Trang chủ Freelancer Cách nhận biết lừa đảo khi làm Freelancer

Cách nhận biết lừa đảo khi làm Freelancer

Đăng bởi Phùng Thắng
13 bình luận 1,6K lượt xem Tặng quà

Cách nhận biết lừa đảo khi làm Freelancer là gì?

Đối với những người mới tham gia Freelancer thì việc bị gặp phải những kẻ lừa đảo là việc mà không hiếm gặp. Với tâm lý nôn nóng muốn nhận được những dự án đầu tiên, họ chỉ quan tâm làm sao nhận được dự án và hoàn thành nó nhanh nhất. Đó là lý do họ chủ quan và dễ bị lừa.

Mình nhận được rất nhiều câu hỏi, mỗi câu hỏi là một tình huống mà những Freelancer gặp phải. Mình cũng đã trả lời riêng cho từng trường hợp.

Lừa đảo thì có muôn vàn tình huống, vô vàn cách để dụ người khác mắc bẫy, nhưng những kẻ lừa đảo luôn luôn có một số điểm chung phổ biến, cách nhận biết lừa đảo khi làm Freelancer là xem một số đặc điểm sau:

1. Không cập nhật đầy đủ Profile cá nhân.

Việc lừa đảo trên Freelancer chắc chắn là sẽ không thể tồn tại được lâu dài, do vậy hầu hết những kẻ lừa đảo này sẽ không cập nhật trang Profile của họ. Hầu như chỉ có tên chứ không có thêm bất cứ một cái gì khác.

Đặc biết họ không xác minh phương thức thanh toán. Khi chưa xác mình phương thức thanh toán thì không có cách nào họ trả tiền cho bạn được. Do vậy loại này bạn dẹp luôn mà đừng do dự, tránh càng xa càng tốt, có pm thì cũng mặc kệ không phải trả lời cho mất công.

Dưới đây là ví dụ về trang cá nhân chưa xác minh phương thức thanh toán.

Tài khoản Freelancer.com chưa xác minh thanh toán
Tài khoản Freelancer.com chưa xác minh thanh toán
Tài khoản Upwork.com chưa xác minh thanh toán
Tài khoản Upwork.com chưa xác minh thanh toán

Nếu một tài khoản đã xác minh phương thức thanh toán nhưng Profile không cập nhật gì thì cũng chưa thể khẳng địng họ có lừa đảo hay không. Lúc này bạn cần phải nói chuyện trực tiếp với họ để xác minh tiếp. Nếu lừa đảo thì sẽ lộ ra biểu hiện tiếp theo.

2. Không muốn chat hoặc giao dịch trên Freelancer.com

Freelancer.com luôn bảo vệ cả người thuê và người được thuê, nếu bất cứ bên nào khởi tạo một tranh chấp, Freelancer sẽ đứng ra giải quyết vấn đề cho họ. Việc đầu tiên mà họ làm đó là đọc các đoạn chat của hai bên và đưa ra phán quyết.

Chính vì lý do này mà những kẻ lừa đảo không muốn chat trên các nền tảng Freelancer. Họ sẽ hỏi bạn Email, Skype để thương lượng trên đó.

Khi bạn chat trên các nền tảng khác không phải Freelancer thì bạn không thể lấy đó làm bằng chứng để cung cấp nhằm kiện họ khi có tranh chấp được.

Còn về giao dịch, nếu họ yêu cầu giao dịch ở một nơi khác cũng không nên làm. Bạn làm việc trên các nền tảng Freelancer sẽ mất phí, nhưng bù lại bạn sẽ được bảo vệ. Không những bắt buộc giao dịch trên Freelancer mà bạn còn nên yêu cầu họ đặt đọc tiền trước, mình hay gọi là tạo Milestone trong các bài viết của mình. Khi đó thì họ chẳng thể chạy đâu được.

3. Bắt freelancer đặt đọc tiền – Cách nhận biết lừa đảo hay gặp nhất

Bạn là người làm việc cho họ, do vậy họ sẽ phải là người đặt cọc tiền và trả tiền cho bạn. Không có lý do gì mà bạn phải đặt cọc tiền cho họ trước cả. Những người yêu cầu bạn đặt tiền cho họ thì bạn nên tránh xa ngay lập tức.

Họ không đặt tiền mà bạn cứ đâm đầu làm thì bạn có mất gì không? Mất thời gian công sức đấy bạn. Nếu làm việc trên Freelancer thì còn mất phí nhận dự án nữa, không nhiều nhưng đủ để những người mới chán nản. Nhiều người than phiền với mình từng bị Freelancer trừ 6000vnđ, một số tiền rất nhỏ.

4. Không hiểu gì về dự án.

Những kẻ lừa đảo sẽ không hiểu về dự án mà họ đang đi tìm kiếm người làm việc cho họ. Những dự án đó một là do họ đi copy của người khác đăng lên, hai là do họ tự vẽ ra cho có để mục đích dụ được các cắn câu.

