tuyển dụng.

Bước tiếp theo sau khi bạn đã chọn được một dự án phù hợp với bản thân là đi xem xét nhà tuyển dụng, xem họ có phải là người nên làm việc cùng hay không, việc này cũng quan trọng không kém, vì trên freelancer có rất nhiều dự án ma, họ lập ra với nhiều mục đích chứ không phải muốn đi thuê. Các bạn nhìn vào 2 hình bên dưới đây:

image005
image007

Nhìn vào 2 hình các bạn có thể thấy sự khác biệt giữa 2 thông tin của nhà tuyền dụng, tuy cả 2 đều chưa từng thuê ai làm việc trên freelancer.com. Nhìn vào chỗ khoanh đỏ giữa 2 hình, có thể nhận thấy hình bên trái họ đã xác nhận phương thức thanh toán, còn hình bên phải thì chưa, có nghĩa là người bên phải sẽ không có cách nào để họ có thể trả tiền cho bạn khi dự án hoàn thành, chắc chắn bỏ qua dự án này nếu không muốn mất tiền oan.

Ngoài ra các bạn có thể nhìn vào số reviews và số sao nhà tuyển dụng nhận được trước khi bid, cái này bạn có thể nhìn thấy rõ rang hơn thì nhà tuyển dụng lien lạc với bạn, lúc đó bạn có thể vào xem profile của họ và xem xét có nên làm việc cùng hay không. Các bạn newbie không nên chọn bừa vì có tâm lý muốn nhanh chóng có dự án, Cần phải bình tĩnh, làm việc với những người xấu hoặc lừa đảo thà không làm còn hơn.

Tránh xa những kẻ ăn hoa hồng trên freelancer.com. Nhìn vào hình dưới đây:

image009

Khi các bạn di chuột vào số sao của khách hàng có thể nhìn thấy cột bên phải có các thông số là Total Project là 164 nhưng Reviews chỉ là 16. Chứng tỏ đây là một kẻ đi ăn hoa hồng. Họ không phải là chủ nhân thực sự của dự án, mà chỉ nhận dự án về rồi đi thuê lại người khác làm ăn chênh lệch.

Loại này không nên làm việc cùng vì chả hiểu quái gì về dự án, luôn yêu cầu những thứ trên trời và trả tiền chậm chạp, tất nhiên làm việc với loại này sẽ không bao giờ có giá cao cả. Loại này trên freelancer.com chuyên ra tạo ra các dự án ma rồi chả thuê ai nên số dự án luôn luôn rất cao những tỷ lệ hoàn thành dự án lại cực thấp.

Tiếp đến sau khi tất cả các bước trên đều ok, các bạn tiến hành đấu thầu, click vào nút “Bid on This Project”, viết một content thật chất, bước này cũng vô cùng quan trọng, bạn phải cho người đó thấy được bạn có khả năng, bạn tự tin có thể làm tốt công việc của họ, nếu đã từng làm một vài dự án bạn nên show ra cho họ thấy, không nên viết quá dài. Ngắn đầy đủ đi vào trọng tâm của dự án. Nếu bạn nói trăng nói sao không có tí gì liên quan về dự án thì cơ hội của bạn cũng thấp.

Nếu tất cả xong và bạn nhận được liên lạc từ khách hàng, hầu hết các khách hàng sẽ gửi tin nhắn nói chuyện với bạn trước khi họ chập nhận chọn bạn hay không. Do đó bạn cần chuẩn bị tâm lý để họ phỏng vấn, đối với newbie chắc khá hồi hộp, vì trước đây mình cũng thế ^^, nhất là với một người gà tiếng anh như mình.

Khi phỏng vấn xong xuôi ổn thỏa và họ chọn bạn, bạn nên yêu cầu họ tạo cho bạn cột mốc, tức là đặt tiền cọc để freelancer.com giữ, nó như một sự đảm bảo bạn sẽ được trả tiền. Tuy nhiên cũng không nên quá cứng nhắc, nếu nhà tuyển dụng có một hồ sơ đồ sộ công việc cùng nhiều phản hồi tốt, bạn cũng không cần thiết bắt buộc họ, vì dù gì mình cũng là một newbie, nên dễ tính chút đối với những dự án nhỏ.

