Trang chủ Freelancer Cách để nhận được công việc Freelance đầu tiên

Cách để nhận được công việc Freelance đầu tiên

Đăng bởi Phùng Thắng
6 bình luận 1,3K lượt xem Tặng quà

Làm freelancer là công việc được nhiều người lựa chọn, nhưng để có thể hoàn toàn sống khỏe với nghề này không phải là chuyện dễ. Nhất là với những người mới vào nghề. Nhận được công việc Freelance đầu tiên bao giờ cũng rất khó khăn.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình để giúp bạn nhận được công việc Freelance đầu tiên. Mình sẽ tiếp tục sử dụng Freelancer.com làm nền tảng để hướng dẫn bạn tìm việc. Vì đây là nền tảng dễ dàng tìm việc nhất mà mình biết.

Mỗi công việc trên Freelancer.com mình hay gọi nó là một dự án, vì từ tiếng anh gốc của nó là Project. Do vậy mình quen thường dịch sát nghĩa nhất là dự án, chứ không phải mình thích đao to búa lớn gì đâu nhé.

Tại sao công việc Freelance đầu tiên lại quan trọng?

Khi bước chân vào làm Freelancer, mình nghĩ bạn phải hiểu được một điều cơ bản, đó là bạn phải đấu thầu dự án hằng ngày. Đừng bao giờ ngại việc đấu thầu dự án, đây cũng giống như nộp hồ sơ xin việc hằng ngày vậy.

Nếu bạn ngại việc đấu thầu dự án, bạn sẽ khó có thể tiến xa được, và có thể là bạn không hợp với công việc Freelance này. Việc đấu thầu là quan trọng, và đấu thầu thành công dự án đầu tiên là điều quan trọng nhất, đôi khi nó quyết định con đường sau này của bạn sẽ như thế nào.

Khi bạn hoàn thành dự án đầu tiên tốt, bạn sẽ nhận được feedback của khách hàng, thông thường nếu bạn làm tốt khách hàng sẽ không tiếc dành cho bạn 5 sao. Việc này sẽ làm bạn nổi bật hẳn lên trong các dự án tiếp theo.

Cách nhận việc Freelance đầu tiên

Như bạn thấy trong hình trên, khi có được 1 feedback 5 sao thì bạn sẽ nổi bật hơn hẳn người chưa nhận được bất kỳ dự án nào.

Dù bạn có đọc bao nhiêu hướng dẫn đi nữa cũng không bằng tự bạn trải nghiệm, đó là lý do thứ 2 mà công việc freelance đầu tiên lại quan trọng. Khách hàng sẽ dạy bạn cách làm việc, cách hoàn thành dự án và tất cả mọi việc.

Công việc freelance đầu tiên giúp cho bạn tự tin, giúp bạn tin tưởng hơn vào con đường mà bạn chọn. Đến giờ mình không thể quên được cái ngày mình hoàn thành dự án đầu tiên trên Freelancer.com và nhận được tiền, thật sự rất hạnh phúc.

Công việc Freelance đầu tiên rất quan trọng như vậy đó, và vì nó rất quan trọng nên nó rất khó để nhận được, rất ít nhà tuyển dụng lựa chọn một người chưa có gì đảm bảo về khả năng làm việc cả. Giống như đi xin việc hiện nay luôn đòi hỏi kinh nghiệm vậy.

Khó là thế, nhưng không phải là không phải không thể nhận, mình là một nhân chứng đã làm hàng trăm dự án rồi. Và hàng triệu người khác cũng vậy, họ đều bắt đầu bằng con số không và làm được. Và theo mình để nhận được công việc freelance đầu tiên thì bạn cần phải làm một số công việc như sau:

Cách nhận được công việc Freelance đầu tiên.

1. Hoàn thành Profile cá nhân.

Rất nhiều người mình thấy hời hợt trong việc này. Tạo tài khoản ra xong vội vàng đi tìm dự án ngay. Đây là một sai lầm cơ bản và thường thấy nhất. Như mình đã nói ở một số bài khác, nhiều người còn thậm chí không xác minh thanh toán, tức là cứ tìm việc cái đã rồi bao giờ có tiền tính sau.

