Dropshipping là gì? Cách làm dropshipping cho người mới bắt đầu

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận

Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn những gì là quan trọng nhất của Dropshipping. Hãy cùng xem Dropshipping là gì và có thực sự hấp dẫn như lời đồn hay không nhé.

Kinh doanh online ngày càng phát triển và đem lại những nguồn lợi nhuận vô cùng lớn dành cho những người bán hàng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công được.

Một trong những rào cản làm cho công việc kinh doanh online thất bại là việc xử lý hàng tồn kho. Đó chính là lý do mà nhiều người tìm đến với mô hình Dropshipping.

Mô hình dropshipping là hình thức mới xuất hiện trên thị trường vài năm trở lại đây. So với tiếp thị liên kết hay rút gọn link kiếm tiền thì mô hình dropshipping được coi là khá mới mẻ.

Dropshipping là gì?

Dropshipping là một mô hình kinh doanh thương mại điện tử , nơi bạn có thể bán các sản phẩm vật lý trực tuyến mà không phải đối phó với hàng tồn kho, mà không phải sở hữu một kho để lưu trữ sản phẩm của bạn và không phải đối phó với vận chuyển và xử lý.

Dropshipping là gì?
Dropshipping là gì?

Hay nói một cách khác là bạn sẽ tạo một cửa hàng bày bán các sản phẩm. Khi có người mua hàng bạn sẽ mua món hàng đó từ nhà bán buôn và chuyển thẳng đến cho người mua hàng của bạn.

Nếu bạn đam mê với công việc kinh doanh bạn nên tham gia Dropshipping, đây là xu hướng kinh doanh của tương lai. Kinh doanh online ngày càng chiếm được lòng tin của người dùng so với những hình thức kinh doanh truyền thống.

Đừng đến với Dropshipping vì những lý do như ngại đi ship hàng, sợ lỗ vốn vì phải nhập nhiều hàng dẫn đến hàng tồn kho hay chi phí bỏ ra thấp. Đó là những tư duy làm cho bạn dễ thất bại trong kinh doanh.

Mình thấy một số bài viết hướng dẫn cách làm Dropshipping nói rằng số vốn khi bỏ ra làm bằng 0, mình thì không nghĩ như vậy. Bạn cần phải xây dựng cửa hàng của chính bạn và phát triển nó. Chi phí để xây dựng cửa hàng trực tuyến trong thời điểm hiện tại cũng rất thấp.

Ưu điểm của Dropshipping là gì?

Sau khi biết được dropshipping là gì, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu xem mô hình này có ưu điểm gì, xem nó có đáng để tham gia không nhé.

1. Chi phí ban đầu bỏ ra thấp.

Chi phí mà bạn bỏ ra là để xây dựng cửa hàng trực tuyến của bạn. Có nhiều cách để xây dựng một cửa hàng online, mình thấy những bài viết về mô hình Dropshipping, người khác hay khuyên sử dụng Shopify. Bản thân mình thì thấy nó khá đắt.

Chi phí tối thiểu để sở hữu cửa hàng trên Shopify là 29$/tháng. Tức là 348$/năm. Một con số lớn nếu bạn muốn sở hữu một cửa hàng online. Điều này sẽ tạo ra áp lực lớn đến công việc của bạn, nhất là những tháng đầu khi chưa có lợi nhuận hoặc lợi nhuận thấp.

Để tiết kiệm chi phí bạn có thể sử dụng Wordpress để xây dựng cửa hàng online. Mình có thể tính chi phí của bạn phải bỏ ra gồm:

  • Chi phí mua hosting tại những nhà cung cấp hosting giá rẻ rất thấp. Nhất là với lần mua đầu tiên, luôn được giảm giá từ 60-70%.
  • Chi phí mua tên miền tại Namecheap: 8,88$/năm với tên miền .com
  • Chi phí mua Theme trên Themeforest: tối đa 59$ với những Theme bán hàng là được sở hữu và hỗ trợ vĩnh viễn.

