Categories Kiếm tiền trên mạng

Hướng dẫn bán hàng online từ a đến z cho người mới bắt đầu

FacebookTwitterRedditPinterest

Bán hàng online đang phát triển rất mạnh mẽ ở Việt Nam. Mình cá rằng mỗi người đọc được bài viết này đều đã từng mua hàng online.

Mình thấy đa phần các bạn nữ đều đã từng có ý định trong đầu là bán một cái gì đó online. Lý do có thể là đam mê kinh doanh, muốn kiếm thêm thu nhập hoặc chỉ là làm cho vui. Nhưng hầu hết các bạn đều thất bại. Nguyên nhân ở đâu?

Nguyên nhân chủ yếu ở cách làm, cách làm không có tính thống nhất, hời hợt và nghĩ nó dễ dàng.

Cách bán hàng online phổ biến hiện nay.

Mình có thể tóm lại một cách đơn giản các bước mà các bạn đang làm bán hàng online hiện nay bao gồm:

 • Liên hệ với người bán hàng online mà bạn kết bạn được trên Facebook hoặc biết được ở đâu đó. Sau đó xin làm cộng tác viên bán hàng online.
 • Kết bạn Facebook với tất cả những người bạn nhìn thấy với ý nghĩ càng nhiều bạn sẽ bán được hàng.
 • Đăng bài bán hàng online tràn lan trên Facebook, cứ rảnh là đăng một hai tiếng đồng hồ một bài. Đăng tất cả các sản phẩm trên trời dưới biển mà bạn được những người bán sỉ họ đồng ý cho bán.

Kết quả: Sau một hai tuần hoặc cùng lắm là một tháng bán được vài sản phẩm gì đó thì không thấy đăng nữa. Nguyên nhân là gì thì không cần nói chắc ai cũng hiểu. Thất bại!!!!!!

Có thể rút ra được một số nguyên nhân thất bại với cách làm phổ biến này như sau:

 • Những người bạn liên hệ không phải là nguồn hàng, họ cũng chỉ đi bán hàng online như bạn, họ chiết khấu cho bạn quá thấp nên bạn không bán được nhiều thì bạn lãi không bõ công làm.
 • Kết bạn Facebook tràn làn rồi nghĩ càng nhiều người kết bạn thì sẽ càng nhiều người mua. Sai rồi bạn. Các thuật toán Facebook bây giờ rất thông minh, nếu bạn không tương tác mà cứ kết bạn như vậy thì những gì bạn đăng cũng chỉ hiện lên tường của vài trăm người hoặc vài chục người hay có thói quen like dạo thôi.
 • Đăng bài bán hàng tràn lan bất cứ khi nào bạn rảnh. Ồ bạn làm vậy thì sẽ càng nhiều người hủy kết bạn với bạn thôi. Facebook là chỗ giải trí, thỉnh thoảng bán hàng thì được, chứ mở ra là đập vào mắt rất khó chịu đấy.

Chính vì mình thấy có rất nhiều người đang định hướng sai con đường bán hàng online mà trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những gì cơ bản nhất về bán hàng online. Hy vọng các bạn đọc thật kỹ, mình chắc nó sẽ giúp được rất nhiều người.

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online là việc bán hàng sử dụng các kênh online để bán sản phẩm. Khách hàng và người bán sẽ liên lạc thông qua các kênh online và chốt đơn tại đó.

Bán hàng online không cần thiết có cửa hàng. Bạn có thể sử dụng chính căn phòng của mình làm kho hàng để bán.

Các bước bán hàng online cũng tương tự như mô hình bán hàng truyền thống, bao gồm:

 • Lựa chọn sản phẩm để bán hàng online.
 • Tìm nguồn hàng bán online đảm bảo và lợi nhuận cao.
 • Xây dựng kênh bán hàng online.
 • Chăm sóc khách hàng online.

Bán hàng online nên bán gì?

Bạn không biết nên bán hàng online mặt hàng gì đem lại hiệu quả nhất?

Với sự bùng nổ của bán hàng online hiện nay thì mình nghĩ bạn không cần phải quá đắn đo suy nghĩ về vấn đề này đâu. Vì bây giờ cái gì bán theo cách truyền thống được thì cũng bán online được.

Cũng không phải nghĩ mặt hàng nào cạnh tranh hay không, hàng nghìn người bán thì có hàng triệu người mua. Quan trọng là cách bạn làm, chứ bây giờ chả có sản phẩm nào là không cạnh tranh cả.

Các mặt hàng phổ biến nhất để bán online vẫn là:

 • bán quần áo.
 • bán mỹ phẩm
 • bán đồ gia dụng
 • đồ nội thất…

Lời khuyên của mình là bạn nên chọn những mặt hàng mà bạn am hiểu hoặc có sử dụng nó thì rất dễ thuyết phục người mua hơn. Nhất là bạn định mở rộng mô hình kinh doanh đa kênh.

