Trang chủ Blog Infographic là gì? Chi tiết cách làm Infographic

Infographic là gì? Chi tiết cách làm Infographic

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận 13 lượt xem Tặng quà

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Infographic đã trở thành một công cụ hỗ trợ rất tốt trong nhiều lĩnh vực. Nó được dùng để hỗ trợ trong các bài giảng trên lớp học, trong công ty hay trên các trang web.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ Infographic là gì và muốn tìm hiểu thì bài viết này chính là dành cho bạn. Mình cũng sẽ hướng dẫn bạn sử dụng các công cụ hỗ trợ để tạo Infographic đẹp phục vụ cho công việc.

Infographic là gì?

Infographic là từ ghép nối các từ Info và graphic, có nghĩa là thông tin và đồ họa. Về bản chất, một infographic là một hình thức giao tiếp bằng hình ảnh nhằm thu hút sự chú ý và nâng cao khả năng hiểu của người xem.

Cụ thể Infographic là một tập hợp các hình ảnh, biểu đồ hình tròn và biểu đồ thanh, và văn bản tối thiểu cung cấp cái nhìn tổng quan dễ hiểu về một chủ đề nào đó.

Tại sao nên sử dụng Infographic?

Infographic rất tốt để làm cho thông tin phức tạp trở nên dễ hiểu. Chúng có thể hữu ích bất cứ lúc nào bạn muốn:

 • Cung cấp tổng quan nhanh về một đề tài nào đó.
 • Tóm tắt một bài đăng hoặc báo cáo dài trên blog.
 • So sánh và đối chiếu nhiều tùy chọn.
 • Hiển thị kết quả nghiên cứu hoặc dữ liệu khảo sát.
 • Nâng cao nhận thức về một vấn đề hoặc nguyên nhân.
 • Giải thích một vấn đề phức tạp.

Khi bạn cần cung cấp cho ai đó một bản tóm tắt thực sự nhanh chóng về điều gì đó khó có thể giải thích bằng lời, thì một infographic là một cách tốt để thực hiện.

Các nhà tiếp thị liên kết có thể sử dụng infographic để tăng lưu lượng truy cập trang web, tăng khả năng hiển thị và nhận thức về thương hiệu, đồng thời tăng cường sự tương tác.

Các nhà giáo dục và đào tạo có thể sử dụng infographic để giải thích các khái niệm khó hoặc chia nhỏ thông tin phức tạp để dễ hiểu hơn.

Các tổ chức phi lợi nhuận có thể sử dụng infographic để truyền bá nhận thức về một nguyên nhân hoặc vấn đề xã hội.

Các loại Infographic và cách sử dụng chúng

Infographic có nhiều loại khác nhau và nếu bạn muốn của bạn thực sự hiệu quả, bạn cần chọn một loại phù hợp với mục đích và bản chất của nội dung.

Nói chung, infographic được sử dụng vì một hoặc nhiều lý do sau:

 • Minh họa dữ liệu: Trình bày số liệu thống kê, dữ kiện và số liệu một cách trực quan bằng cách sử dụng biểu đồ, đồ thị và các công cụ đồ họa khác.
 • Đơn giản hóa một chủ đề phức tạp: Giải thích các khái niệm khó với sự trợ giúp của hình ảnh minh họa và các dấu hiệu trực quan.
 • So sánh trực quan : So sánh trực quan hai hoặc nhiều sản phẩm, dịch vụ, tính năng, nhãn hiệu hoặc khái niệm.
 • Tạo nhận thức: Truyền bá về một nguyên nhân quan trọng hoặc tạo nhận thức và khả năng hiển thị thương hiệu.
 • Tóm tắt nội dung dài hơn: Sử dụng các video dài, các bài đăng trên blog và báo cáo thành các infographic có kích thước nhỏ.

Khi bạn đã chắc chắn về những gì bạn cần một infographic, bạn có thể chuyển sang chọn loại infographic phù hợp với nhu cầu của mình.

Dưới đây là một số loại Infographic phổ biến:

 • Infographic thống kê.
 • infographic về dòng thời gian.
 • infographic giải phẫu.
 • infographic phân cấp.
 • infographic liệt kê.
 • infographic so sánh.
 • infographic dựa trên vị trí.
 • Infographics sơ yếu lý lịch trực quan.

