Trang chủ Viết blog Tổng hợp tất cả công cụ tạo blog chuyên nghiệp tốt nhất 2022

Tổng hợp tất cả công cụ tạo blog chuyên nghiệp tốt nhất 2022

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận 1,2K lượt xem Tặng quà

Nhìn bề ngoài, nhiều người có thể sẽ nghĩ viết blog là một công việc dễ dàng và nhàm chán. Thực tế thì lại hoàn toàn ngược lại. Mình cảm thấy viết blog là một công việc rất thú vị nhưng lại không hề dễ dàng.

Để bớt đi vế không hề dễ dàng thì cần phải có rất nhiều công cụ hỗ trợ trong quá trình tạo blog và viết bài. Sử dụng càng nhiều công cụ để hỗ trợ thì bạn càng có thời gian chăm chút nội dung của mình. Nâng cao chất lượng bài viết.

Mình chia sẻ với các bạn công cụ để tạo blog chuyên nghiệp để các bạn tham khảo. Và cũng để các bạn có thêm những trải nghiệm mới trong quá trình viết blog của bản thân.

Danh sách này mình cũng không sử dụng hoàn toàn 100%. Và mình nghĩ rất ít người dùng hoàn toàn 100% các công cụ này để viết blog vì không cần thiết. Danh sách trên được mình tham khảo và góp ý bởi rất nhiều độc giả và bạn bè.

Danh sách công cụ tạo blog chuyên nghiệp.

Công cụ tạo ý tưởng nội dung.

Buzzsumo: Đây là công cụ rất hay giúp bạn tìm kiếm ý tưởng viết bài. Chỉ cần nhập từ khóa và ấn tìm kiếm, danh sách các bài viết được chia sẻ nhiều nhất sẽ xuất hiện. Với phiên bản trả phí bạn còn có thể kiểm tra backlink và các trang đã chia sẻ bài viết đó.

Quora: Quora là một trang mạng xã hội dạng hỏi đáp. Với Quora bạn chỉ cần chọn những lĩnh vực mà bạn quan tâm, sẽ có một danh sách những câu hỏi và góp ý liên quan đến lĩnh vực đó được đặt ra hằng ngày, điều đó sẽ cho bạn những gợi ý về những gì mọi người quan tâm. Giúp bạn có được những ý tưởng mới để viết bài.

Reddit: Reddit là trang mạng xã hội dạng tin tức. Tương tự như Facebook, bạn chỉ cần lập tài khoản tìm kiếm thông tin. Với khối lượng thông tin đa dạng và phong phú. Không khó để bạn có thêm nhiều thông tin để viết bài. Thêm nữa Reddit còn giúp bạn có được một lượng lớn backlink chất lượng.

Google Trend: Công cụ tìm kiếm từ khóa theo xu hướng của Google chắc chắn là công cụ mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn tìm ý tưởng cho bài viết. Bài viết về chủ đề đang hot chắc chắn sẽ thu hút được nhiều độc giả. Hơn nữa Google chính là nơi mà hầu hết các blogger Việt Nam hướng tới khi Seo.

Ehow: Công cụ này mình dùng để tìm kiếm ý tưởng ngay từ ngày đầu bước chân vào làm tiếp thị liên kết. Nó giúp ích rất nhiều khi mình tìm kiếm ý tưởng cho các bài viết cho Niche Site Amazon. Điểm yếu là Ehow chỉ có thể giúp bạn tìm kiếm ý tưởng cho các website tiếng Anh.

Công cụ kiểm tra nội dung.

Công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung

Copyscape: Nếu muốn trở thành một blogger chuyên nghiệp, bắt buộc bạn phải biết đến Copyscape. Đây là công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung tốt nhất, mình luôn luôn dùng nó trong các năm qua. Ngoài việc kiểm tra xem bài viết mới của bạn có bị trùng với bài viết nào không, Copyscape còn giúp bạn phát hiện những bài viết của bạn đã bị người khác copy.

Grammarly: Grammarly là công cụ kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh tốt nhất hiện nay. Nếu bạn phát triển website tiếng Anh, đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn. Grammarly còn có chức năng kiểm tra sự trùng lặp nội dung tương tự Copyscape với phiên bản trả phí.

Google Dịch: Đừng coi thường Google Dịch, công cụ miễn phí này của Google có thể giúp bạn không ít nếu tiếng Anh của bạn thực sự tồi. Mình là một người như vậy đấy, nếu không có Google dịch thực sự mình khó có thể làm MMO được.

Công cụ tìm kiếm thư viện hình ảnh.

Pixabay: Kho ảnh miễn phí khổng lồ mà mình biết. Giường như không có danh mục nào mà trên Pixabay không có ảnh. Ảnh là một phần không thể thiếu trên mỗi blog. Lấy ảnh ở Pixabay không lo bản quyền.

Unsplash: Unsplash là một trang ảnh miễn phí tương tự như Pixabay. Mình thấy kho ảnh của Unsplash không được đa dạng như Pixabay nhưng cũng nên dùng để có thêm lựa chọn.