Ví dụ như là nếu bạn là nam khoảng 20-25 tuổi mà bạn lại chọn bán đồ lót nữ thì không hợp lý phải không? Tất nhiên nếu bạn vốn nhiều thì có thể thuê người bán và tư vấn. Nhưng đa phần những người mới tham gia thì không như vậy, tiết kiệm tiền đầu tư xoay vòng vốn thì hơn.

Tiếp đến sau khi bạn chọn được nguồn hàng rồi thì việc tiếp theo bạn phải quan tâm là tìm sao cho được nguồn hàng sỉ tốt để bán.

Hướng dẫn tìm nguồn hàng bán online.

Để tìm nguồn hàng để bán thì bạn nên xác định hướng đi cho mình. Mỗi hướng đi sẽ có nguồn hàng khác nhau và cách làm khác nhau.

Cách 1: Làm Dropshipping

Dropshipping là cách làm rất hay, nó tương tự như cộng tác viên bán hàng online vậy. Mình cũng đã từng viết một bài về Dropshipping.

Đọc thêm: Hướng dẫn kiếm tiền bằng hình thức Dropshipping.

Nếu chọn làm Dropshipping thì bạn sẽ nhàn hơn rất nhiều vì bạn không phải quan tâm đến nhiều công đoạn như kho bãi, tiền nhập hàng… Bạn chỉ cần quan tâm đến việc tìm kiếm chăm sóc khách hàng thôi.

Cách làm này phù hợp với những người ít vốn vì chiết khấu của nó không cao. Tất nhiên rồi, người có nguồn hàng họ đã làm cho bạn bao nhiêu bước thì chắc chắn họ không thể cho bạn chiết khấu cao được.

Với nguồn hàng làm Dropshipping bạn có thể tham gia Group Facebook Cộng đồng Dropship RaDoVN để lấy nguồn hàng. Đây là cộng đồng làm Dropship rất nổi tiếng ở Việt Nam với đa dạng các mặt hàng.

Nếu từng đó mặt hàng vẫn chưa thỏa mãn bạn thì bạn hãy đăng ký Email theo dõi website của mình và liên hệ với mình qua Email, mình sẽ tặng bạn danh sách các kho buôn làm dropship mà mình đang làm.

Cách 2: Bán hàng online bằng cách nhập hàng.

Đây là cách làm mà mọi người đang chờ đợi đúng không. Mình nghĩ ai xác định bán hàng online nghiêm túc cũng chờ đợi phần này. Mình xin chia sẻ tất cả các cách mà bạn có thể tìm được nguồn hàng sỉ để bạn.

Tìm kiếm nguồn hàng trên Facebook.

Kết quả tìm nguồn bán hàng online trên Facebook

Đây là kết quả tìm kiếm đầu tiên mình nhận được khi tìm kiếm từ khóa “nguồn hàng sỉ quần áo nam” trên Facebook.

Facebook là một kênh không thể bỏ qua nếu bạn muốn tìm nguồn hàng để bán online. Bạn nên liên hệ trực tiếp với họ và đến tận kho xem hàng. Mục đích là để xem họ có đúng là kho hàng không hay cũng chỉ là đại lý cấp mấy, và kiểm tra chất lượng hàng luôn.

Tìm nguồn hàng trên Google

Cách tìm nguồn hàng trên Google

Đây là kết quả mà mình tìm kiếm được sau khi gõ từ khóa “nguồn hàng sỉ quần áo nam” lên Google. Có hơn 3 triệu kết quả.

Bạn hãy bấm lần lượt vào các kết quả xuất hiện, liên hệ trực tiếp với họ. Nếu có thể cũng nên trực tiếp đến kho hàng của họ xem.

Tìm nguồn hàng xỉ từ trung quốc trên Taobao, Tmall hay 1688.

Thật ra nếu bạn không biết một chút tiếng Trung nào thì việc tìm kiếm nguồn hàng trên này cũng không phải đơn giản.

Mặc dù các trình duyệt như Chrome hay Cốc Cốc đều có thể tự dịch nhưng mà nó dịch không sát nghĩa và đọc thấy rất vớ vẩn.

Nếu bạn tìm nguồn hàng trên này phải rất chịu khó mày mò từng chút một. Có nhiều nền tảng trợ giúp hoặc làm trung gian cho bạn nhưng thật sự mình không muốn chia sẻ ở đây. Một vì bạn sẽ mất một khoản phí trung gian, hai là thời gian vận chuyển cũng lâu hơn.