Điều gì tạo nên một Infographic chất lượng

Infographic có khả năng trình bày dữ liệu phức tạp một cách ngắn gọn, trực quan. Khi thực hiện đúng, chúng sẽ kể những câu chuyện dữ liệu một cách hiệu quả bằng cách làm cho thông tin dễ hiểu, mang tính giáo dục và hấp dẫn.

Infographics tốt cần phải tập trung với ý tưởng rõ ràng về đối tượng mục tiêu là ai và thông điệp cốt lõi sẽ là gì. Bắt đầu với một tiêu đề mạnh mẽ. Tiêu đề tốt là chìa khóa để giữ chân người xem. Chúng thu hút người xem của bạn, giải thích hành trình mà họ sắp trải qua và khiến họ tò mò muốn tìm hiểu thêm.

Một infographic tốt cũng giống như một câu chuyện hay .

Nó có khả năng hướng dẫn bạn qua các giai đoạn khác nhau, cung cấp cho bạn các dữ kiện và hình ảnh hấp dẫn trên đường đi. Bạn có thể kiểm soát luồng infographic của mình bằng cách sử dụng số, tiêu đề, màu sắc, khoảng trắng, hình ảnh và tất nhiên – biểu đồ.

Công việc số một của bạn là hiển thị dữ liệu cho mọi người. Đây là lý do tại sao bạn nên đặt mục tiêu có sự cân bằng thích hợp giữa các biểu đồ và các yếu tố hình ảnh. Mặc dù dữ liệu của bạn có thể hoạt động với nhiều loại biểu đồ, nhưng bạn phải chọn loại biểu đồ đảm bảo thông điệp của bạn rõ ràng và chính xác. Luôn tuân theo các phương pháp lập biểu đồ tốt nhất.

Điều quan trọng cần nhớ khi thiết kế infographic là sự đơn giản là chìa khóa .

Trừ khi bạn biết cách thiết kế phức tạp trực quan hóa dữ liệu, lời khuyên tốt nhất của mình là hãy giữ cho nó đơn giản. Bạn không muốn khiến người đọc phải làm việc chăm chỉ hơn họ để hiểu tác phẩm của bạn. Hình ảnh quá rắc rối không thú vị khi xem và thường làm mất tập trung vào thông điệp.

Mẹo để làm cho một Infographic hấp dẫn

Bây giờ bạn đã biết các loại infographic khác nhau mà bạn có thể sử dụng và cách tạo một infographic cho chính mình, đây là một số mẹo để giúp bạn nâng tầm hình ảnh của mình lên một tầm cao mới.

Hãy độc đáo và sáng tạo

Có hàng triệu infographic và hình ảnh trôi nổi trên internet. Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của mình, hãy tạo ra thứ gì đó độc đáo và khác biệt.

Thực hiện một số nghiên cứu trước khi tạo đồ họa thông tin của bạn. Tìm hiểu loại chủ đề nào sẽ thu hút khán giả của bạn và những câu hỏi nào họ có thể chưa được trả lời. Tìm kiếm để xem hiện có bất kỳ hình ảnh hoặc infographic thú vị nào về chủ đề này hay không.

Nếu có một chủ đề đã được đề cập trước đó nhưng bạn vẫn muốn tạo một infographic về chủ đề đó, hãy đảm bảo rằng bạn tạo ra chủ đề đó với một góc nhìn mới mẻ.

Hiểu rõ đối tượng xem

Bạn cần tìm hiểu xem liệu Infographic có phù hợp với đối tượng người xem của bạn hay không.

Hiểu loại chủ đề họ thích và kiểu thiết kế nào sẽ thu hút họ. Bạn cũng cần biết loại giọng điệu phù hợp với khán giả của mình, vì bạn sẽ sử dụng giọng điệu đó để tạo ra sự hấp dẫn cho infographic của mình.

Sử dụng màu sắc và font chữ hấp dẫn

Nếu đồ họa thông tin của bạn không sử dụng màu sắc và phông chữ phù hợp với khán giả hoặc làm cho nội dung của bạn trở nên sống động, nó có thể không nổi bật.

Minh họa văn bản bằng các biểu tượng và đồ họa

Quá nhiều văn bản có thể làm cho một infographic trông nhàm chán và không thú vị.

Đảm bảo rằng bạn sử dụng càng nhiều hình ảnh và càng ít văn bản càng tốt. Một cách để làm điều đó là thay thế hoặc bổ sung các tiêu đề phụ, nhãn, chú thích và văn bản khác trong infographic của bạn bằng các biểu tượng, hình minh họa hoặc hình ảnh.