Tổng chi phí là 115,58$. Con số nhẹ hơn rất nhiều so với bên trên. Đó là tất cả những gì bạn phải bỏ ra. Không có chi phí nhập hàng, không có chi phí vận chuyển. Nếu muốn kinh doanh, mình nghĩ không có hình thức nào có chi phí thấp hơn.

Đọc thêm: Hướng dẫn mua hosting và tên miền.

2. Dễ dàng vận hành.

Đối với Dropshipping bạn cần phải biết cách vận hành cửa hàng online. Biết cách ship hàng từ nhà bán buôn. Trong đó thì việc vận hành cửa hàng sẽ cần nhiều thời gian để làm quen.

Nhưng tin mình đi, nó rất dễ. Cho dù bạn sử dụng cửa hàng Wordpress hay cửa hàng gì đi chăng nữa thì không có gì phải lo lắng. Một người chưa bao giờ quan tâm đến việc vận hành website sẽ cần khoảng 1 tuần để làm quen và 2 tuần để thành thạo các tính năng cơ bản.

Bạn không cần phải biết tất cả mọi thứ, bạn vẫn sẽ cần hỗ trợ, có thể là thuê người sửa chữa hoặc hỏi mọi người trên các blog hoặc diễn đàn để tự làm. Đó là điều cũng không tránh khỏi như một phần công việc thôi.

3. Không có nhiều rủi ro như mô hình kinh doanh truyền thống.

Điều hấp dẫn nhất của mô hình dropshipping là rủi ro ở một mức độ cực thấp. Vì bạn đang đầu tư một số tiền quá ít. Cho dù bạn có đóng cửa hàng ngay lập tức thì số tiền bạn mất cũng chẳng đáng là bao.

Cho dù bạn có bán 1000 hay 10000 sản phẩm thì bạn cũng chẳng mất gì khi bạn đóng cửa hàng. Chỉ cần bạn tìm được nguồn hàng chất lượng và uy tín thì bạn có thể bán tất cả những gì bạn muốn.

4. Có thể làm việc bất cứ đâu.

Cũng giống như hầu hết các phương pháp kiếm tiền trên mạng khác. Bạn có thể điều hành cửa hàng của bạn ở bất cứ nơi đâu. Có thể ở nhà, có thể ở một bãi biển đầy nắng và gió hay ở những đỉnh núi phủ đầy mây. Nghe hấp dẫn phải không.

Sự thật là vậy. Khác với cách kinh doanh online truyền thống bạn phải lên đơn hàng, đóng gói hàng rồi lo lắng về vấn đề vận chuyển. Với Dropshipping tất cả đã có người khác lo.

Trên thực tế với hình thức kinh doanh online truyền thống thì doanh nghiệp của bạn càng lớn thì số tiền đầu tư quay vòng càng cao. Còn với Dropshipping thì không có gì thay đổi về quy mô doanh nghiệp của bạn.

Nhược điểm của Dropshipping là gì?

Bất cứ hình thức kinh doanh nào cũng phải có nhược điểm. Mô hình dropshipping cũng không phải ngoại lệ. Có thể bạn đã nghe quá nhiều thứ tốt đẹp về Dropshiping trong những bài viết về cách làm dropshipping khác, vậy bây giờ để mình nói cho bạn một số nhược điểm của nó. Hy vọng nó không làm giảm hào hứng của bạn.

1. Số tiền lãi nhận được không cao.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua câu nói : 1 vốn 4 lời khi nói về việc buôn bán kinh doanh rồi phải không. Thật vậy, ở các hình thức kinh doanh truyền thống, số tiền lãi cho mỗi sản phẩm thường là rất cao so với giá trị nhập hàng của sản phẩm.

Dropshipping thì khác, bạn sẽ chỉ được ăn chênh lệch sản phẩm do không phải bỏ ra bất kỳ chi phí gì. Mỗi sản phẩm chỉ lời được 1$ đến 2$. Nếu biết cách tính toán chi tiết thì có thể được 5$. Khi làm Dropshipping bạn cần phải lấy số lượng đề bù cho chất lượng.