Những suy nghĩ trên là hoàn toàn sai lầm, vì bạn sẽ không bao giờ hoặc cực kỳ khó khăn để nhận được công việc Freelance đầu tiên, do vậy cũng không bao giờ có cơ hội rút tiền đâu nếu còn giữ thói quen này.

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng đều nhìn thấy hồ sơ cá nhân của bạn. Không giống như bạn không thể thấy họ nếu họ không liên lạc với bạn. Họ sẽ không thuê ai mà họ không thấy có bất kỳ thông tin nào từ người đó.

Trong Profile cá nhân thì có những thứ quan trọng nhất mà bạn cần phải làm đó là:

  • Viết mô tả về bản thân. Bạn phải viết rõ ràng rành mạch về bản thân bạn, những gì bạn có thể làm, bạn có kỹ năng về điều gì…
  • Verify Payment: Xác nhận phương thức thanh toán, phương thức rút tiền rõ ràng.
  • Lựa chọn kỹ năng của bản thân ( Skill ): Lưu ý lựa chọn đúng kỹ năng của bạn, đừng chọn thừa làm gì, cũng đừng chọn quá ít.
  • Dự án đã hoàn thành. Nếu bạn đã từng làm những dự án nào rồi thì bạn liệt kê hết ra, khoảng 3 đến 6 dự án là được, nhiều quá họ cũng không xem đâu.

2. Tạo Website dạng CV cá nhân.

Một bản CV online là cần thiết với bạn lúc này. Trong phần mô tả cá nhân không thể đủ để bạn mô tả hết về cá nhận bạn được. Hơn nữa một bản CV online ở dạng website sẽ làm cho bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Nếu bạn là một lập trình viên website thì có thể tự tạo cho mình một website để giới thiệu, còn nếu không bạn có thể theo dõi hướng dẫn để tạo website trong blog gồm 3 bước:

Với một website dạng CV thì việc cần thiết nhất là phải đầy đủ thông tin, bạn nên đăng tất cả những thông tin mà bạn có thể công khai lên đó. Chi tiết là điều tốt, bao gồm cả giá cho công việc mà bạn sẽ làm. Có nhiều người lựa chọn mình cũng là vì sau khi mình đã công khai giá của mình trên website.

Tham khảo: Mẫu Theme CV dành cho Writer.

3. Viết lời đấu thầu thu hút.

Lời đấu thầu là thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ đọc được khi họ tìm kiếm người làm việc cho họ. Phần này rất quan trọng nhưng mình không xếp nó lên đầu tiên vì bạn không thể viết tất cả mọi thứ lên đây.

Bạn đừng nên mô tả gì về bạn ở trong phần này, chỉ nên nói về những gì họ viết trong dự án, lý do tại sao họ nên chọn bạn. Trả lời những câu hỏi của nhà tuyển dụng khi họ hỏi trong dự án, chứng tỏ cho họ thấy là bạn có đọc phần mô tả của họ về dự án.

Bạn nên đặt link website bản CV của bạn ở đầu tiên trong phần mô tả, nhiều người đọc không thấy bạn viết hấp dẫn nhưng lại bấm vào link để xem website của bạn, từ đó sẽ chọn bạn.

4. Lựa chọn đúng nhà tuyển dụng.

Mình đi tìm kiếm công việc, nhưng không vì thế mà dễ dãi để rồi tay trắng. Trên bất kỳ trang tuyển dụng nào cũng đều có những công việc ảo, và có những kẻ chuyên đi lừa đảo. Việc của bạn là phải tỉnh táo để nhìn ra những con người và công việc phù hợp.

Cách nhận việc Freelance đầu tiên

Trước hết bạn hãy nhìn vào ảnh bên trên. Ảnh bên trái là người không có bất kỳ thông tin gì, và quan trọng nhất là không xác minh thanh toán, chữ Verified bị mờ. Còn biểu tượng đô la bên cạnh mờ là do họ chưa thực hiện bất kỳ thanh toán cho dự án nào cả.

