Trang chủ Blog Hướng dẫn sử dụng Grammarly – Công cụ kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng Grammarly – Công cụ kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh tốt nhất.

Đăng bởi Phùng Thắng
3 bình luận 2,2K lượt xem Tặng quà

Bạn đang cần một công cụ để kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh của bản thân?

Nếu đúng như vậy thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Grammarly chính là công cụ kiểm tra ngữ pháp tiếng anh tốt nhất hiện nay.

Tại sao mình lại giới thiệu Grammarly trong blog này?

Rất đơn giản. Mình sử dụng Grammarly để kiểm tra ngữ pháp những bài viết mình thuê cho website tiếp thị liên kết của mình. Với Grammarly mình sẽ không lo lắng về chuyện bài viết không chuẩn.

Vì tiếng Anh mình không giỏi nên mình rất lo lắng. Trước đây khi chưa biết đến Grammarly, để kiểm tra ngữ pháp thì mình lại phải mất công thuê lại một Freelancer người bản địa để kiểm tra lại bài viết, trung bình lại mất thêm 10$ cho một bài viết, rất tốn kém.

Khi thuê người viết bài thì mình sẽ chọn lựa những người không phải người Mỹ hoặc người Anh bản địa, vì giá thành của họ rất rẻ, chỉ bằng nửa giá người bản địa(tất nhiên cũng phải lựa chọn kỹ những người có feedback tốt).

Chính vì lý do đó nên mình cũng lo lắng các bài viết không thể hoàn hảo nếu những người bản địa họ đọc được. Grammarly sẽ giúp bạn có một bài viết chuẩn theo đúng ngữ pháp và chính tả.

Grammarly là gì?

Grammarly là một công ty có hơn 500 văn phòng tại San Francisco, New York và Kyiv. Ứng dụng Grammarly cho phép người dùng kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh Mỹ, tiếng Anh Anh, tiếng Anh Úc và tiếng Anh Canada.

Hàng triệu người trên thế giới đang sử dụng Grammarly. Ngoài tính năng kiểm tra ngữ pháp và chính tả, Grammarly còn cho phép người dùng kiểm tra đạo văn với phiên bản cao cấp.

Hướng dẫn cài đặt Grammarly

Để cài đặt Grammarly trước hết bạn truy cập vào trang chủ Grammarly. Bấm vào nút Login ở trên cùng bên phải như hình bên dưới.

Đăng ký grammarly

Grammarly cho phép đăng nhập qua Facebook, qua tài khoản Google hoặc qua các loại Email khác. Tất cả đều đơn giản nên bạn có thể chọn cách nào tùy ý. Cá nhân mình chọn đăng ký qua tài khoản Gmail của Google.

Grammarly cung cấp 3 ứng dụng để bạn sử dụng bao gồm:

 • Grammarly for Microsoft® Office: Cài đặt Grammarly lên ứng dụng của Microsoft trên máy tính.
 • Grammarly for Windows: Sử dụng Grammarly giống như một ứng dụng trên máy tính.
 • Grammarly for Firefox ( Chrome ): Sử dụng Grammarly giống như một tiện ích mở rộng trong mỗi trình duyệt.
Đăng ký grammarly

Trong bài này mình sử dụng Grammarly như một tiện ích mở rộng trên Firefox để hướng dẫn. Để cài đặt ứng dụng nào bạn bấm vào Apps ở phần menu bên tay trái các bạn.

Cài đặt 2 ứng dụng còn lại cũng rất đơn giản. Đây chỉ là một phần mềm thông thường, chỉ cần tải về, bấm Next như cài đặt hầu hết các ứng dụng trên máy tính là thành công. Do vậy mình sẽ không nhắc đến nữa.

Hướng dẫn sử dụng Grammarly

Trên cột menu bên trái, bấm vào My Grammarly như hình bên dưới:

Hướng dẫn sử dụng Grammarly

Để kiểm tra bài viết mới, bấm vào New Upload như hình trên. Bạn sẽ được chuyển hướng đến phần tiếp theo như hình dưới.

Hướng dẫn sử dụng Grammarly

Type your title: Tiêu đề của bài viết cần kiểm tra.

Type or paste..: Copy và dán bài viết của bạn vào phần này. Sau đó bấm Start Assistant để kiểm tra ngữ pháp của bài viết.

Hướng dẫn sử dụng Grammarly

Bạn có thể thấy như ảnh bên trên. Có tất cả 16 lỗi xuất hiện trong đoạn văn bao gồm:

 • Spelling: 3 lỗi chính tả.
 • Grammar: 10 lỗi ngữ pháp.
 • Punctuation: 3 lỗi chấm câu.

Tất cả các lỗi được gạch chân, bạn click chuột vào từng chữ để kiểm tra xem đó là lỗi gì. Như trong hình Grammarly nói rằng Vietnam thiếu the hoặc a ở đầu câu.

Do hình ảnh bên trên là sử dụng phiên bản Grammarly miễn phí nên chỉ kiểm tra được 16 lỗi. Bạn có thể nhìn trong hình có chỗ ghi Premium Alerts (50) tức là nếu là phiên bản cao cấp bạn sẽ phát hiện ra thêm tất cả 50 lỗi. Đó là lý do bạn nên sử dụng phiên bản trả phí của Grammarly.

