Categories Wordpress

Các plugin cần thiết cho WordPress

FacebookTwitterRedditPinterest

Plugin là một phần không thể thiếu đối với website WordPress. Tuy nhiên như có lần mình đã nói, cái gì cũng có hai mặt của nó. Nếu biết cách lựa chọn và cấu hình hợp lý các plugin sẽ đem lại lợi ích vô cùng to lớn. Sau khi viết xong bài hướng dẫn cài đặt WordPress, mình nghĩ ngay đến việc viết bài này.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn các plugin cần thiết cho WordPress, những plugin mình chia sẻ là thực sự thiết yếu, vì theo quan điểm của mình, không nên cài quá nhiều plugin, một website mà cài đặt khoảng 15 plugin trở lên là quá nhiều và sẽ làm nặng website đáng kể.

Chờ đã, nếu bạn là người mới, mình nghĩ bạn nên đọc bài viết dưới đây trước:

Đọc thêm: Hướng dẫn tổng quát về Plugin trong WordPress cho người mới.

Các plugin cần thiết cho WordPress

Đây là danh sách các plugin mà bất kỳ website nào các bạn sử dụng WordPress cũng nên cài nó ra:

1. Yoast Seo

Theo quan điểm của mình Yoast Seo là Plugin seo tốt nhất cho WordPress. Yoast Seo cung cấp 2 phiên bản miễn phí và trả phí, nếu không có điều kiện thì bạn có thể dùng bản miễn phí cũng đã hỗ trợ rất tốt rồi, ngày càng có nhiều tính năng mới được cập nhật như:

 • Cung cấp cảnh báo về Seo On-Page: bạn sẽ được thông báo ngay dưới bài viết về độ chuẩn Seo, chỗ nào còn thiếu hoặc chưa chuẩn Seo sẽ được thông báo, giúp cho bạn nhẹ nhõm đầu óc hơn rất nhiều. Với mình thực sự có quá nhiều việc phải làm nên mình cũng chẳng nhớ hết nổi Seo On-Page đã đầy đủ chưa nữa.
 • Giúp liên kết website với các mạng xã hội như Google Facebook. Khai báo với Google.
 • Trợ giúp lập chỉ mục website.
 • Cài đặt những trang cần Index cũng như khóa Index những trang không cần thiết.
 • Tạo Breadcrumb.

Đó là những tính năng nổi bật của bản miễn phí, tuy nhiên nếu có điều kiện bạn hãy trải nghiệm phiên bản trả phí của Yoast Seo, với 89$ cho 1 năm sử dụng, sẽ có thêm rất nhiều tính năng tuyệt với khác như:

 • Đề xuất liên kết đến các trang khác dành cho bạn, giúp đi link nội bộ hiệu quả hơn.
 • Chỉ cho bạn 5 cụm từ sử dụng nhiều trong bài viết xem có khớp với từ khóa không.
 • Chuyển hướng URL cũ sang URL mới, tránh bị lỗi 404 làm mất độc giả truy cập.

Chỉ từng đó thôi cũng đủ thuyết phục rồi phải không? Thực ra thì còn nhiều nhưng mình cũng còn chưa khám phá hết tường tận chi tiết nữa.

Tải Plugin

2. Akismet Anti-Spam

Akismet Anti-Spam là một plugin được viết bởi Automattic, công ty mẹ của WordPress, vì được phát triển bởi chính công ty mẹ của WordPress nên không bao giờ phải lo lắng về lỗi xung đột.

Nếu bạn đã từng sở hữu một website có lượng người dùng tương đối thì chắc chắn bạn đã từng chịu khổ sở vì những bình luận Spam. Điều này hoàn toàn là tự động do vậy muốn ngăn chặn nó cũng phải dùng plugin để tự động chặn, chứ nếu dùng tay thủ công thì cực khổ lắm.

Về khoản ngăn chặn Spam thì khỏi nói nhiều làm gì, Akismet Anti-Spam là đứng đầu, không ai hiểu WordPress bằng chính người tạo ra WordPress phải không.