Những người như vậy bỏ qua luôn và tìm việc khác, vì họ không có cách nào trả tiền cho bạn cả. Nếu họ đã xác minh giống như hình bên trái thì tiếp tục xét đến yếu tố tiếp theo. Hãy di chuột vào biểu tượng ngôi sao.

Lựa chọn khách hàng Freelancer

Di chuột vào thì toàn bộ thông tin về các dự án trong quá khứ đã được hiện lên. Như trong hình bạn có thể thấy tổng số dự án đã tạo là 164. Trong khi số dự án hoàn thành và được feedback chỉ được có 16. Đây là những kẻ đi ăn hoa hồng. Lời khuyên của mình: đừng bao giờ làm việc với bọn này.

Những bọn như này chuyên lê la thấy ai đăng việc là nó copy y nguyên dự án và tạo một dự án khác giống hệt với mức thuê thấp hơn, sau đó đấu thầu chính dự án đó và ăn chệnh lệch. Làm việc với bọn này rất đau đầu, vì nó không biết dự án thực sự cần gì để yêu cầu, chat thường rất chậm chạp.

Làm xong cho bọn này cũng còn lâu mới lấy được tiền, vì nó phải nhận tiền của thằng chủ thực sự nó mới trả cho mình.

5. Tìm những công việc với giá thấp.

Vì bạn chưa hoàn thành công việc nào, hồ sơ còn chưa hấp dẫn nên đừng nghĩ đến chuyện đấu thầu dự án cao làm gì cả. Những dự án > 100$ sẽ không có phần của bạn đâu.

Mục đích của bạn bây giờ là đi kiếm feedback tốt, những feedback là những đảm bảo cho uy tín của bạn. Cố gắng kiếm thật nhiều công việc 10$ -> 50$ và hoàn thành nó thật tốt. Đừng tham lam mà nhận nhiều việc một lúc. Ban đầu bạn vừa hoàn thành tốt dự án lại vừa hoàn thành nhanh sẽ là một điểm cộng.

Dự án đầu tiên của mình chỉ 10$, làm cho một anh bạn người Ấn Độ, đây là một ảnh bạn dễ mến ít ỏi người Ấn Độ mà mình biết. Vì đa phần những kẻ ăn hoa hồng như mình nói bên trên là người Ấn, và mình không thích họ.

6. Kiên nhẫn.

Điều cuối cùng là điều mình muốn nhắn nhủ đến những người mới, muốn theo con đường này cần phải biết kiên nhẫn. Bản thân mình mất gần 1 tháng để nhận được công việc đầu tiên. Bạn có thể sớm hơn và muộn hơn, quan trọng là đừng từ bỏ.

Bạn nên biết là cho dù bạn hoàn thành bao nhiêu công việc đi chăng nữa, feedback đẹp đến đâu chăng nữa cũng luôn có người nhiều hơn bạn. Trên Freelancer.com có những người có hàng nghìn feedback với 5 sao sáng rực. Nên sẽ không có một ngày nào đó mà bạn đấu thầu dự án nào là được dự án đó đâu.

Remember: Đấu thầu là cách để Freelancer tồn tại và phát triển.

Nghe popcast tâm sự về nghề Freelancer của mình

Lời kết

Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ phần nào các bạn mới tìm được công việc freelance đầu tiên. Mình nghĩ không có công thức nào đảm bảo cho bạn chắc chắn nhận được công việc cả. Mình chỉ cố gắng nêu lên những kinh nghiệm do mình tự trải nghiệm.

Nếu bạn đã và đang làm Freelancer, mình rất mong nhận được những trải nghiệm của bạn bằng cách để lại một bình luận nhé. Hoặc có bất kỳ thắc mắc nào cũng bình luận để mọi người cùng thảo luận.

Đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè nếu thấy bổ ích nhé.

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 2 votes
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

6 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
yenthanhvo
yenthanhvo

Transfer the security fee into our Payeer or Skrill account according to the selected project and send the screenshot of the payment to get the form pin .( Chuyển phí bảo mật vào tài khoản Payeer hoặc Skrill của chúng tôi theo dự án đã chọn và gửi ảnh chụp màn hình thanh toán để lấy mã pin) minh khong hieu cho nay

6
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x