Trang chủ Blog Top 6 trang kiểm tra tốc độ website đáng tin cậy

Top 6 trang kiểm tra tốc độ website đáng tin cậy

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận 5 lượt xem Tặng quà

Tốc độ của trang web rất quan trọng. Đó là lý do tại sao các nhà phát triển web hoặc những người quản trị website đều chú ý đến các công cụ kiểm tra tốc độ website. Cải thiện tốc độ tải trang web của bạn có thể có tác động đáng kể đến sự thành công chung của trang web của bạn.

Tất cả chúng ta đều biết rằng hầu hết người dùng internet đều rất thiếu kiên nhẫn khi đợi một trang web được tải. Phần lớn sẽ bỏ đi nếu quãng thời gian đó quá 4 giây. Tốc độ trang web không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến SEO.

Không có gì phải bàn cãi rằng một trang web nhanh hơn sẽ hoạt động tốt hơn. Nhưng kiểm tra tốc độ website như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu 6 trang kiểm tra tốc độ website tốt nhất ngay sau đây.

6 trang kiểm tra tốc độ website đáng tin cậy nhất

PageSpeed Insights

Google PageSpeed ​​Insights đã là công cụ hàng đầu để kiểm tra tốc độ website và phân tích trang web của bạn. Đó là một công cụ đơn giản do Google tạo ra để đánh giá các trang web và xếp hạng chúng trên thang điểm từ 1 đến 100 cho cả thiết bị di động và máy tính để bàn. Con số này càng cao thì trang web càng nhanh.

Kiểm tra tốc độ website bằng Pagespeed Insight
Kiểm tra tốc độ website bằng Pagespeed Insights

Giao diện người dùng khá dễ dàng với chỉ một trường duy nhất để nhập URL. Sau khi chạy kiểm tra tốc độ website, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết về những thứ như mã chặn hiển thị, kích thước trang v.v. Dưới mỗi phần, bạn sẽ nhận được danh sách các cách thức được đề xuất sẽ giúp tăng tốc trang web.

Google PageSpeed ​​Insights sẽ không cung cấp cho bạn những tùy chọn như là kiểm tra tốc độ tại những vị trí khác nhau. Tuy nhiên, nó hoàn toàn miễn phí và không yêu cầu đăng ký để kiểm tra tốc độ load website.

Nếu muốn kiểm tra tốc độ website google thì chắc chắn không thể bỏ qua công cụ do chính Google phát triển. Đó là lý do mà nó đứng đầu tiên trong danh sách này, mặc dù các tùy còn của nó không có gì đáng nói.

GTMetrix

GTmetrix là một công cụ kiểm tra tốc độ website phổ biến khác và được cho là công cụ nổi tiếng nhất hiện nay. Nó rất dễ sử dụng và người mới bắt đầu có thể sử dụng nó khá đơn giản. Công cụ cung cấp phân tích toàn diện bằng cách kết hợp hiệu suất và các đề xuất do Google PageSpeed ​​Insights và YSlow cung cấp. Điều này có nghĩa là GTmetrix thực sự là một trung tâm tổng hợp cho tất cả các nhu cầu tối ưu hóa tốc độ của bạn.

Kiểm tra tốc độ website bằng GTMetrix
Kiểm tra tốc độ website bằng GTMetrix

Để đảm bảo rằng dữ liệu cấp cao nhất của bạn dễ đọc hơn, GTmetrix hiển thị bản tóm tắt ở đầu trang, liệt kê tổng thời gian tải trang, kích thước trang.Công cụ này cũng hiển thị danh sách các yêu cầu của bạn trong biểu đồ thác nước, cho phép bạn xác định các khu vực có vấn đề hay không một cách dễ dàng. Biểu đồ thác nước cũng có thể được tải xuống để bạn có thể thực hiện phân tích thêm.

Bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí, trong đó cho phép bạn lưu 20 lần kiểm tra gần nhất, so sánh dữ liệu lịch sử và có các cài đặt được định cấu hình trước cho vị trí kiểm tra, trình duyệt, tốc độ kết nối và hơn thế nữa.

Pingdom

Pingdom cung cấp một bài kiểm tra tốc độ website miễn phí nhằm mục đích cung cấp thông tin hữu ích cho cả người dùng mới và người dùng nâng cao để giúp xác định các cách có thể cải thiện tốc độ trang web của bạn.

