Hướng dẫn mua hosting và tên miền

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận

Trong blog này, mình chia sẻ cho các bạn các cách để kiếm tiền online một cách chi tiết nhất, và trong rất nhiều phương pháp bạn cần phải sở hữu cho mình một website. Và để sở hữu một website thì việc bạn cần phải biết đó là cách mua hosting và tên miền cho website của bạn.

Rất nhiều những blogger hoặc những người mới thường mắc những sai lầm khi mua hosting bởi những nhà cung cấp kém uy tín, thường thì rất khó để sửa sai mà sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn mua hosting và tên miền của những nhà cung cấp uy tín.

Mình khuyên bạn hãy theo dõi thật kỹ, vì đây là những hướng dẫn chi tiết, hãy đọc hết một lượt trước khi bắt tay vào làm.

Chờ đã, trước khi bắt đầu bạn nên chuẩn bị trước những thứ sau:

  • Chứng minh thư nhân dân, dùng để xác minh.
  • Tài khoản Paypal hoặc thẻ Visa, cá nhân mình luôn khuyến khích Paypal. Số tiền trong tài khoản phải lớn hơn số tiền bỏ ra để mua.
  • Một Email dùng để đăng ký.

Phần 1: Hướng dẫn mua hosting

Trong hướng dẫn này, mình sử dụng Hostgator, đây là một nhà cung cấp hosting giá rẻ được mình đánh giá rất cao. Ở thời điểm viết bài này thì blog bạn đang theo dõi được lưu trữ trên Hostgator.

Để bắt đầu hãy truy cập Trang chủ Hostgator, sau đó bấm vào Web Hosting trên thanh menu.

Hướng dẫn mua hosting và tên miền

Tiếp theo chọn gói hosting mà bạn mua, bao gồm 3 gói cho bạn chọn lựa như hình bên dưới

Hướng dẫn mua hosting và tên miền

Mình khuyến khích các bạn nên chọn gói Baby Plan. Vì 2 điểm sau:

  • Gói này không giới hạn tên miền, có nghĩa là bạn chỉ cần mua hosting một lần, sau này nếu muốn lập một website khác thì chỉ cần mua tên miền rồi trỏ về là được. Khi kiếm tiền trên mạng thì việc sở hữu nhiều website là điều bình thường và nên làm.
  • Gói Bussiness Plan thì quá đắt và với những người mới không hiểu hết các tính năng thì mua nó là lãng phí. Gói Hatchling Plan thì chỉ được sử dụng một tên miền trên một hosting.

Khi chọn được một gói mà bạn cảm thấy phù hợp, bấm vào Buy Now! Để tiến hành thanh toán.

Hướng dẫn mua hosting và tên miền

Trong phần trên có các điểm bạn cần chú ý như sau:

1. Choose a Domain

Phần này bạn nên chọn sang I Aready Own This Domain, có nghĩa là bạn đã có tên miền rồi, sau đó điền tên miền vào ô Enter Your Domain.

Hostgator là nhà cung cấp hosting, tuy có cung cấp tên miền nhưng giá tên miền ở Hostgator rất đắt, mình không khuyến khích các bạn mua tên miền ở đây.

2. Choose a Plan

Chọn lại gói hosting và thời gian sử dụng. Mua càng nhiều thì sẽ càng rẻ hơn. Phần này tùy tình hình tài chính của mỗi người nên chọn thế nào hợp lý với bản thân mỗi người.

Security PIN: gõ tùy ý từ 4 đến 8 số. Ghi lại số này để bảo mật khi cần.

3. Enter Your Billing info

Phần này chỉ cần ghi đúng thông tin cá nhân của bạn là được. Hostgator khác với các dịch vụ hosting khác ở chỗ là họ rất nghiêm ngặt nên bạn không nên ghi bừa. Họ uy tín nên họ cũng muốn người dùng của họ uy tín.

Có 2 phương thức thanh toán cho bạn lựa chọn là thẻ Visa hoặc Paypal, cá nhân mình luôn khuyến khích các bạn sử dụng Paypal, một dịch vụ hoàn hảo.

4. Add Additional Services

Phần này các bạn bỏ tích ở 2 ô Get profetsional email…Backup Your Hrad Work.. Để tiết kiệm chi phí. Vì cũng không cần thiết lắm.

Tiếp theo tích vào ô đồng ý điều khoản You have read and agree to Hostgator’s… và tiến hành thanh toán.

Sau bước này bạn sẽ nhận được Email có nội dung tương tự như sau:

Hướng dẫn mua hosting và tên miền

Những thứ bạn cần biết và ghi nhớ bao gồm:

Your Control Panel: Đây là tài khoản quản lý hosting của bạn, khi bạn login vào đây bạn sẽ thấy tất cả những gì mà website của bạn lưu trữ. Username và Password đăng nhập được ghi ngay bên dưới.

1stNameserver2ndNameserver: Ghi nhớ 2 cái này để trỏ tên miền về đúng website.