Tải Plugin

3. Jetpack by WordPress

Jetpack cũng là một Plugin được phát triển bởi Automattic, do vậy cũng không phải lo lắng bị xung đột mỗi lần WordPress cập nhật.

Jetpack là một plugin rất mạnh sẽ với nhiều tính năng tuyệt vời như:

 • Theo dõi lượt xem trang và truy vấn tìm kiếm với các phân tích chi tiết.
 • Tích hợp nút chia sẻ lên mạng xã hội vào website của bạn.
 • Chức năng bảo về khỏi tin tặc khi họ cố đăng nhập vào website.
 • Tạo ảnh trong bài viết thành các Popup slider.
 • Trở giúp hiển thị các bài viết liên quan nếu Theme của bạn không tích hợp. ( hầu hết các Theme trả phí hiện nay đều có do vậy phần này không cần thiết lắm ).
 • Tạo sơ đồ trang Web ( Cái này cũng không cần thiết lắm vì nên dùng của Yoast Seo ).
 • Giúp người bình luận nhận được thông báo khi bình luận được trả lời.

Còn nhiều thứ đáng nói ở JetPack lắm, nhưng kể ra ở đây thì dài và lan man quá. Bạn nên cài ra và cảm nhận nhé. Jetpack sẽ giúp bạn giảm được đáng kể số lượng Plugin cần sử dụng xuống đó.

Tải Plugin

4. W3 Total Cache

W3 Total Cache là một plugin giúp cho website tăng tốc đáng nhé. Minh khuyến khích các bạn sử dụng Plugin này, tuy nó hơi khó sử dụng nhưng lại đem lại lợi ích rất lớn. Để nói về plugin này chắc phải dành riêng một bài viết để nói về nó.

Nếu được chọn mình sẽ luôn chọn cài Plugin này, còn bạn nếu là dân không chuyên nghiệp, muốn sử dụng một cái gì đó thay thế thì có thể sử dụng WP Super Cache ( đây cũng là một Plugin của Automattic) sẽ nhẹ hơn rất nhiều đấy.

Còn rất nhiều Plugin hiệu quả trợ giúp cho các bạn khi sử dụng website WordPress, trong bài này mình chỉ đề cập đến những Plugin mà mình thấy bắt buộc nên sử dụng. Đối với những website phục vụ mục đích riêng thì sẽ có thêm những Plugin phục vụ cho mục đích đó.

Lấy ví dụ các Blog cá nhân thường sẽ có phần liên hệ để người đọc có thể liên hệ với quản trị viên nhanh nhất, và để trợ giúp việc đó có Plugin Contact Form 7. Hoặc với những website tiếp thị liên kết, sẽ có những Plugin giúp bạn dấu được những link affiliate dài loằng ngoằng thành những liên kết thân thiện hơn. Ví dụ như Plugin Easy Affiliate Links.

Cài plugin rất đơn giản, nhưng lựa chọn được những plugin hợp lý thì không đơn giản. Có nhiều bạn sau khi tạo website bằng WordPress xong rồi không biết phải làm gì để tối ưu cho website nữa.

Còn bạn? bạn đã cài đặt được bao nhiêu plugin cho website của bạn? Hãy chia sẻ với mình bên dưới bình luận nhé. Và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn!!

Tham gia group hỗ trợ.

Mình vừa tạo một group hỗ trợ Freelancer nói riêng và MMO nói chung. Hoan nghênh mọi người tham gia để trao đổi và học hỏi kiến thức nhé.

Tham gia Group ngay

FacebookTwitterRedditPinterest
Phùng Thắng
Mình bắt đầu kiếm tiền online toàn thời gian từ 2012. Thích chia sẻ những điều mình biết. Để lại bình luận để trao đổi kiến thức với mình nhé. Hy vọng học thêm nhiều thứ từ mọi người.
Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Đừng rời đi vội

Hãy dạo quanh một vòng trang web

Hãy dạo quanh một vòng trang web hoặc ấn vào ô tìm kiếm trên trang. Tôi nghĩ chắc chắn bạn sẽ tìm được thứ bạn cần.

Bạn thực sự muốn rời đi?

8
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
()
x