Trang chủ Viết blog Cách viết blog thu hút độc giả cho những người mới

Cách viết blog thu hút độc giả cho những người mới

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận 825 lượt xem Tặng quà

Mục tiêu của tất cả các blog và website luôn và thu hút thật nhiều độc giả, và giữ họ quay trở lại với blog nhiều lần nữa. Có vô số những cách viết blog khác nhau để làm cho độc giả gắn bó lâu dài với bạn, mình xin chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong bài viết này để giúp những blogger mới.

Cách Viết blog kiếm tiền
Cách Viết blog kiếm tiền

1. Nội dung chất lượng.

Nội dung của blog là quan trọng nhất, một blog có nhiều độc giả luôn là blog mang lại những điều gì đó cho độc giả của họ. Nếu là blog tin tức thì tin tức đó phải hấp dẫn, chủ đề phải nóng hổi. Nếu là blog hướng dẫn thì nội dung phải dạy được người đọc một điều gì đó.

Không phải blog nào hiện nay cũng đáp ứng được toàn bộ tiêu chí này. Mình là người làm việc online và việc tìm kiếm Google là công việc hằng ngày của mình.

Đã rất nhiều lần mình bắt gặp những bài viết có tiêu đề một kiểu nhưng nội dung một kiểu, hoặc tiêu đề thì bảo hướng dẫn làm một cái gì đó, nhưng đọc xong thì lại chả biết mình vừa đọc cái gì.

Những bài viết như vậy không hẳn sai, mình nghĩ đó là chiến lược của họ. Họ đặt nặng vấn đề Seo lên đầu, cố gắng tìm từ khóa hot và nhồi nhét vào bài viết, họ mong muốn đưa nó vào tiêu đề để có kết quả Seo tốt nhất cho bài viết của họ.

Mình không dám phản bác hay nói cách viết blog của những blogger đó sai, nhưng mình sẽ không bao giờ làm như vậy, và mình cũng mong các bạn không làm như vậy. Nếu là bạn chắc chắn bạn cũng không trung thành với một blog như vậy đúng không?

Bạn có thể thấy trong blog của mình, tất cả các bài viết của mình đều đi vào nội dung chính luôn sau một hai câu dẫn dắt, không lòng vòng. Định viết cái gì thì nên viết cái đó.

Nếu bạn muốn chia sẻ điều gì thì hãy viết nó bằng tất cả đam mê và sự hiểu biết của bạn, bạn có thể tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau để thu thập thông tin cho bài viết hấp dẫn hơn.

Khi bài viết của bạn có nội dung đủ chất lượng thì bạn mới nên nghĩ đến những vấn đề tiếp theo, và vấn đề tiếp theo mình muốn đề cập đến là:

2. Bố cục website rõ ràng.

Một nội dung tốt mà không được bố trí mạch lạc thì cũng rất khó gây thiện cảm. Nó giống như kiểu bạn viết một bài văn tuyệt vời nhưng chữ của bạn lại quá xấu vậy. Bố cục ở đây bao gồm những thứ cơ bản font chữ đẹp, cỡ chữ đủ to rõ ràng, màu chữ đậm cho dễ đọc.

Bạn nên ngắt thành từng đoạn nhỏ, ví dụ thường thì thì mình sẽ ngắt đoạn sau 3,4 dòng. Tâm lý chung bây giờ của mọi người thường khá lười đọc. Nếu bạn viết nguyên si một đoạn dài, nhìn chằng chịt chữ thì sẽ rất nhiều người đọc qua loa hoặc thậm chí bỏ qua đấy.

Trong bài viết nên có một số hình ảnh cho sinh động và làm đẹp website. Hình ảnh có thể là miêu tả cho những gì bạn muốn nói, hoặc hình ảnh dạng Infographic miêu tả tổng quan nội dung bài viết.

Chính vì cần một bố cục đẹp bắt mắt nên việc chọn một theme Wordpress đẹp là một vấn đề vô cùng quan trọng với mỗi blogger ở thời điểm ban đầu. Một blog đẹp là một blog mạch lạc và hài hòa, một blog lòe loẹt chưa chắc đã là một blog đẹp.

3. Không đặt nặng doanh thu.

Viết blog là cách kiếm tiền trên mạng hiệu quả, đó là lý do viết blog của phần lớn những blogger hiện nay, và mình cũng muốn như vậy. Rất hiếm những blogger hiện nay viết blog vì đam mê hay vì chia sẻ. Nếu không có doanh thu thì ngay cả việc duy trì blog cũng khó chứ chưa nói gì đến phát triển nó.

Biết là doanh thu quan trọng, nhưng không phải vì thế mà coi nó quan trọng hơn tất cả. Lấy ví dụ bạn đặt quảng cáo Google Adsense chằng chịt khắp nơi, mong tăng doanh số.

