Trang chủ Wordpress Có nên tải Theme Wordpress Premium được chia sẻ miễn phí?

Có nên tải Theme Wordpress Premium được chia sẻ miễn phí?

Đăng bởi Phùng Thắng
2 bình luận 955 lượt xem Tặng quà

Một điều mình nhận thấy rất rõ ở những bạn mới bắt đầu viết blog, đó là luôn muốn tiết kiệm chi phí nhất có thể. Một trong những cách được sử dụng là tải những Theme Wordpress Premium từ những blog chia sẻ nó miễn phí.

Theme Wordpress Premium là chủ đề Wordpress cao cấp, được xây dựng và phát triển bởi các công ty chuyên phát triển Theme Wordpress, vì nó là theme cao cấp nên bạn phải trả tiền để được sử dụng nó.

Việc các bạn tải các Theme Wordpress Premium này về để sử dụng chứng tỏ các bạn đã biết được nó tốt như thế nào, nó đem lại gì cho các bạn. Tuy nhiên chỉ vì muốn tiết kiệm mà tải nó về theo cách này thì đó là một sai lầm.

Bài viết này mình không đề cập đến chuyện tạo website miễn phí nhé. Mình muốn nói đến việc bạn đã mua hosting và tên miền đầy đủ. Còn đã dùng các thứ khác miễn phí thì không cần dùng Theme trả phí làm gì.

Tại sao bạn không nên tải Theme Wordpress Premium miễn phí trên mạng?

1. Theme bị chèn mã độc.

Đây là nguy cơ đầu tiên và nguy hiểm nhất. Có nhiều hacker tạo ra những website chia sẻ theme, họ sẵn sàng mua những Theme Wordpress Premium này về, sau đó chèn các đoạn mã độc vào trong đó, chia sẻ nó lên website để những người ham miễn phí tải về.

Theme Wordpress Premium

Mục đích của họ không có gì khác ngoài ăn cắp dữ liệu website của bạn, khi website của bạn phát triển đến một tầm nào đó, khả năng cao là bạn sẽ bị đánh sập, toàn bộ dữ liệu website của bạn sẽ biến mất và chuyển sang một website khác.

Thậm chí nếu website của bạn điền thông tin về tài khoản ngân hàng hay tài khoản Paypal, thường đó là khi bạn cấu hình website bán hàng. Bạn có thể sẽ bị lộ thông tin này và bị hack mất.

2. Không được sử dụng hoàn toàn phiên bản Theme Wordpress Premium.

Một điều mà những người không chuyên nghiệp hoặc mới sử dụng lần đầu, họ không biết những điều tuyệt vời mà Theme Wordpress Premium mang lại, do vậy khi sử dụng họ cũng không hề phân biệt được đâu là phiên bản Theme Wordpress Premium được mua chính thức và được tải miễn phí.

Phần lớn các Theme Wordpress được bán, khi bạn trả tiền mua nó từ nhà phát hành chính thức. Bạn sẽ nhận được các Key, nó dùng để kích hoạt Theme Wordpress Premium. Khi mở khóa mới có thể sử dụng hết các tính năng của Theme.

Mỗi lần mua chỉ có một Key duy nhất, do vậy chắc chắn khi bạn tải Theme miễn phí thì chắc chắn bạn không nhận được những Key này. Và việc sử dụng Theme Wordpress Premium không có Key thì còn tệ hơn là dùng các Theme Wordpress miễn phí nữa.

3. Không tự động Cập nhật phiên bản mới.

Wordpress cũng như các Plugin Wordpress của nó luôn luôn cập nhật hàng tháng, thậm chí hàng tuần. Do vậy khi sử dụng Theme Wordpress thì nó cũng cần phải tương thích với Wordpress hoặc Plugin phiên bản mới nhất.

Tất cả các Theme Wordpress Premium khi bạn mua thì chỉ phải mua một lần, sau đó mỗi lần cập nhật hay có thay đổi gì, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản mua bán Theme và tải lại bản mới nhất về là xong.

Các Theme Wordpress Premium được chia sẻ miễn phí thì không có tính năng này. Vì bạn tải miễn phí nên bạn chỉ có thể dùng nó ở phiên bản khi bạn tải, nếu nó lỗi thời, bạn lại phải tiếp tục đi tìm kiếm phiên bản tiếp theo, nếu không tìm ra thì website sẽ hỏng, coi như vứt đi.

4. Bị chèn các liên kết ẩn không mong muốn.

Vấn đề này gần giống với lý do đầu tiên, nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Những người chia sẻ Theme Wordpress Premium họ cũng mua Theme này, nhưng có thể do họ không phải hacker nên họ không thể chèn các mã độc.