Nếu nhà tuyền dụng cũng lần đầu đi thuê, bạn nên bắt họ tạo, không nên thất thế trong giao tiếp, quan điểm rõ rang “anh thuê tôi tôi làm, không đồng ý có thể thuê người khác”, nếu các bạn accept dự án khi họ chưa tạo cột mốc, họ sẽ không mất gì còn bạn mất tối tiểu 5$ hoặc 10% tổng dự án. Lúc này bạn sẽ là người chịu đủ mọi thiệt thòi, họ có thể yêu cầu đủ thứ trên trời và khả năng bị bùng tiền là rất lớn.

Cuối cùng mình muốn chốt hạ với các bạn newbie muốn theo con đường freelancer này là đầu tiên các bạn phải thật kiên trì, bình tĩnh, nghiêm túc trong công việc. Bài viết này dựa hoàn toàn vào kinh nghiệm làm việc trên freelancer.com của bản thân mình.

Nhớ là hồ sơ của bạn phải đầy đủ, xác minh được càng tốt, càng rõ ràng minh bạch càng dễ kiếm tiền. Không có ai thuê một người mà họ không tin tưởng cả. Nếu may mắn các bạn có thể có dự án đầu tiên sau 1,2 ngày, những có thể sẽ mất vài tháng. Đừng nóng vội, vạn sự khởi đầu nan mà.

Chúc các bạn thành công!!!

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 2 votes
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

75 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Nhung
Nguyễn Nhung

Bạn ơi, mình nhận được offer của bên tuyển cho dự án của họ, mà nhắn tin trên freelancer ko được cứ báo bạn ko thể gửi tin nhắn là sao nhỉ?, họ có cho số Whatsapp thì có nên liên hệ ko? Mình vừa mở tài khoản là nhận được job nên bỡ ngỡ, mong bạn hướng dẫn

Linh Nguyen
Linh Nguyen

Cám ơn bạn vì chia sẽ rất hay, mình cũng đang định hướng làm và đang thực hiện từng bước, rất mong được tham gia nhóm cùng bạn. Mình đợi phản hồi từ bạn, chân thành cảm ơn bạn nhiều.

Duy Lien

Rất cảm ơn chia sẻ của bạn !

Vũ Vân

Hay quá, came ơn kiến thức bạn đã chia sẻ

Minh Tri Nguyen
Minh Tri Nguyen

Hi anh lúc xác thực visa thì em nhập sai 3 lần, không biết tiền đó có hoàn lại không ạ

Nguyễn Thị thủy tiên
Nguyễn Thị thủy tiên

Mình chỉ TN cấp 3,mình muốn tìm công việc thích hợp. Cũng đã từng dùng vi tính. Trước kia làm văn thư.Hiện tại làm công nhân may,mình có 2 con nhỏ .cần công việc bán thời gian ổn định ở nhà để tiện chăm 2 con nhỏ .

Kim
Kim

Cho em hỏi Group Facebook hỗ trợ newbie làm freelancer là gì ạ?

thai
thai

cho mình hỏi có a e e làm về viết code cho phần cứng rành không,ARM ,LINUX , mình muốn thuê 1 người viết code , và chạy pcb dùm mình ,mình muốn thuê 1 người trong nước để dễ trao đổi , vì dự án của mình , có thể sẽ phát triễn theo từng giai đoạn

Hoàng Minh
Hoàng Minh

Nếu bạn có hứng thú với tìm việc freelance ngay tại VN, mình gợi ý sàn freelance dành cho người Việt: ZOB.vn. Tại đây bạn có thể tìm những dự án, job nhỏ để làm rất nhanh và tiện

Bình
Bình

Chào bạn Tiến Thắng, Mình tên Bình, mới tập vào làm freelaner ngay tại freelancer.com. Cảm ơn bạn chia sẻ khá chi tiết. Thật ra mình cũng vừa làm xong hai dự án nhỏ. chỉ 16$ và 20$. Do không hiểu quy trình, cứ nghĩa là thấy employer có tag “payment verified” và mình bid dự án theo giá, và accept offer là ok. Sau khi làm xong, submit sẽ nhận được tiền. Thật ra không phải thế mà employer phải tạo Payment Milestone trước. Ái chà, đau khổ đòi tiền cả tháng nay chưa được. Mình liên lạc với… Đọc thêm »