TinyPNG: Trang này mình dùng để nén ảnh trước khi up lên website. Ảnh được nén lại sẽ giúp tăng tốc độ tải trang web. Tốc độ trang web là một trong những yếu tố để xếp hạng website. Lưu ý chỉ nên nén một lần, nén càng nhiều thì ảnh sẽ càng bị mờ.

FastStone Capture: Đây là công cụ chụp ảnh màn hình mình đang sử dụng. Ưu điểm là dễ sử dụng và cài đặt. Sử dụng FastStore Capture để chụp ảnh làm hướng dẫn là một cách giúp bài viết thuyết phục hơn.

Xem thêm: Top 10 trang download ảnh miễn phí tốt nhất

Công cụ xây dựng video.

Camtasia: Camtasia là công cụ chỉnh sửa và làm video khá tốt. Đặc điểm mà làm Camtasia được nhiều người dùng vì giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Camtasia còn có chức năng quay màn hình, giúp bạn làm các video hướng dẫn cài đặt hay quay lại thao tác trên màn hình máy tính.

WeVideo: Đây là công cụ chỉnh sửa video online chuyên nghiệp được rất nhiều người sử dụng. Với Wevideo bạn không cần phải tải phần mềm mà có thể chỉnh sửa trực tiếp trên trình duyệt, rất tiện lợi.

Flexclip: Tương tự như Wevideo, Flexclip là công cụ chỉnh sửa video online chuyên nghiệp mà bạn có thể thao tác ngay trên trình duyệt mà không cần phải tải bất kỳ phần mềm nào. Điểm mạnh của Flexclip là rất dễ sử dụng.

Công cụ theo dõi lưu lượng truy cập.

Google Analytics: Một công cụ theo dõi lưu lượng truy cập của Google. Công cụ này quá nổi tiếng rồi, chắc chắn ai đang sở hữu website đều biết đến và sử dụng công cụ này. Bạn nên theo dõi điều này hằng ngày để có những phản ứng kịp thời nếu gặp vấn đề.

Plugin Jetpack: Plugin này được phát triển bởi Automatic, công ty phát triển Wordpress. Theo dõi lưu lượng truy cập website là một trong những chức năng của Jetpack. Ngoài ra nó còn rất nhiều chức năng mạng mẽ khác. Bạn nên cài Plugin này trong mỗi website của bạn.

Thuê viết bài hoặc thiết kế.

Freelancer.com: Freelancer.com là website tìm việc và làm việc có lượng người tham gia lớn nhất thế giới. Với đa dạng về ngành nghề. Bạn có thể sử dụng Freelancer.com để thuê người viết bài, thuê người thiết kế Logo hoặc thiết kế ảnh bìa cho mỗi bài viết.

Upwork.com: Upwork.com là trang tương tự Freelancer.com. Sự khác biệt chỉ ở phí và hoa hồng trích lại cho trang đó. Đặc điểm của Upwork là ít công việc ma hơn nhưng thu phí lại cao hơn Freelancer.com.

Fiverr: Fiverr là một website hoạt động giống như một chợ dịch vụ. Bạn có thể kiếm tiền trên đó bằng cách tạo ra các dịch vụ của chính bạn, hoặc dùng nó để đi thuê các dịch vụ mà bạn cần. Các dịch vụ trên Fiverr rất rẻ, được bắt đầu với khoảng 5$.

Seoclerk: Seoclerk cũng là một chợ dịch vụ với cách hoạt động tương tự như Fiverr.

Công cụ nghiên cứu từ khóa.

Semrush: Semrush là công cụ mạnh mẽ cho Seo, là trợ thủ đắc lực cho những ai muốn nghiên cứu từ khóa và backlink. Chỉ cần nhập địa chỉ website vào và kiểm tra, tất cả những thông tin về backlink, những từ khóa nào đã lên top sẽ được liệt kê đầy đủ.

Kwfinder: Nếu chỉ nghiên cứu từ khóa đơn thuần thì KWFinder là một công cụ đủ tốt dành cho bạn. Nhập từ khóa vào và tìm kiếm, thông tin chi tiết về số lượt tìm kiếm, độ khó từ khóa, những website đã lên top với từ khóa đó sẽ được liệt kê.

Google Keywork Planner: Đây là công cụ tìm kiếm từ khóa miễn phí của Google được sử dụng nhiều nhất trước đây khi còn miễn phí. Hiện nay tuy không còn được dùng phổ biến do có nhiều hạn chế nhưng nó cũng có thể giúp bạn ít nhiều.

Công cụ tìm kiếm ý tưởng tiêu đề.

Keywordtool: Đây thực chất là công cụ nghiên cứu từ khóa dài, lên ý tưởng từ khóa nhưng mình lại thích dùng nó để xây dựng ý tưởng tiêu đề bài viết. Nếu sử dụng miễn phí thì không thể theo dõi các thông số của từ khóa, do vậy mình chỉ dùng nó khi không biết nên viết tiêu đề gì cho hấp dẫn.