Bản thân các kết quả được trình bày một cách đơn giản và dễ hiểu, cung cấp một bộ số liệu ngắn gọn đã được kiểm tra, cùng với thông tin về nội dung bằng một bộ biểu đồ rõ ràng. Điều này giúp xác định loại tệp nào có thể đặc biệt làm chậm trang web của bạn, cho dù CSS, hình ảnh, JavaScript …

Một điểm cộng quan trọng là bạn có thể chạy thử nghiệm từ các vị trí địa lý khác nhau để không chỉ xem trang web của bạn tải nhanh hay chậm mà còn xem trang web hoạt động như thế nào tùy theo người dùng từ nhiều nơi trên thế giới. Điều này làm cho nó hữu ích không chỉ để giúp tăng tốc trang web của bạn mà còn để xác định các điểm nghẽn tiềm ẩn đối với người dùng toàn cầu.

Thử nghiệm miễn phí của Pingdom tương đối cơ bản và cung cấp ít thông tin có thể hành động hơn so với một số thử nghiệm khác được liệt kê ở đây, giúp người dùng chưa có kinh nghiệm xử lý tốc độ trang web của họ rất tốt, nhưng có lẽ không quá hữu ích cho các nhà phát triển web ngoại trừ việc cung cấp một cái nhìn tổng quan nhanh.

Tuy nhiên, công cụ này chỉ là một trong số ít những công cụ có sẵn trong gói trả phí, để giúp giám sát trang web tổng thể và trải nghiệm người dùng.

Webpagetest

Webpagetest là cái tên tiếp theo trong danh sách này, giao diện của nó trông khá là cũ kỹ và lỗi thời. Tuy nhiên, WebPageTest là một trong những công cụ kiểm tra tốc độ trang web đáng tin cậy cho người dùng hiện nay. Các điểm mạnh chính của WebPageTest bao gồm:

  • Mỗi lần chạy WebPageTest người dùng có thể tạo cài đặt tùy chỉnh khi họ bắt đầu kiểm tra.
  • Với tất cả các tùy chọn này, WebPageTest có thể được định cấu hình để sử dụng nhiều vị trí khác nhau và các tùy chọn trình duyệt web khác nhau. Có thể trang web của bạn chạy chậm trên Google Chrome nhưng hoạt động nhanh trên Firefox và nếu đúng như vậy, WebPageTest sẽ cho bạn biết.
  • Người dùng cũng có thể cấu hình WebPageTest để thực hiện nhiều lần chạy. Điều này có thể cho bạn biết liệu tốc độ trang của trang web của bạn có hoạt động nhất quán hay không.

Dareboost

Dareboost cung cấp kiểm tra tốc độ website miễn phí, cung cấp báo cáo chất lượng và sử dụng giao diện đồ họa đơn giản và thân thiện với người dùng. Điều này liên quan đến một danh sách dài các gợi ý chính được trình bày rõ ràng và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích có thể truy cập được cho người dùng thiếu kinh nghiệm cũng như các nhà phát triển web.

Thông tin chính được trình bày trong một loạt biểu đồ cung cấp cái nhìn tổng quan trực quan nhanh chóng về hiệu suất trang web và tốc độ tải trang. Ngoài ra, danh sách các mẹo và phương pháp hay nhất được hiển thị và cách những mẹo này áp dụng cho trang web của bạn, bao gồm cả hai lĩnh vực cần cải thiện cũng như các lĩnh vực bạn đã làm tốt.

Bạn có thể duyệt qua những thứ này dưới dạng danh sách chung hoặc theo danh mục, chẳng hạn như tác động đến khả năng truy cập, bảo mật hoặc SEO. Thông tin được trình bày tốt và giải thích rõ ràng chi tiết.

Dareboost cũng cung cấp các gói trả phí để theo dõi rộng rãi hơn, cho phép bạn tăng số lượng trang và khoảng thời gian giữa các lần kiểm tra giám sát. Bạn có thể định cấu hình gói của riêng mình hoặc bạn có thể sử dụng một trong các gói mặc định hiện có, cả hai gói này đều cung cấp quyền truy cập nhiều người dùng cũng như báo cáo phân tích không giới hạn.

Nhìn chung, Dareboost cung cấp một công cụ miễn phí tuyệt vời để cung cấp một cái nhìn tổng quan chung, dễ sử dụng cho người dùng phổ thông và có thể đặc biệt hữu ích cho những người mới sử dụng chỉ cố gắng có được một số thông tin chi tiết hữu ích về cách cải thiện tốc độ trang của họ.

Uptrends

Uptrends là một công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí khác. Nó cho phép bạn chọn vùng địa lý, trình duyệt và chuyển đổi giữa các bài kiểm tra trên thiết bị di động và máy tính để bàn.

Kết quả rất đơn giản và dễ hiểu vì nó cũng hiển thị điểm tốc độ trang của bạn trong phần tóm tắt. Bạn có thể cuộn xuống để biết chi tiết và xem qua các tài nguyên của mình để hiểu các vấn đề về hiệu suất.