Điều đó có thể giúp tăng doanh số trong thời gian ngắn, nhưng vô tình lại làm độc giả của bạn khó chịu và có thể sẽ không bao giờ quay lại blog của bạn nữa.

Có nhiều blogger đặt banner quảng cáo thậm chí che cả nội dung bài viết, không biết đặt xong họ có kiểm tra hay không nữa. Nếu viết mà vẫn để thì thật là lạ. Khi đó đôc giả sẽ đặt câu hỏi: Blog này viết ra để đặt quảng cáo hay để chia sẻ nội dung với người đọc vậy?

Với các website tiếp thị liên kết cũng vậy. Không nên cứ chỗ nào có thể là các bạn chèn link affiliate. Làm như vậy rất gây ức chế với độc giả. Nó giống như kiểu marketing quá đà. Cách viết blog như vậy giống như người khác không thích nhưng bạn lại cứ đến trước mặt giơ sản phẩm vào mặt họ, phản cảm lắm đó.

4. Cập nhật website thường xuyên.

Chất lượng bài viết quan trọng hơn số lượng bài viết, mình khẳng định với bạn như vậy. Tuy nhiên không nên viết được một số bài viết rồi bỏ bê nó. Trung bình 2 hoặc 3 ngày bạn nên xuất bản một bài viết mới, hoặc cập nhật bài viết cũ.

Việc cập nhật bài viết chứng tỏ với độc giả của bạn rằng bạn luôn quan tâm đến những gì bạn viết, chú ý đến những gì bạn muốn truyền tải đến độc giả là tốt nhất. Và hơn hết là chứng tỏ blog của bạn còn hoạt động đều, bạn không bỏ bê blog hay độc giả của mình.

5. Tạo tương tác với độc giả.

Trả lời bình luận là công việc mình thích nhất. Khi đó mình được giao lưu với tất cả mọi người. Không những vậy mình còn có thêm được nhiều thứ để viết cho những bài tiếp theo. Mỗi câu hỏi được đặt ra lại cho mình thêm ý tưởng về những gì độc giả cần.

Một blog hay bài viết có nhiều bình luận là bài viết được nhiều người quan tâm. Một điều vô cùng quan trọng là sự tương tác trên blog được Google đánh giá rất cao. Giúp ích bạn rất nhiều trong việc tăng xếp hạng trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

Đừng bao giờ bỏ qua việc trả lời bình luận trên blog của bạn nhé. Cách viết blog phổ biến hiện nay là thường đặt ra những câu hỏi để tương tác giữa độc giả và blogger.

6. Tối ưu hóa website.

Điều quan trọng trong cách viết blog mình muốn nói đến ở đây là tối ưu website của bạn. Nói gì thì nói, một bài viết hay đến đâu, chất lượng như thế nào mà không đến được với độc giả thì nó cũng sẽ chìm dẫn vào quên lãng mà thôi.

Tối ưu ở đây bao gồm rất nhiều vấn đề như tăng tốc cho website của bạn, tối ưu nội dung bằng cách viết bài chuẩn Seo, Seo Onpage, quảng bá bài viết trên mạng xã hội…

Một website quá chậm sẽ không giữ chân được độc giả. Một bài viết mà đọc xong độc giả thoát ngay và không tìm kiếm nội dung tiếp theo trên blog cũng là bài viết thất bại. Hãy làm sao cho độc giả tìm đọc bài viết này xong họ sẽ tìm được thứ tiếp theo họ muốn.

7. Đừng bao giờ ăn cắp.

Đạo lại văn người khác là vấn đề muốn thuở và không thể ngăn cản được. Có những người xấu tính ăn cắp bài viết chỉ đề dìm blog của người khác xuống. Có những người ăn cắp cả người khác để nâng tầm blog của mình lên. Mình luôn kịch liệt phản đối những blogger này.

Dù là vô tình hay cố ý thì hành vi này nên được loại bỏ. Sau mỗi bài viết bạn nên kiểm tra sự trùng lặp nội dung bằng công cụ online Copyscape. Biết đâu lời văn của bạn lại vô tình trùng lặp với một bài viết có sẵn nào ở trên mạng thì sao.

Những website hay blog đi ăn cắp nội dung của người khác cũng không bao giờ được đánh giá cao trên công cụ tìm kiếm. Google rất thông minh, bạn không thể đánh lừa công cụ tìm kiếm.

Bài viết trên đây là chia sẻ của mình về cách viết blog để thu hút độc giả cho những blogger mới. Còn bạn, bạn thấy đâu là cách viết blog mà bạn thấy đem lại hiệu quả nhất? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn ở dưới bình luận nhé.

Và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn nhé.

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x