Hạnh Trần
Hạnh Trần

Chào Thắng, cho mình hỏi khi mình verify thẻ visa, Freelancer charge thẻ của mình VND42,558.00 và yêu cầu điền số tiền đó vào ô trống để xác minh trong vòng 88 tiếng. Mình điền đúng số tiền đó nhưng web vẫn báo sai, mình thử điền bằng cả tiền VND và tự quy đổi sang USD đều không được. Bạn có gặp trường hợp này không có thể chia sẻ lại kinh nghiệm giúp mình. Mình cảm ơn

Huy
Huy

Chào bạn! Cho mình hỏi về phí khi vừa đăng ký trên freelancer.com.
Mình vừa đăng ký và nhập thông tin thẻ visa ( có cả mã cvv ) vừa xong thì bị trừ mất gần 6k mặc dù chưa làm gì nữa . Nội dung là “freelancer.comLondonGB”. Không biết là thông tin số thẻ mình có đảm bảo an toàn trên này không hay là phải đi tới ngân hàng làm lại thẻ mới. Cảm ơn bạn!

Linh
Linh

Bạn ơi cho mình hỏi mình có thể xem profile của người tuyển dụng của job đấy không?
Tức là sau khi mình đã chọn dược 1 job phù hợp với mình rồi, để đảm bảo lựa chọn được nhà tuyển dụng uy tín thì ngoài việc check tình trạng verify như bạn chia sẻ ở trên thì có cách nào check được thông tin của họ nữa không? Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

Thống Nhất Bùi Đặng

Tiến Thắng cho mình hỏi. ” chẳng là mình vừa chiến thắng cuộc thi được 50usd ở freelancer. Mà thằng chủ cuộc thi thì lại off liên tục. Bữa nó chọn mình là người chiến thắng xong, thì freelancer nó bảo là ký hợp đồng điện tử và bàn giao file cho nó. Thì mình cũng ký và tải tệp lên phần bàn giao. Trong cuộc thi chứ không phải phần chats. Đã 2, 3 hôm rồi mà chả thấy nó online. Vậy cho mình hỏi nếu nó k online nữa thì bọn freelancer có trao giải 50usd cho mình… Đọc thêm »

bocuben
bocuben

Hi bạn, mình có bật chế độ bảo mật 2 lớp khi đăng nhập, bây giờ mình login lại nhưng không thấy gửi về sms code. Có cách nào giải quyết không bạn. Cám ơn nhiều

Tbuy Kieu
Tbuy Kieu

Hi bạn, thanks bạn đã chia sẻ kinh nghiệm về làm Freelancer. Mình hiện tại là 1 newbie, mình vừa nhận được 1 job data entry nhưng khách hàng yêu cầu mình phải trả 30$ gọi là fee an toàn. Với kinh nghiệm của bạn đây có phải là trươnf hợp lừa đảo không ?

Khia
Khia

Chào anh Thắng, em là newbie, em muốn hỏi về các chỉ số như rate và amount được tính như thế nào ạ? vì em nghĩ nó quan trọng để được tuyển nên muốn biết các làm tăng các chỉ số này. Em cảm ơn.

Tu Nguyen

Mình muốn làm freelancer thì tiếng Anh phải ở trình độ nào nhỉ?

Hang
Hang

Thank Thắng, mình xử lí được rồi ^^, bây giờ mình muốn gửi bài dự thi mà mình chưa làm được thẻ thanh toán thì có được ko Thắng?

Hang Truong
Hang Truong

chaò Thắng. Mình là người mới vào freelancer, mình muốn tham gia các cuộc thi trước khi bid projects, nhưng mình vào mục contest thì nó ra kết quả là ko có, với lại ở mục thanh toán mình chưa hoàn thành là thanh toán bằng thẻ hay là paypal, có phải vì như vậy mà nó ko báo các cuộc thi ko nhỉ? Mong bạn giải thích giúp mình với nha, cám ơn bạn.