Nâng cấp phiên bản Grammarly cao cấp

Với Grammarly bạn có thể dùng miễn phí để kiểm tra ngữ pháp và chính tả. Tuy nhiên nếu như vậy như rất hạn chế. Một bài viết đúng hay không thì chính tả cũng chỉ là một phần. Do vậy nếu có điều kiện bạn nên nâng cấp Grammarly lên phiên bản cao cấp.

Grammarly cung cấp 2 phiên bản trả phí và PremiumBusiness. Với phiên bản Business có giá 15$/tháng/1 người nếu bạn thanh toán một năm, mình nghĩ phiên bản này ít người dùng.

Gói Premium cho bạn 3 sự lựa chọn:

 • 29,95$/tháng nếu bạn trả tiền từng tháng một.
 • 19,98$/tháng nếu bạn trả tiền theo quý.
 • 11,66$/tháng nếu bạn trả tiền theo năm.

Tại sao bạn nên sử dụng phiên bản Grammarly cao cấp?

Chắc chắn nó phải hơn phiên bản miễn phí rồi, chắc chắn như vậy. Vậy hãy cùng điểm qua những điểm nổi bật của phiên bản Grammarly cao cấp nhé:

 • Kiểm tra nâng cao về dấu câu, ngữ pháp, ngữ cảnh và cấu trúc câu.
 • Gợi ý tăng cường từ vựng.
 • Kiểm tra phong cách viết.
 • Phát hiện xem bài viết có copy từ bất kỳ trang web nào không, với sự so sánh trên 16 tỷ website.

Trước đây với mỗi bài viết 1000 từ, mình thuê người viết bài với giá 10$, sau đó thuê thêm một người kiểm tra ngữ pháp mất thêm 10$. Trung bình mỗi website tiếp thị liên kết mình chỉ up 4-5 bài viết trong một tháng.

Như vậy với mỗi website mình mất thêm 40$-50$ một tháng ( và mình không chỉ làm một website duy nhất ). Đến khi biết đến Grammarly mình chỉ mất có 11,66$/tháng. Tính ra tiết kiệm được rất nhiều.

Xem kết quả kiểm tra ngữ pháp phiên bản trả phí sau:

Hướng dẫn sử dụng Grammarly

Bạn có thể thấy được rất nhiều lỗi đã đươc phát hiện ra thêm, so với cùng bài viết mà ban đầu mình kiểm tra. Thay vì 16 lỗi thì số lỗi hiện nay đã là 68 lỗi bao gồm:

 • Spelling: 3 lỗi chính tả.
 • Grammar: 10 lỗi ngữ pháp.
 • Punctuation: 20 lỗi chấm câu.
 • Conventions: 2 lỗi quy ước.
 • Conciseness: 4 lỗi đồng nhất.
 • Formality: 1 lỗi định dạng.
 • Clarity: 10 lỗi rõ ràng súc tích.

Như đã nói, Grammarly phiên bản trả phí còn có chức năng kiểm tra đạo văn, tức là kiểm tra xem bài viết có trùng lặp với bài viết nào đã có trên mạng hay chưa.

Hướng dẫn sử dụng Grammarly

Để kiểm tra bấm vào nút Plagiarism như mũi tên mình chỉ trong ảnh, Grammarly sẽ check 16 tỷ website để kiểm tra đạo văn cho bạn. Kết quả nếu có đạo văn sẽ hiện lên ngay ở cột bên cạnh. Như hình bên trên là không có đạo văn từ đâu cả, do đây là bài mình tự viết.

Lời kết

Trên đây mình đã giới thiệu rất chi tiết về Grammarly, công cụ kiểm tra ngữ pháp số một hiện nay. Bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí hay trả phí tùy vào mục đích và điều kiện của mỗi người.

Nếu để học tiếng Anh hoặc kiếm tiền từ website sử dụng tiếng Anh thì mình nghĩ bạn nên sử dụng phiên bản trả phí. Nội dung là quan trọng nhất, nếu ko chú trọng vào nội dung thì sẽ khó đi đến đâu cả. Còn nếu đơn thuần chỉ kiểm tra lỗi của bài viết các bạn đã thuê thì mình nghĩ phiên bản miễn phí là đủ.

Nếu có công cụ kiểm tra ngữ pháp nào bạn cảm thấy tốt, mình rất vui nếu bạn chia sẻ nó với mình. Nếu bạn đã sử dụng Grammarly, bạn có thể cho mình biết cảm nhận của bạn như thế nào về công cụ này. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn.

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 2 votes
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

3 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Luu Hiep
Luu Hiep

Cảm ơn bài viết chi tiết của anh ạ. Qua bài viết này e hiểu rõ hơn về ứng dụng Grammarly.
Nhưng có chi tiết e không rõ, hy vọng anh có thể giải đáp giúp e với ạ.
Em muốn upgrade từ free thành premium và chọn thanh toán theo từng tháng, vậy thời gian sử dụng đến cuối tháng đó là được sử dụng trong 30 ngày ạ?
Em mong sớm nhận được phản hồi từ anh.
Em cảm ơn anh!

3
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x