Hướng dẫn phân biệt các loại hosting dành cho người mới.

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận

Bạn đang bị ngợp trước các loại hosting trên thị trường và không biết phải chọn hosting nào? Có nên sử dụng các loại hosting giá rẻ? Đừng lo lắng, mình sẽ giúp các bạn phân biệt chúng.

Trước đây khi mới bước chân vào con đường kiếm tiền trên mạng, khi tìm các loại hosting mình cũng phải rất khó khăn. Mình đã từng nghe những lời khuyên trên mạng để mua VPS ngay từ những ngày đầu các bạn ạ.

Đó không hẳn là sai lầm, nó chỉ là một sự lãng phí. Mới chập chững bước vào nghề bỏ ra số tiền gấp đến 10 lần thứ đáng nhẽ phải bỏ ra thì thực sự không đáng một chút nào.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ chi tiết về các loại hosting, giúp bạn không mắc phải những sai lầm trước đây của mình, tiết kiệm tối đa số tiền phải bỏ ra.

Các loại hosting hiện nay.

Khi bạn lựa chọn hosting, sẽ luôn có những tiêu chí cụ thể mà bạn sẽ phải quan tâm đến nó như:

  • Giá bán.
  • Thời gian tải trang, thời gian uptime.
  • Giao diện đơn giản dễ sử dụng.
  • Tích hợp đầy đủ tính năng cần thiết.

Tất nhiên sẽ luôn có những khác biệt nhỏ giữa những nhà cung cấp hosting khác nhau. Đôi khi bạn cũng chẳng cần quan tâm đến chúng.

1. Shared Hosting.

Shared Hosting là loại hosting giá rẻ nhất hiện nay. Nó thích hợp với những người mới sử dụng lần đầu, những website không có nhiều lượt truy cập.

Trong các hướng dẫn tạo website, mình luôn sử dụng Shared Hosting để hướng dẫn dành cho các blogger mới.

Tại sao Shared Hosting lại có giá rẻ nhất? Hãy phân tích ngay cái tên của nó, Shared có nghĩa là chia sẻ. Bạn và những người khác sẽ sử dụng chung một nguồn tài nguyên, do vậy giá cả sẽ được giảm xuống.

Tất nhiên là đây chỉ là chung nguồn tài nguyên, chứ không phải chung tài khoản hay chung mật khẩu… Tất cả những thông tin sử dụng vẫn được tách biệt hoàn toàn.

Shared Hosting cũng nhắm mục tiêu khách hàng của họ là những blogger mới, những cá nhân mới sử dụng hosting lần đầu, chưa có nhiều lưu lượng truy cập. Đó là lý do tại sao hầu hết các Shared Hosting có giao diện rất đơn giản và dễ sử dụng.

Mã giảm giá Hostgator
3 gói Shared Hosting của Hostgator.

Nhược điểm của Shared Hosting có lẽ nằm ở hiệu suất. Nếu so sánh về tốc độ, thời gian uptime thì khẳng địng là Shared Hosting không thể so sánh với các loại đắt tiền mà mình sẽ đề cập đến sau đây được. Tiền nào của đấy mà.

Một nhược điểm nữa mà cần phải nhắc đến nó là website khi tăng số người xem đến một lượng nào đó nó sẽ vượt quá giới hạn, đó là lúc mà bạn sẽ phải nâng cấp nó lên loại cao hơn.

2. VPS.

VPS là từ được viết tắt từ Virtual Private Server, có nghĩa là máy chủ ảo riêng biệt. Bạn có thể coi VPS là cấp cao hơn của Shared Hosting, thích hợp cho những người cần nâng cấp tài nguyên.

Do là cấp cao hơn của Shared Hosting nên bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ VPS như:

  • Không phải chia sẻ tài nguyên cho bất kỳ ai. Bạn sẽ được lưu trữ trên một nguồn tài nguyên của riêng bạn.
  • Bạn có thể kiểm soát mọi thứ trên tài nguyên của bạn. Lý do vì giờ đây tài nguyên của bạn chỉ có một mình bạn sử dụng nên bạn có toàn quyền sử dụng nó.

