Categories Wordpress

Cách tạo sơ đồ trang web WordPress.

FacebookTwitterRedditPinterest

Bạn viết được nội dung tuyệt vời cho trang web WordPress của bạn? Điều đó thật sự tốt và không phải ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên nội dung chất lượng thì chỉ có con người chúng ta có thể cảm nhận được. Còn máy móc và cụ thể Google thì không.

Hơn nữa với những bài viết mà có tính logic hay bao gồm nhiều bài viết nhỏ lẻ, rất khó để cho người đọc có thể tìm kiếm được những bài viết liên quan để đọc tiếp. Đó là lý do tại sao bạn cần phải tạo sơ đồ trang web.

Hiện nay mình thấy đại đa số không hiểu về sơ đồ website, thường thì những người sở hữu website chỉ dùng công cụ để tạo theo các hướng dẫn máy móc. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ chi tiết nhất về sơ đồ trang web đến các bạn.

Sơ đồ trang web là gì?

Sơ đồ trang web là một tập tin, trong đó bạn cung cấp tất cả các thông tin về trang web của bạn bao gồm hình ảnh, video, bài viết… và mối quan hệ giữa chúng.

Sơ đồ trang web rất quan trọng, nhất là đối với những website lớn có nhiều dữ liệu. Đối với những trang web nhỏ mới lập hoặc những trang được liên kết đúng cách thì trình thu thập dữ liệu có thể dễ dàng thu thập, nhưng với những website lâu năm thì nó cần được hỗ trợ.

Việc hỗ trợ cho trình thu thập dữ liệu nhanh chóng thu thập dữ liệu website của bạn là điều có lợi cho bạn. Website càng được thu thập nhanh thì sẽ được đánh giá nhanh, từ đó có lơi thế hơn trong việc xếp hạng.

Đọc thêm về sơ đồ trang web tại đây.

Phân loại sơ đồ trang web.

Sơ đồ trang web có thể được chia làm hai nhóm chính, gồm sơ đồ XML và sơ đồ HTML.

1. Sơ đồ XML

Sơ đồ XML thông báo cho công cụ tìm kiếm biết được tất cả thông tin về trang web của bạn. Sơ đồ XML có thể nhìn thấy công khai, tuy nhiên rất ít người nhìn vào sơ đồ XML để tìm kiếm thông tin. Sơ đồ XML chỉ có tác dụng cho công cụ tìm kiếm.

Sơ đồ XML cho phép bạn truyền đạt thông tin về website của bạn đến Google một cách nhanh nhất. Công cụ tìm kiếm sẽ tìm thấy tất cả thông tin bao gồm những gì bạn cập nhật, tần suất bạn thay đổi hay thêm mới nội dung…

2. Sơ đồ HTML

Khác với sơ đồ XML, sơ đồ HTML cho phép bạn cung cấp một cái nhìn tổng quát về website cho người dùng dễ dàng trải nghiệm. Nếu như sơ đồ XML chủ yếu để dành cho công cụ tìm kiếm thì sơ đồ HTML là dành cho người dùng.

Thông thường khi truy cập vào một website nào đó, nhất là những website lâu đời, rất khó để chúng ta có thể biết nội dung của trang được viết như thế nào, bao gồm những gì. Đó là lý do tại sao nên tạo sơ đồ HTML.

Sơ đồ HTML không có hoặc có rất ít tác dụng về Seo, do vậy ít ai nhắc đến sơ đồ này hiện nay. Mình thấy gần như toàn bộ đều chỉ nhắc đến và hướng dẫn tạo sơ đồ XML mà bỏ quên HTML.

Hướng dẫn tạo sơ đồ trang web WordPress.

Bạn đã biết sơ đồ trang web là gì rồi, và biết cả các dụng của nó. Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo sơ đồ trang web bằng cả XML và HTML.

1. Hướng dẫn tạo sơ đồ trang web XML trong WordPress.

Tất cả các Plugin về Seo của WordPress đều có chức năng tạo sơ đồ trang web. Có thể kể đến một số Plugin như:

Mình sẽ hướng dẫn cách tạo sơ đồ bằng Seo by Yoast. Với Seo by Yoast thì mặc định khi bạn cài đặt thì nó đã tự tạo cho bạn sơ đồ rồi. Bạn chỉ cần kiểm tra và xem đường dẫn là gì thôi.