Bạn hãy trực tiếp nhắn tin liên hệ với họ bằng email. Tốt nhất nên nhắn bằng tiếng Trung nếu bạn có khả năng, nhưng nếu không có thể gửi bằng tiếng Anh hoặc thậm chí tiếng Việt nếu nguồn hàng ở Quảng Châu kèm theo lời xin lỗi vì không thể nói bằng ngôn ngữ của họ.

Tìm nguồn hàng ở các chợ đầu mối.

Theo mình cách này là tốt nhất. Bạn hãy trực tiếp lên các cửa khẩu ở Lạng Sơn hoặc Quảng Ninh để tìm kiếm nguồn hàng về bán online. Chỉ cần cất công đi vài lần, nếu thống nhất được thì sau này bạn chỉ cần liên hệ hàng sẽ về tận nhà.

Với cách này bạn sẽ nhập được đúng nguồn hàng với giá gốc, lại được tận mắt kiểm định chất lượng của hàng trước khi nhập.

Tại cửa khẩu gần như không có loại mặt hàng gì không có, nếu bạn đi hết được các chợ ở vùng biên chắc cùng phải mất cả tuần. Ở đây hàng ngày người Trung Quốc và Việt Nam vẫn giao thương hằng ngày. Và họ có thể nói tiếng Việt thành thạo.

Tìm nguồn hàng trên các trang thương mại điện tử.

Cách làm này cũng tương tự như cách tìm trên Facebook và Google. Bạn có thể tìm trên Shopee, Lazada, Tiki…

Tìm trên các sàn thương mại điện tử khó hơn vì đa phần kết quả tìm kiếm hiển thị sản phẩm chứ không phải nhà cung cấp. Bạn sẽ mất thời gian ngồi lọc.

Xây dựng kênh bán hàng online.

Khi đã tìm được nguồn hàng thì việc tiếp theo là đăng bán trên các kênh online. Vậy các kênh online nào bạn nên tham gia bán ở trên đó.

Bán hàng online trên Facebook.

Facebook luôn là nền tảng được nhắc đến đầu tiên nếu bạn có ý định bán hàng online. Vậy bạn nên sử dụng Facebook cá nhân hay tạo Fan page để bán?

Mỗi cái đều có cái hay riêng, nếu sử dụng Facebook cá nhân thì bạn sẽ chủ động kết bạn được nhiều người, khi có khả năng bạn sẽ có những đơn hàng đầu tiền sớm hơn. Nhưng nếu phát triển bền vững thì bạn nên chọn tạo fan page.

Khi tạo fan page bạn sẽ lọc được những người quan tâm đến sản phẩm mà bạn bán. Không ai lại like page của bạn nếu họ không quan tâm đến sản phẩm bạn bán cả. Hơn nữa fan page được xây dựng ra để dành cho bán hàng, nên nó sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn.

Cách phát triển Facebook hiệu quả nhất phải kể đến quảng cáo. Tất nhiên là nó khá tốn kém, nhưng hiệu quả thì không phải bàn cãi.

Những người mới thường ái ngại và không dám đầu tư vào quảng cáo, nhưng cứ thử đi, bạn sẽ thấy nó khác biệt đấy. Nếu không biết cách quảng cáo có thể đi thuê, sẽ mất phí nhưng sẽ tối ưu được số tiền bỏ ra quảng cáo.

Bán hàng trên các trang thương mại điện tử.

Sàn thương mại điện tử bạn nên sử dụng để đăng sản phẩm mình khuyến khích là Shopee. Lý do vì sao thì mời bạn xem ảnh dưới đây.

Xếp hạng sàn thương mại điên tử Việt Nam 2019
Xếp hạng sàn thương mại điên tử Việt Nam 2019. Nguồn: https://iprice.vn/insights/mapofecommerce/

Đây là thống kê về lượt truy cập của các sàn thương mại điện tử lớn của Việt Nam trong quý 4-2019. Có thể thấy Shopee vượt trội so với đối thủ.

Một điểm nữa là Shopee rất dễ sử dụng và rất dễ để được đăng bán. Chỉ cần không đăng bán những sản phẩm mà Shopee cấm ( và cũng là tất cả các sàn thương mại điện tử khác đều cấm ) thì sẽ rất dễ duyệt. Không giống như một số sàn thương mại điện tử khác phải chứng minh nguồn hàng khá phức tạp.

Xây dựng website bán hàng.

Cách này không nhiều người nghĩ đến. Nhưng nếu bạn là người coi bán hàng online là một công việc bền vững thì bạn nên nghĩ đến việc xây dựng website để bán hàng online.

Nhiều người coi việc xây dựng website bán hàng online là không cần thiết, vì để xây dựng được website bán hàng phát triển có nhiều lượt truy cập rất là khó. Cái này đúng, mình không phủ nhận.