2. Bạn không thể có dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Với Dropshipping, đôi khi bạn sẽ bán những sản phẩm mà bạn chưa nhìn thấy bao giờ hoặc thậm chí không biết nó là cái gì. Việc đóng gói vận chuyển cũng không tham gia bất kỳ công đoạn nào.

Việc này gây khó khăn cho việc chăm sóc khách hàng. Khi khách hàng muốn tư vấn về sản phẩm thì cũng khó để hỗ trợ.

Đôi khi còn nhận được những phàn nàn về việc đơn giản giao chậm.

Một ví dụ khác,bạn bán rất nhiều sản phẩm được bạn nhập thì rất nhiều các nhà phân phối khác nhau. Khi một ai đó mua 3 sản phẩm từ 3 nhà phân phối của bạn, họ sẽ nhận được 3 món hàng với 3 cách đóng gói khác nhau vào 3 thời điểm khác nhau. Nếu nhà phân phối của bạn không uy tín sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

3. Khả năng cạnh tranh rất cao.

Bạn sẽ phải chấp nhận sự cạnh tranh không chỉ từ đối thủ cùng làm Dropshipping mà còn từ những trang thương mại điện tử lớn như Amazon, Ebay mặc dù có thể bạn đang nhập hàng từ đó.

Việc bị cạnh tranh từ đối thủ là điều đương nhiên và làm việc gì cũng phải chấp nhận. Nhưng cạnh tranh từ những trang thương mại điện tử lớn là điều không hề dễ chịu.

Những trang thương mại điện tử lớn luôn có giá cả rất cạnh tranh, rất khó để bán hàng thấp hơn họ mà vẫn có lãi. Cho dù bạn kiếm được nguồn hàng tốt đi chăng nữa cũng không đảm bảo hàng sẽ bán được.

Có nhiều người thà mua hàng từ những trang thương mại uy tín mà đắt hơn một chút còn hơn mua hàng từ những nguồn chưa được kiểm định.

Cách làm dropshipping – Các bước cơ bản.

1. Bước 1: Tìm kiếm những sản phẩm thích hợp.

Tìm sản phẩm là công việc đầu tiên bạn phải làm. Đừng chọn tất cả những gì bạn nhìn thấy nhé. Làm việc gì cũng phải có chiến lược. Tìm kiếm sản phẩm nên dựa vào số liệu thống kê cụ thể chứ đừng dùng sự phỏng đoán của bản thân. Những gì bạn nghĩ là thấy xung quanh bạn chưa chắc đã là những gì mà thị trường cần.

Tìm kiếm sản phẩm dựa trên từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất là cách thông minh nhất. Bởi vì tất cả những gì được tìm kiếm là những thứ người dùng cần. Bạn không bao giờ tìm những thứ bạn không cần phải không.

Đọc thêm:
Từ khóa bài viết là gì? Hướng dẫn tìm từ khóa.
Công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất.

2. Bước 2: Tìm kiếm đối tác phân phối.

Thứ tự làm việc của mô hình dropshipping cũng giống như hình thức kinh doanh truyền thống. Sau khi biết mình sẽ bán sản phẩm gì thì bạn phải đi tìm nguồn hàng để bán.

Việc bạn có thành công với mô hình dropshipping hay không phụ thuộc rất lớn vào nguồn hàng của bạn. Bởi vì họ là người thay bạn làm gần như toàn bộ mọi công việc.

Việc hợp tác lâu dài đòi hỏi phải có sự tin tưởng lẫn nhau giữa bạn và người bán hàng. Nhưng lần đầu tìm hiểu nhau bạn nên tự mình kiểm tra và đánh giá về chất lượng của nguồn hàng.

Bạn đầu bạn có thể trực tiếp đặt hàng từ nguồn hàng mà bạn định nhập. Xem xét về cách thức đóng gói, thời gian vận chuyển và chất lượng của sản phẩm.