Chính vì những đặc điểm trên mà VPS có giá cao hơn rất nhiều so với Shared Hosting, trugn bình thường cao hơn tới 10 lần.

3. Cloud Hosting.

Cloud hosting là một loại máy chủ sử dụng công nghệ lưu trữ đám mây với nhiều tiện ích nổi trội. Trang web của bạn sẽ được lưu trữ trên một kiến trúc đám mây thay vì máy chủ vật lý.

Một trong những lợi ích lớn là khả năng mở rộng . Bạn có thể nhanh chóng thêm hoặc xóa tài nguyên. Ví dụ: nếu trang web của bạn nhận được lưu lượng truy cập đột ngột, bạn có thể nhanh chóng mở rộng quy mô tài nguyên của nó trong lần tăng đột biến đó và sau đó trở lại bình thường sau khi tăng lưu lượng truy cập kết thúc.

Với những website truyền hình trực tiếp bóng đá vào tối thứ 7 chủ nhật có lượng tăng đột biến còn ngày thường lại thấp thì có thể sử dụng Cloud Hosting.

Với Cloud Hosting thì bạn cần phải có kiến thức về hosting, internet vững. Vì bạn sẽ là người quản lý máy chủ của bạn và sử dụng tài nguyên trên đó. Nếu bạn không phải là một chuyên gia mình không khuyến khích bạn sử dụng.

4. Dedicated Server.

Dedicated Server là loại hosting cấp cao nhất, thích hợp có những website có lưu lượng truy cập cực lớn.

Với Dedicated Server, bạn có được toàn bộ máy chủ cho chính mình . Bạn không cần chia sẻ tài nguyên ( như Shared Hosting) hoặc bị giới hạn trong một phân vùng ảo ( như VPS ). Bạn nhận được 100% máy chủ cho chính mình.

Nhược điểm duy nhất của Dedicated Server nằm ở giá cả. Giá rẻ nhất cho Dedicated Server cũng vào khoảng 100$/tháng, còn đắt hơn thì có thể lên đến 300$/tháng. Một con số quá lớn với một cá nhân.

Bên cạnh các loại hosting được đề cập trong bài viết, bạn cũng có thể lựa chọn các Reseller hosting. Nhưng để tìm hiểu Reseller hosting là gì, hãy xem liên kết này.

Kết luận về các loại Hosting.

Mình hy vọng các bạn đã hiểu được cơ bản về các loại hosting có trên thị trường hiện nay. Một số nhà cung cấp còn chia sẻ một số loại hosting riêng biệt của họ, bạn chỉ cần quan tâm những gì mình chia sẻ là đủ.

Nếu bạn là người mới, mình chỉ khuyên bạn nên sử dụng Shared Hosting. Nó đủ phục vụ mục đích của bạn và tiết kiệm được chi phí. Khi nào bạn có lượng truy cập đủ lớn thì có thể suy nghĩ nâng cấp lên VPS.

Trên thực tế nếu bạn chỉ viết blog hoặc làm tiếp thị liên kết để kiếm tiền thì chắc chẳng bao giờ cần thiết để nâng cấp. Vì với những hình thức trên bạn sẽ Seo nhắm vào khách hàng mục tiêu, lưu lượng hàng tháng cũng chỉ vài nghìn lượt, chừng đó Shared Hosting vẫn hoàn toàn đáp ứng đủ yêu cầu.

Bạn đang mua hosting ở đâu? Hãy cho mình biết ý kiến của bạn về các loại Hosting đó nhé.

Đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn.

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
Nếu bạn đang làm Freelancer hay các hình thức MMO mà mình đề cập trong blog và đang cần giúp đỡ?

Tham gia Group Facebook

Lưu ý: Hãy đặt câu hỏi trong group, mình chỉ hỗ trợ trong group, không hỗ trợ qua FB cá nhân. Group chỉ dành để hỗ trợ, mọi kiến thức mình sẽ chia sẻ trên blog. Trong Group không chia sẻ kiến thức!!!