Hung
Hung

Cám ơn những chia sẻ của Tiến Thắng. Mình là newbie, chân ướt chân ráo tập tành bước vào công việc này. Mấy hôm nay bid thử vài job không thấy động tính gì, hôm nay tự nhiên nhận được tin nhắn của 1 employer. Mừng húm! Sau khi chào hỏi, hắn dụ mình chat riêng ở Skype. Nội dung không phải là job hắn đăng trên freelancer, hắn nói đang làm việc trên Upwork nhưng khó có 1 history tốt nên đề nghị trả mình 300$ trên Freelancer, đổi lại mình tạo 1 job trên Upwork để trả lại… Đọc thêm »

Thanh
Thanh

Anh ơi em cũng là một newbie đang tìm hiểu về Web Freelancer. Em chưa hiểu lắm chỗ USD/per hour nghĩa là gì ạ và nếu mình muốn trả giá theo ngày được không ạ. Em cảm ơn anh!

thao
thao

Nếu mình chỉ tạo tài khoản nhưng để đó không sử dụng thì nó có tính tiền mình không bạn??

phu
phu

mình có tham gia cuộc thi trên freelancer. bài thi được rate 5 sao nhưng không chiến thắng, vậy có tăng được rate trong hồ sơ của mình ko vậy ạ

Cia
Cia

Chào bạn! Cảm ơn những chia sẻ của b mình cg mới lập acount và có thắc mắc muốn nhờ bạn trợ giúp. Mình không thể edit profile hay có thể mình chưa tham gia nút thành viên nen mình k thay đổi đc profile? Và mình thấy có điều khoản dùng thử miễn phí 1 tháng thành viên sau đó freelance sẽ tính phí. Vậy có cần tham gia thành viên đó không? Cảm ơn bạn, mong đc sự phản hồi

Tony
Tony

Chào bạn Tiến Thắng!
Mình cũng mới tham gia vào freelancer và đang muốn tìm kiếm một dự án đầu tiên cho riêng mình
và mình cũng bắt đầu bid dự án. Nhưng khi bid thì họ yêu cầu mình phải verify payment method mới có thể bid được dự án. Vậy nếu mình chưa verify payment method thì k thể bid tiếp được phải không vậy bạn?
Vì mới tham gia nên chưa hiểu rõ về các y/c cũng như cách thức hoạt động. bạn có thể cho mình một vài lời khuyên?

Lê Vũ Minh Tấn
Lê Vũ Minh Tấn

Cảm ơn các chia sẻ của bạn Tiến Thắng.
Chúng thật hữu ích.
Mình muốn tham gia vào làm việc trên Freelancer nhưng chưa rành về cách Deal & cách Bid cho 1 dự án.
Bạn có thể chỉ cụ thể cho mình không ? Mính ở TP.HCM, nếu được, mình sẽ mời bạn Cafe để hậu tạ nhé.
Thanks Tiến Thắng trước.

Minh
Minh

MÌnh đóng tài khoản Freelancer của mình rồi thì mình có phải trả tiền phí cho Freelancer nữa không bạn

Fredrik
Fredrik

Hi Chào bạn. Tôi làm trên freelancer đã gần hơn 3 năm, lĩnh vực TKĐồ Họa, Thông thường tôi làm về cuộc thi chứ không làm dự án riêng (làm cuộc thi cũng khá là OK nhưng có hơi mập mờ chút, mấy bạn newbie có thể bắt đầu bằng những cuộc thi cũng khá hay, mà chỉ có 1 dự án với 1 ông bên Mỹ là mở 1 project thôi, tính ra project đó cũng đã làm từ 2015 đến bây h tháng 9 2017. với số lần đặt cọc lên đến hàng trăm lần, tổng dự án… Đọc thêm »

Dau Ngoc
Dau Ngoc

Vậy nếu mà họ hủy cho mình thì mình có mất phí nữa ko vậy bạn? Mình mới nên không rõ

Dau Ngoc
Dau Ngoc

Bạn cho mình hỏi chút. H nay có một người vào chát và bảo thuê mình, nhưng mình nghĩ là spam thôi. Người Việt luôn. Mình ấn accept trên khung chát và thế là nó add project nhưng mà chẳng có nội dung gì. Free báo là fee charge sẽ áp dụng nếu mình accept trong vòng 3 ngày nữa. Mình hủy mà ko được. Làm thế nào đây bạn, mình có bị gì ko, nhờ bạn trả lời giúp nhé
http://prntscr.com/glckfn

Hoàng
Hoàng

Bạn ơi mình là newbie. Sao mình thấy nội dung người thuê yêu cầu nó chung chung vậy, như thế thì làm sao mình chắc chắn là có thể làm được việc hả bạn?

75
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x