Thông thường đối với các nhà cung cấp hosting khác thì đến bước này là đã hoàn thành, tuy nhiên với Hostgator bạn phải thêm một bước xác minh nữa. Bạn sẽ nhận được một Email tiếp theo có dạng tương tự như hình dưới đây:

Hướng dẫn mua hosting và tên miền

Mình nói là tương tự vì không phải Email nào cũng giống nhau, tùy thuộc vào từng thời điểm và loại hình thanh toán mà bạn chọn. Để xác minh thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần chụp hình lại các loại giấy tờ sau:

  1. Chứng minh thư nhân dân 2 mặt.
  2. Thẻ Visa 2 mặt, nhớ che đi chỉ để lại 4 số cuối của thẻ để bảo mật nhé. ( Nếu bạn mua hàng bằng Paypal thì không cần phải chụp thẻ Visa nhưng nhớ nói rõ cho họ trong thư trả lời ) .

Sau đó bạn ấn Reply email đính kèm các ảnh mà bạn chụp và nội dung như sau:

Dear Team Support Hostgator
I send you a scanned copy of my Photo ID ( and Visa Debit Card).
Please check it !
Thanks you very much

Chờ một thời gian thì bạn sẽ nhận được một Email thông báo tài khoản đã được kích hoạt nhé.

Phần 2: Hướng dẫn mua tên miền

Phần tiếp theo trong bài viết mua hosting và tên miền là hướng dẫn mua tên miền. Có 2 nhà cung cấp mà trong quá trình làm việc mình khuyến khích các bạn sử dụng dịch vụ là Namecheap và Goddady. Mình có so sánh 2 nhà cung cấp này trong video bên dưới, các bạn theo dõi nhé.

Trong hướng dẫn này mình sử dụng Namecheap, mình thích nó vì giao diện dễ quản lý, dễ mua và mình thấy rẻ hơn những nơi khác.

Trước tiên đến Trang chủ Namecheap và tìm một tên miền bạn muốn mua:

Hướng dẫn mua hosting và tên miền

Những tên miền đẹp bây giờ khả năng không còn là rất lớn, do vậy bạn nên dành thời gian tìm trước, đến lúc này chỉ việc mua thôi cho nhanh.

Hướng dẫn mua hosting và tên miền

Như hình bên trên là lúc mình mua tên miền này, giá của nó là 8,88$/năm mua lần đầu, sau này gia hạn là 10,98$/năm. Một mức giá hợp lý hơn rất nhiều những nhà cung cấp khác.

Bấm vào Add to Cart để mua tên miền.

Hướng dẫn mua hosting và tên miền

Tiếp tục bấm vào View cart để tiến hành thanh toán.

Hướng dẫn mua hosting và tên miền

Kiểm tra lại xem tên miền đúng chưa, chưa đúng thì làm lại từ bước một nhé, nhầm là mất tiền mà không sửa được đâu. Bấm vào Confirm Order để xác nhận thanh toán.

Sau bước trên, nếu bạn đã có tài khoàn và đăng nhập từ trước thì bỏ qua bước này, nếu không thì Namecheap sẽ yêu cầu bạn đăng ký tài khoản mới.

Hướng dẫn mua hosting và tên miền

Bạn điền đầy đủ thông tin cá nhân vào form bên trên để đăng ký tài khoản, đăng ký xong bấm vào Create Account and Continue sẽ đưa bạn đến trang thanh toán.

Hướng dẫn mua hosting và tên miền

Hình ảnh bên trên là mình đã xác nhận phương thức thanh toán là Paypal nên mặc định vẫn sẽ như vậy, nếu muốn thay đổi bạn bấm vào Change ở phần Payment Details hoặc bấm vào Select other payment options ở phần Your Subtotal. Cuối cùng thanh toán là xong.

Cách trỏ tên miền về hosting của bạn

Khi mua hosting và tên miền xong, muốn chúng liên kết với nhau thì còn một bước tiếp theo.

Đăng nhập vào Trang chủ Namecheap, phần quản lý tên miền Dashboard sẽ hiển thị danh sách tên miền mà bạn đã mua, bấm vào Manage ở tên miền mà bạn muốn trỏ về hosting.

Hướng dẫn mua hosting và tên miền

Tiếp theo bạn chỉ cần tìm và quan tâm đến một phần là Nameservers

Hướng dẫn mua hosting và tên miền

Chuyển thành Custom DNS và copy 1stNameserver2ndNameserver mà mình bảo các bạn lưu lại ở phần trên điền vào 2 ô Nameserver 1Nameserver 2. Bấm vào biểu tượng tích ở bên phải để lưu.

Chờ khoảng 15 phút đến 30 phút là được.

Nếu bạn đã đọc hướng dẫn mua hosting và tên miền này và làm theo nhưng vẫn mặc kẹt ở đâu đó, hãy để lại một bình luận ở bên dưới, nếu có hình ảnh chú thích thì càng tốt nhé.

Nếu thấy chia sẻ này tốt cho bạn, hãy chia sẻ bài viết lên Facebook, Zalo để giúp đỡ những người khác nhé.

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
Nếu bạn đang làm Freelancer hay các hình thức MMO mà mình đề cập trong blog và đang cần giúp đỡ?

Tham gia Group Facebook

Lưu ý: Hãy đặt câu hỏi trong group, mình chỉ hỗ trợ trong group, không hỗ trợ qua FB cá nhân. Group chỉ dành để hỗ trợ, mọi kiến thức mình sẽ chia sẻ trên blog. Trong Group không chia sẻ kiến thức!!!