Phân cấp nội dung phù hợp

Phân cấp nội dung phù hợp là việc tổ chức thông tin trên thiết kế của bạn theo mức độ quan trọng hoặc thứ tự để mắt người đọc đi từ phần này sang phần tiếp theo một cách tự nhiên.

Việc này làm cho thiết kế đồ họa thông tin của bạn trông gọn gàng, hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn thay vì lộn xộn với tất cả các loại thông tin.

Cách làm Infographic sử dụng Canva

Nếu bạn là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, sử dụng thành thạo các công cụ như Photoshop thì bạn có thể tự tin sáng tạo, tạo Infographic theo những gì mà bạn muốn. 

Nhưng nếu bạn không biết cách tạo thủ công, có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn tạo ra các Infographic tuyệt đẹp. Canva là một trong số đó. 

Cách làm Infographic sử dụng Canva bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập và tìm đến phần tạo Infographic.

Sau khi đăng nhập, bấm vào nút Create a design ở góc trên bên phải và chọn Infographic

Chọn Infographic trên canva

Bước 2: Lựa chọn mẫu infographic phù hợp với mục đích sử dụng.

Mẫu Infographic ở canva rất đa dạng và được phân ra thành từng mục rõ ràng, ví dụ như giáo dục, so sánh, dữ liệu, timeline…

Mẫu infographic canva

Các mẫu Canva infographic bao gồm cả miễn phí và trả phí, các mẫu trả phí sẽ có biểu tượng hình vương miện ở góc dưới bên phải mỗi mẫu infographic. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản miễn phí bạn không thể sử dụng chúng.

Mẫu infographic trả phí

Bấm vào mẫu infographic mà bạn ưng ý để bắt đầu thiết kế Infographic của riêng bạn.

Bước 3: Chỉnh sửa thông tin trên mẫu infographic có sẵn.

Để chỉnh sửa văn bản, bạn bấm trực tiếp vào  văn bản mà bạn muốn thay thế, sau đó chuyển thành dữ liệu của bạn.

Chỉnh sửa mẫu Infographic có sẵn

Đối với hình ảnh bạn cũng bấm trực tiếp vào hình ảnh, chọn Edit Image. Chọn ảnh có sẵn hoặc nếu sử dụng hình ảnh của bạn thì bấm vào Uploads -> Upload Media như ở ảnh dưới đây.

Chỉnh sửa hình ảnh trên mẫu infographic

Nếu hình ảnh quá dài, hình ảnh sẽ hiển thị full thì trông các phần từ sẽ nhỏ, để phóng to từng phần thì bạn có thể giữ Ctrl + con xoay chuột ở giữa 2 nút click. Cách khác là sử dụng thanh zoom ở phía dưới cùng.

Zoom infographic

Bước 4: Xuất Infographic ra để sử dụng.

Để tải infographic về máy tính, bấm vào biểu tượng download ở menu trên cùng.

Tải infographic về máy tính

Có rất nhiều định dạng bạn có thể tải về như PNG, JPG, PDF, GIF…

Chọn định dạng tải infographic

Lựa chọn định dạng xong thì bấm Download để tải về máy tính.

Tải infographic

Lưu ý: Bạn không cần phải tải về mới có thể chia sẻ được Infographic. Bạn có thể thực hiện một số thao tác khác bằng cách bấm vào nút ba chấm ở góc trên cùng bên phải.

Chia sẻ infographic

Bạn có thể chia sẻ liên kết, copy hay chia sẻ trực tiếp lên các mạng xã hội…

Các mẫu Infographic đẹp đa phần nằm ở phiên bản trả phí, hãy trả phí khi có điều kiện, Canva trả phí theo tháng nên khi nào cần bạn có thể nâng cấp và không dùng có thể hạ xuống bản miễn phí cho đỡ tốn kém, mình cũng hay làm như vậy.

Lời kết

Infographic sẽ giúp ích rất nhiều cho việc xây dựng và phát triển website, nó sẽ giúp website của bạn đẹp hơn, phong phú hơn, đồng thời cung cấp thông tin dễ hiểu hơn đến độc giả.

Một website khác cho phép tạo Infographic có giá mềm hơn rất nhiều so với Canva mà mình đang sử dụng đó chính là Designcap. Bạn có thể tham khảo nó.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ infographic là gì và cách làm infographic để có thêm một lựa chọn tốt cho các bài viết trên website của bạn. Chúc các bạn xây dựng và phát triển website thành công.

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x