Bạn vào Seo -> Tổng quan -> Tính năng sau đó kiểm tra như hình bên dưới.

cách tạo sơ đồ trang web wordpress

Nếu sơ đồ trang XML đang bật thì bạn để nguyên đó. Bấm vào Xem XML sitemap để kiểm tra xem sitemap đã hoạt động chưa. Nếu bạn vừa tạo thì chưa thể có ngay được. Đợi vài tiếng sau kiểm tra xe thấy.

2. Hướng dẫn tạo sơ đồ trang web HTML trong WordPress.

Cũng giống như sơ đồ XML, việc tạo sơ đồ HTML cũng nên sử dụng Plugin. Mục đích là để nó tự cập nhật mỗi khi bạn thêm nội dung mới. Với những trang web ít hoặc không thường xuyên cập nhật bạn có thể làm bằng tay nhưng như vậy tốn thời gian nên mình nghĩ không nên quan tâm đến nó.

Plugin tạo sơ đồ HTML mình khuyến khích bạn nên dùng là Simple Sitemap – Create a Responsive HTML Sitemap. Để sử dụng rất dễ dàng, chỉ cần cài đặt nó ra và kích hoạt. Sau đó tạo một trang bất kỳ, trong phần nội dung bạn đặt đoạn shortcode sau: [simple-sitemap] là được.

Mặc định của nó sẽ hiện tất các nội dung trong sitemap của bạn, ngoài ra bạn có thể cấu hình những gì bạn muốn hiển thị.

  • ‘types’:Danh sách loại bài được hiển thị.
  • ‘show_label’: Hiển thị tiêu đề cho mỗi bài viết [‘true’|’false’]
  • ‘links’: hiển thị danh sách Sơ đồ trang web dưới dạng liên kết hoặc văn bản thuần túy [‘true’|’false’]
  • ‘page_depth’: Phân cấp các trang con để hiển thị
  • ‘order’: Sắp xếp theo danh sách [‘asc’|’desc’]
  • ‘orderby’: Sắp xếp theo [title|author|date|ID]
  • ‘exclude’: Danh sách ID bài viết được phân tách bằng dấu phẩy để loại trừ.

Ví dụ: [simple-sitemap types=”page”] : Chỉ hiển thị danh sách trang trong sơ đồ.

Đọc thêm: Các plugin cần thiết cho WordPress.

Lời kết.

Sơ đồ trang web là một phần quan trọng đối với mỗi trang web. Bất kể trang web của bạn là gì thì bạn cũng nên sử dụng sơ đồ trang web để con người và công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy nội dung.

Với những cách tạo sơ đồ trang web được đề cập ở bên trên bạn không cần phải tạo và cập nhật thủ công. Chỉ cần tạo một lần đầu, mọi câp nhật sẽ được tự động.

Việc tạo sơ đồ trang web chỉ có lợi chứ không có bất kỳ điều hại nào. Do vậy đừng chần trừ, nếu chưa taoh mình khuyên bạn hãy tạo ngay đi, không bao giờ là quá muộn.

Chia sẻ kinh nghiệm của bạn về sơ đồ website cho mình nhé.

Và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn nếu nó giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

Tham gia group hỗ trợ.

Mình vừa tạo một group hỗ trợ Freelancer nói riêng và MMO nói chung. Hoan nghênh mọi người tham gia để trao đổi và học hỏi kiến thức nhé.

Tham gia Group ngay

FacebookTwitterRedditPinterest
Phùng Thắng
Mình bắt đầu kiếm tiền online toàn thời gian từ 2012. Thích chia sẻ những điều mình biết. Để lại bình luận để trao đổi kiến thức với mình nhé. Hy vọng học thêm nhiều thứ từ mọi người.
Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Đừng rời đi vội

Hãy dạo quanh một vòng trang web

Hãy dạo quanh một vòng trang web hoặc ấn vào ô tìm kiếm trên trang. Tôi nghĩ chắc chắn bạn sẽ tìm được thứ bạn cần.

Bạn thực sự muốn rời đi?

8
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
()
x