Tuy nhiên nếu bạn xem nhẹ tầm quan trọng của việc xây dựng website thì bạn đã không đánh giá đúng nó, và đồng thời bạn đang chưa biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân.

Bạn thử tìm bất kỳ một thương hiệu nào, dù lớn nhỏ mà không có website cho mình xem. Website nó là thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Lập website không chỉ để khách hàng mua hàng trên đó, nó còn để cho mọi người nhìn thấy thương hiệu của bạn.

Mình chắc chắn một điều phần lớn các website bán hàng ở Việt Nam đều đem lại doanh thu không cao bằng các kênh khác. Nhưng nếu không có nó chưa chắc các kênh khác lại bán được nhiều như vậy.

Xem thêm: Hướng dẫn lập website bán hàng.

Hướng dẫn bán hàng online hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp các kênh bán hàng và phương pháp bạn có thể chọn để bán hàng online. Tuy nhiên sẽ có nhiều người thắc mắc là chọn hình thức nào để bán hàng online hiệu quả, hay bán trên kênh nào thì hiệu quả nhất.

Câu trả lời của mình là bán hàng online đa kênh là hiệu quả nhất. Có nghĩa là sử dụng tất cả các kênh mình đã chia sẻ bên trên để bán hàng.

Tuy nhiên mỗi hình thức bạn chỉ nên chọn một hướng đi. Mình ví dụ trên Facebook bạn chỉ nên chọn chăm sóc fan page, trên sàn thương mại điện tử thì chỉ nên bán hàng trên Shopee thôi.

Dù gì bạn cũng là người mới, đừng ôm đồn nhiều quá. Sau này bạn còn rất nhiều thời gian để bán sản phẩm của bạn lên nhiều kênh khác nữa.

Cái bạn cần làm là xây dựng được thương hiệu của bạn đến với khách hàng. Ví dụ bạn đặt tên cửa hàng bán quần áo là ABC Shop thì tất cả các kênh bán hàng bạn đều nên đặt là ABC Shop.

Khi xây dựng được thương hiệu cá nhân thì mỗi lần khách hàng muốn mua quần áo sẽ nhớ ngay đến cửa hàng của bạn. Đó là sự thành công trong xây dựng thương hiệu. Cho dù bạn có chuyển đổi sản phẩm bán thì bạn cũng không phải xây dựng lại tất cả.

Đừng đặt tên thương hiệu theo tên sản phẩm bạn bán. Ví dụ bán quần áo thì không nên đặt hẳn ra là Shop quần áo Quảng Châu.Dù gì bạn cũng chỉ là người nhập sỉ, không phải nhà sản xuất. Nếu giờ bạn không nhập được hàng nữa thì lại phải xây dựng cửa hàng từ đầu thì bao công sức bỏ đi.

Đối với những người giàu thì việc xây dựng thương hiệu đơn giản. Chỉ cần đổ tiền vào là đâu vào đấy ngay. Nhưng với cá nhân thì đây không phải dễ. Để xây dựng một fan page có hàng ngàn lượt theo dõi hay xây dựng một website có hàng trăm lượt theo dõi mỗi ngày không phải đơn giản.

Lời kết

Mình nghĩ bài viết đến đây có thể kết thúc được rồi. Trong bài viết này mình chủ yếu định hướng cho bạn, cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về quá trình bán hàng online. Mình không thể đi vào chi tiết từng phương pháp được vì làm thế rất dài.

Viết một bài 10k từ mình nghĩ bạn cũng không có sức đọc. Do vậy hẹn bạn ở những bài viết đi vào chi tiết nhé. Nhớ đăng ký email để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào trên blog.

Đừng quên chia sẻ bài viết lên Facebook nhé.

Chúc các bạn thành công!!!

Tham gia group hỗ trợ.

Mình vừa tạo một group hỗ trợ Freelancer nói riêng và MMO nói chung. Hoan nghênh mọi người tham gia để trao đổi và học hỏi kiến thức nhé.

Tham gia Group ngay

FacebookTwitterRedditPinterest
Phùng Thắng
Mình bắt đầu kiếm tiền online toàn thời gian từ 2012. Thích chia sẻ những điều mình biết. Để lại bình luận để trao đổi kiến thức với mình nhé. Hy vọng học thêm nhiều thứ từ mọi người.
Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Đừng rời đi vội

Hãy dạo quanh một vòng trang web

Hãy dạo quanh một vòng trang web hoặc ấn vào ô tìm kiếm trên trang. Tôi nghĩ chắc chắn bạn sẽ tìm được thứ bạn cần.

Bạn thực sự muốn rời đi?

8
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
()
x