Cách kiểm tra tốc độ website đúng cách

Phải kiểm tra ít nhất 3 lần

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến bài kiểm tra tốc độ website của bạn. Mỗi bài kiểm tra sẽ cho bạn thấy kết quả hơi khác nhau.

Sự khác biệt quan trọng nhất mà bạn sẽ nhận thấy là thời gian tải trang web hoàn chỉnh. Bạn nên chạy ít nhất 3 bài kiểm tra để có hình ảnh chính xác hơn.

Sau đó, bạn có thể lấy ra một kết quả trung bình và sử dụng nó để quyết định xem trang web của bạn có cần cải thiện hay không.

Kiểm tra ở nhiều vị trí địa lý khác nhau

Nếu hầu hết khách hàng truy cập trang web của bạn từ Việt Nam, thì việc kiểm tra tốc độ trang web của bạn bằng máy chủ đặt tại Mỹ sẽ không lý tưởng.

Đây là lý do tại sao bạn cần sử dụng Google Analytics để xem người dùng của bạn đến từ đâu. Sau đó, sử dụng thông tin đó để chọn vùng địa lý cho các bài kiểm tra của bạn.

Kết quả kiểm tra sẽ cho bạn biết được trải nghiệm của người dùng trên web của bạn là như thế nào tại mỗi vị trí khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn kiểm tra.

Ví dụ: nếu bạn biết rằng hầu hết người dùng trang web của bạn đến từ Châu Âu, thì việc chọn một máy chủ thử nghiệm ở Đức sẽ cho bạn kết quả gần nhất.

Nếu khách truy cập trang web của bạn đến từ khắp nơi trên thế giới, thì bạn có thể chạy nhiều thử nghiệm để tìm hiểu xem hiệu suất trang web của bạn khác nhau như thế nào đối với các khu vực khác nhau.

Còn nếu website của bạn là tiếng Việt thì cứ chọn châu Á để test.

Đọc thông số khi kiểm tra tốc độ website

Thông số quan trọng nhất mà bạn nên xem xét khi kiểm tra tốc độ website là thời gian tải trang web của bạn.

Đây là thông số ảnh hưởng đến người dùng của bạn nhiều nhất. Nếu trang web của bạn tải lâu hơn, thì người dùng có thể quyết định nhấn nút quay lại, có ấn tượng xấu về trang web của bạn và coi trang web của bạn có chất lượng thấp.

Nếu trang web của bạn tải lâu hơn 2 giây, hãy xem báo cáo chi tiết. Tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân gây tải lâu hơn.

Thông thường, đây là những hình ảnh, js, tập lệnh tải từ các trang web của bên thứ ba, video nhúng. v.v. Bạn muốn đảm bảo rằng những hình ảnh đó được cung cấp từ bộ nhớ cache hoặc dịch vụ CDN của bạn.

Bạn cũng nên chú ý đến máy chủ của bạn mất bao lâu để phản hồi mỗi yêu cầu và thời gian cần thiết để phân phối byte đầu tiên.

Tham số quan trọng thứ hai bạn cần chú ý khi kiểm tra tốc độ website là TTFB (thời gian đến byte đầu tiên). Nếu máy chủ web của bạn liên tục hiển thị thời gian chậm hơn đến byte đầu tiên, thì bạn có thể cần phải nói chuyện với công ty lưu trữ web của mình.

Các cách phổ biến để tăng tốc độ website

Có rất nhiều cách để tăng tốc độ website của bạn, và chúng đều sẽ được các công cụ kiểm tra tốc độ website gợi ý cho bạn. Tuy nhiên hầu hết sẽ có những cách thức cơ bản sau:

  • Nén CSS, JS, HTML trong các file thành 1 dòng.
  • Gom tất cả các file CSS thành 1 file duy nhất, và các file JS thành 1 file duy nhất.
  • Đưa tất cả các file JS xuống cuối cùng của trang để load sau cùng.
  • Tạo bộ nhớ đệm cho trang web.
  • Tối ưu hóa hình ảnh trên trang.
  • Hạn chế các đường dẫn, hình ảnh, iframe được nhúng từ trang web khác.
  • Sử dụng một nhà cung cấp hosting chất lượng.

Lời kết

Bất kỳ công cụ nào trong số 6 công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí này đều có thể giúp bạn bắt đầu trên con đường cải thiện tốc độ website. 

Nhìn chung, mình khuyên bạn nên xem GTmetrix. Cho đến nay, đó là công cụ kiểm tra tốc độ website yêu thích của mình và cung cấp nhiều tính năng , và thậm chí nhiều hơn thế khi bạn tạo một tài khoản miễn phí.

Còn bạn yêu thích công cụ kiểm tra tốc độ truy cập website nào? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x