Nhưng thay vào đó họ chèn các liên kết ẩn trỏ đến các website mà họ sở hữu. Mục đích của việc này là họ tạo ra backlink cho website của họ. Website của bạn càng phát triển thì backlink của họ càng chất lượng.

Cách này bây giờ không còn được nhiều người sử dụng. Bởi vì hiện này những liên kết ẩn hay backlink ở phần Footer không còn được Google đánh giá cao nữa. Những người sử dụng cách này thường là những người mới học Seo, đọc lại những bài viết hướng dẫn từ cả chục năm trước rồi làm theo.

Vậy nên sử dụng Theme gì?

Nếu bạn có đủ tài chính mình khuyên bạn nên sử dụng Theme Wordpress Premium được mua trực tiếp từ những nhà phát triển nó. Một Theme có giá giao động từ 29$-59$, bạn có thể mua một lần và dùng mãi mãi, và dùng cho bao nhiêu website tùy ý. Với giá thành này mình nghĩ không phải đắt.

Với những người không có nhiều tiền, mình khuyên nên sử dụng Theme Wordpress miễn phí của Wordpress hoặc của những nhà phát triển Theme.

Themeforest là nhà phát triển Theme Wordpress được rất nhiều blogger sử dụng. Bên cạnh những Theme Wordpress Premium thì Themeforest còn cung cấp mỗi tháng một theme miễn phí cho người dùng.

Mục đích của những nhà phát triển Theme Wordpress cung cấp phiên bản miễn phí là để khách hàng có cơ hội trải nghiệm Theme do họ phát hành, từ đó khi có điều kiện thì khách hàng sẽ nâng cấp.

Tuy nhiên cũng phải nói thêm và những Theme Wordpress miễn phí này luôn có những hạn chế, mình có thể liệt kê một số hạn chế như:

  • Giao diện xấu. Thực sự để so sánh phiên bản trả phí và miễn phí thì đúng là khác nhau một trời một vực. Có nhiều Theme nhìn giao diện demo thì trông còn tạm được, nhưng khi lên thành website với dữ liệu thực thì trông rất tệ hại.
  • Hạn chế nhiều tính năng. Vì bản chất miễn phí nên những Theme miễn phí không có nhiều chức năng, thậm chí không có chức năng hoặc cấu hình gì ngoài những cái mặc định của Wordpress.
  • Không tối ưu hóa Seo. Giống như lý do trên, Vì nó miễn phí nên nó không được tối ưu hóa một cách cẩn thận. Nếu nội dung tương đồng thì các Theme Wordpress Premium luôn có lợi thế về Seo hơn so với phiên bản miễn phí.
  • Với tất cả các lý do trên, nó sẽ dẫn đến một hạn chế nữa. Do không có nhiều tính năng và cấu hình nên muốn website có đầy đủ thì bạn phải cài đặt theme Plugin để tích hợp thêm tính năng. Nhưng như mình đã từng nói, nếu một website cài đặt quá nhiều Plugin sẽ dẫn đến website nặng và chậm đi.

Lời kết

Không phải tất cả các Theme Wordpress Premium được chia sẻ miễn phí trên mạng hiện nay đều xấu. Mình nghĩ vẫn có những người tốt chia sẻ để giúp đỡ các bạn tiết kiệm được tiền. Hoặc đơn giản là họ chia sẻ chỉ là để kiếm tiền bằng rút gọn link, Theme của họ hoàn toàn sạch sẽ.

Nhưng những người đó không nhiều, và những lý do được chia sẻ trong bài viết là không thể không nhắc đến. Đó cũng là những lời cảnh báo dành cho các bạn, nếu tiết kiệm hãy tiết kiệm đúng cách.

Theo ý kiến riêng của mình, việc sử dụng Theme Wordpress Premium mua trực tiếp từ nhà cung cấp là việc cần thiết, nó đảm bảo cho website của bạn hoạt động tốt và có một giao diện thu hút. Bạn sẽ luôn nhận được hỗ trợ từ nhà cung cấp nếu gặp vấn đề.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những rủi cho mà một Theme Wordpress Premium được chia sẻ miễn phí có thể gây ra.

Bạn suy nghĩ gì về các chủ đề miễn phí? Bạn đã bao giờ gặp phải những vấn đề được đề cập trong bài viết chưa? Hãy chia sẻ với mình cũng như mọi người ở bình luận bên dưới nhé.

Và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn.

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

2 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
mạnh nguyễn
mạnh nguyễn

trang web của bạn giao diện chuyên nghiệp bài viết rất hữu ích, hôm nay đi tìm theme mới đến được đây đọc bài của bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ

2
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x