Nếu bạn chăm chỉ tìm kiếm dự án liên tục thì bạn sẽ không khó để bắt gặp trên các trang Freelancer.com những dự án giống y hệt nhau, chỉ khác mỗi tên người đăng. Hãy cân nhắc và thận trọng trước khi bid bất kỳ dự án nào.

Một dạng người trên Freelancer mà mình rất ghét, không bao giờ làm việc cùng, đó là những kẻ ăn hoa hồng. Bọn này chuyên nhận dự án và thuê lại với giá rẻ mạt để ăn chênh lệch. Bọn này kiến thức bằng 0 và am hiểu về dự án cũng bằng 0.

Mình đã từng viết bài để có thể nhận ra bọn này rồi nên mình sẽ không đi sâu vào trong bài viết này nữa, bạn tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Kinh nghiệm làm việc trên Freelancer.com

Một vài lời chia sẻ của mình dành cho new freelancer

Ai cũng có khởi đầu, khởi đầu luôn luôn vất vả. Đừng quá nôn nóng mà để mất đi tinh thần của bạn. Mình ban đầu cũng như vậy, mất cả tháng trời mới nhận được dự án đầu tiên, nhiều lúc nản muốn bỏ cuộc. Lúc được trả những đồng đô la đầu tiên trên Freelancer, mình nhớ tim mình đã đập loạn nhịp.

Điều quan trọng nhất nếu muốn dự án đầu tiên đến sớm là lỳ đòn và chăm chỉ. Bid liên tục các bạn nhé, đọc kỹ các dự án, tìm các dự án tốt sau đó bid và bid. Cũng không nên thận trọng cầu toàn quá, sợ lừa đảo mà bỏ qua các dự án tốt. Cách nhận biết chắc chắn lừa đảo hay không là nói chuyện với họ, nói chuyện sẽ bung ra hết.

Mình cũng thường hay quên một thứ quan trọng khác mà mình ít khi nói đến, đó là kỹ năng làm việc của bạn. Bạn đã thực sự sẵn sàng để bắt đầu một công việc toàn thời gian chưa? Vấn đề này mình thấy khá là dài, mình sẽ viết một bài viết riêng để chia sẻ về vấn đề này.

Bạn đã gặp phải kẻ lừa đảo trên Freelancer chưa? Bạn đã từng gặp những tình huống trớ trêu gì khi làm việc trên Freelancer? Hãy chia sẻ nó với mình bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé. Nếu bạn thấy có những cách gì để nhận biết một kẻ lừa đảo trên Freelancer, hãy chia sẻ với mình và mọi người nhé.

Chúc bạn mau chóng nhận được những dự án đầu tiên.

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 5 votes
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

13 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Quynh Nhu
Quynh Nhu

Chào bạn. Những chia sẽ của bạn khá bổ ích cho những người chưa có kinh nghiệm như mình. Mình nhận 1 project của người có ghi chữ Tuyển dụng viên- tất nhiên người này đã verified. Họ nói mình làm việc với bên thuê qua telegram và cho sđt bên thuê để contact qua đó vì họ là tuyển dụng viên. Mình cũng trao đổi cv với bên thuê ở telegram, họ trao đổi chi tiết cv, gửi mình điều khoản, yêu cầu về cv trong email. Họ sẽ thanh toán qua bank, paypal, payee và mấy cái nữa.… Đọc thêm »

Lucy
Lucy

Mình nhận đc tin nhắn qua Freelancer và yêu cầu liên hệ với họ qua Telegram. Họ cũng test các thứ và yêu cầu gửi CV này kia. Và sau đó đồng ý thuê với giá khá cao. Nhưng có một vấn đề là mình nhận đc offer từ 2 người, thì mẫu tin nhắn về công việc y nhau, như là copy từ 1 nguồn vậy. Và họ yêu cầu trả tiền trực tiếp chứ ko chịu đặt cọc qua Freelancer.

Đây có phải là dấu hiệu lừa đảo ko ạ?

Thu thu
Thu thu

Bạn cho mình hỏi ảnh dưới có phải là 1 tin nhắn lừa đảo ko ?

Nguyen Ngoc
Nguyen Ngoc

Khi làm freelancer với người nước ngoài, có cần trả phí gì ban đầu khi nhận việc không ạ?

Anh Nguyen
Anh Nguyen

mình có nhận được 2 dự án đều yêu cầu security fee và dự án sau mình đã thương lượng giảm mức fee xuống còn có 30% mức fee ban đầu và chủ dự án ngay lập tức đồng ý, đương nhiên họ cũng yêu cầu mình chat qua whatsapp. Như thế mình có nên tiếp tục không?

Mai Hoàng Trung
Mai Hoàng Trung

mình bị lỗi không chat được trong Freelancer.
Sau khi đánh 1 đoạn chat & click enter thì thanh chat hiển thị: “Rất tiếc, bạn không được phép gửi tin nhắn vào thread này”
Nhờ bạn hướng dẫn giúp mình

13
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x