Tweakyourbiz: Công cụ này rất tuyệt để nghiên cứu ý tưởng cho tiêu đề bài viết. Tất cả các dạng tiêu đề sẽ lượt liệt kê theo từng loại rõ ràng cho bạn lựa chọn. Rất tiếc là nó chỉ sử dụng được cho các website tiếng Anh, vì kết quả tìm kiếm không trả về tiếng Việt.

Công cụ kiểm tra tốc độ website.

PageSpeed Insights: Công cụ kiểm tra tốc độ website của Google. Đây là công cụ mình sử dụng nhiều nhất khi muốn kiểm tra tốc độ website.

GT metrix: Một công cụ khác giúp kiểm tra tốc độ của website. Bạn có thể lựa chọn cái nào bạn thấy thuận mắt, không có sự khác biệt nhiều.

Công cụ tiếp thị Email.

Feedburner: Dịch vụ rss miễn phí của Google, bất kỳ blog nào cũng nên sử dụng chức năng này. Ngoài ra Feedburner còn hỗ trợ gửi mail cập nhật bài viết hằng ngày cho những người đăng ký.

Mailchimp: Công cụ hỗ trợ Email Marketing miễn phí. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ nhưng cá nhân mình sử dụng Mailchimp từ những ngày đầu vào nghề nên dần quen và không muốn thay đổi, cảm thấy nó phục vụ đủ yêu cầu của mình là được.

Công cụ xây dựng website.

Hostgator: Dịch vụ hosting mà mình đang sử dụng để lưu trữ tất cả những website của mình. Sau rất nhiều năm sử dụng mình cảm thấy đây là dịch vụ rất tốt. Nếu ai hỏi mình hosting giá rẻ nào tốt nhất thì mình sẽ giới thiệu Hostgator đầu tiên.

A2hosting: Đây cũng là dịch vụ hosting uy tín mà mình có dịp trải nghiệm nhiều lần. Mình thấy được sự tương đồng về chất lượng dịch vụ giữa A2hosting và Hostgator. Nếu vì lý do gì đó bạn không muốn dùng Hostgator thì A2hosting sẽ là sự thay thế tốt.

Namecheap: Mình thích Namecheap thì giao diện hiện đại, dễ sử dụng. Tất cả tên miền của mình đều được mua ở đây.

Notepad++: Trình soạn thảo Code dành cho những người mới học lập trình. Do dành cho người mới nên rất dễ sử dụng. Bạn có thể dùng nó để thêm bớt hay thay đổi những đoạn code đơn giản vào website.

Mạng quảng cáo cho blogger.

Google Adsense: Mạng quảng cáo tốt nhất được phát triển bởi Google. Google Adsense là hình thức quảng cáo tích hợp cả trả tiền theo lượt hiển thị và lượt click chuột. Nếu muốn kiếm tiền từ Google Adsense thì bạn nên phát triển website một cách nghiêm túc vì điều khoản của họ khá nghiêm ngặt.

Mgid: Mgid là mạng quảng cáo thay thế rất tốt nếu bị Google Adsense từ chối. Chấp nhận các website tiếng Việt. Mgid thích hợp với các website dạng tin tức.

Popads.net: Đây là quảng cáo dạng popup. Tuy đây cũng là hình thức quảng cáo kiếm ra tiền tốt nhưng nên cân nhắc sử dụng ở những website chính, vì nó có thể làm bạn mất một lượng độc giả. Popads hiển thị quảng cáo rất dễ gây phiền hà cho người đọc.

Mạng tiếp thị liên kết tốt nhất

Clickbank: Clickbank được biết đến ở Việt Nam từ cách đây khoảng 10 năm. Đây là một trong những mạng tiếp thị liên kết lớn nhất trên thế giới. Đầy đủ các mặt hàng và thị trường ngách cho bạn lựa chọn.

CJ: Các sản phẩm trên CJ là các sản phẩm số. Khi làm tiếp thị trên CJ cần lưu ý là nếu trong vòng 6 tháng mà bạn không tiếp thị được sản phẩm nào thì có thể bị khóa tài khoản. Do vậy website cần phát triển đến một mức nào đấy thì mới nên đăng ký.

Jvzoo: JVzoo là mạng tiếp thị liên kết được sử dụng để tiếp thị các sản phẩm sắp ra mắt tốt nhất. JVZoo thích hợp với những người mới, muốn tìm hiểu về tiếp thị liên kết. Hoa hồng trên JVzoo rất cao và có thể được trả ngay khi tiếp thị thành công.

Lời kết

Danh sách này sẽ luôn được cập nhật. Hãy chia sẻ những công cụ viết blog tốt nhất mà bạn sử dụng. Mình sẽ cập nhật để chia sẻ nó đến với tất cả mọi người.

Và đừng quên chia sẻ nó đến bạn bè của bạn nếu thấy hữu ích.

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x