Đừng ngại phải làm tất cả những điều này, vì nó quyết định lớn đến sự thành bại của bạn. Thương hiệu của bạn được quyết định bởi chất lượng của họ, do vậy không nên qua loa. Thà không làm còn hơn làm vớ vẩn để rồi mất công mất của.

3. Bước 3: Xây dựng cửa hàng trực tuyến.

Việc xây dựng cửa hàng online hay cửa hàng trực tuyến tương tự như việc xây dựng blog cá nhân. Bạn có thể tham khảo serie bài viết hướng dẫn tạo website ở đây:

Hướng dẫn tạo website bằng WordPress.
Hướng dẫn cấu hình WordPress hoàn chỉnh trước khi đăng bài.

Điều khác biệt ở cửa hàng online là Theme được sử dụng. Đối với cửa hàng sử dụng Wordpress làm Dropshipping thì 90% sử dụng Plugin Woocommerce để xây dựng. Bạn có thể tìm kiếm với từ khóa “Theme Woocomerce”Themeforest để tìm kiếm.

4. Bước 4: Tiếp thị và quảng bá cửa hàng của bạn.

Đến đây là bước cuối cùng rồi. Bất cứ một hình thức kiếm tiền trên mạng nào cũng cần phải có sự quảng bá. Quảng bá là cầu nối giúp bạn liên lạc được đến khách hàng.

Nếu bạn chỉ dừng ở bước trên thì mãi mãi website của bạn chỉ dậm chân tại chỗ không ai quan tâm. Nên nhớ mỗi ngày có hàng triệu website được xuất hiện trên mạng internet, nhưng chỉ số ít trong đó phát triển đúng hướng.

Bạn sẽ chìm nghỉm giữa một đại dương website rộng lớn nếu bạn không phát triển. Để quảng bá website thì có thể sử dụng mạng xã hội, Seo website… Hoặc thậm chí là quảng cáo website của bạn lên Facebook, Google.

Mình không nói đến chi phí quảng cáo trong số tiền phải bỏ ra ban đầu cho việc làm Dropshipping này. Bởi vì nó không phải là số tiền bắt buộc phải bỏ ra. Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng và phát triển mạng xã hội để làm Dropshipping mà không cần quảng cáo.

Nhưng phải thừa nhận việc quảng cáo là việc làm hiệu quả nhất và đem lại kết quả nhanh nhất cho bạn. Không nhiều bài viết hướng dẫn Dropshipping khuyến khích quảng cáo, vì với những người mới khả năng lỗ là có thể xảy ra.

Lời kết

Theo mình, mô hình Dropshipping là một mô hình hay với những bạn thích kinh doanh nhưng ít vốn. Hơn nữa mình thấy mô hình này không khó làm một chút nào, chỉ cần chăm chỉ là bạn đã có thể kiếm được tiền.

Nếu chỉ cần chăm chỉ mà lại có thể kiếm được tiền thì tại sao lại không làm? Nếu bạn muốn kiếm tiền online, không có nhiều kinh nghiệm trên internet thì dropshipping là một hướng đi tốt dành cho bạn.

Sau khi đọc xong bài viết dropshipping là gì này, nếu có gì không hiểu đừng ngại đặt câu hỏi nhé. Để lại bình luận nếu có những câu hỏi hoặc có những chia sẻ về câu truyện làm dropshiping của bạn nhé.

Và đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Chúc bạn thành công.

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
Nếu bạn đang làm Freelancer hay các hình thức MMO mà mình đề cập trong blog và đang cần giúp đỡ?

Tham gia Group Facebook

Lưu ý: Hãy đặt câu hỏi trong group, mình chỉ hỗ trợ trong group, không hỗ trợ qua FB cá nhân. Group chỉ dành để hỗ trợ, mọi kiến thức mình sẽ chia sẻ trên blog. Trong Group không chia sẻ kiến thức!!!