Các plugin cần cho Wordpress

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận

Plugin là một phần không thể thiếu đối với website Wordpress. Nói đến theme là nói về giao diện thiết kế, còn nói đến plugin là nói về tính năng. Sau khi viết xong bài hướng dẫn cài đặt Wordpress, mình nghĩ ngay đến việc viết các plugin cần cho wordpress.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn các plugin cần cho Wordpress, ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của theme wordpress, hầu hết các tính năng cũng được tích hợp vào theme, tuy nhiên không nên lạm dụng điều này để tránh việc sau này khó đổi theme khi muốn. Sử dụng hợp lý các plugin vẫn là điều mà bạn nên quan tâm.

Tại sao cần cài plugin cho website wordpress?

Mỗi plugin sẽ cung cấp một tính năng nào đó hoặc hỗ trợ bạn làm một công việc gì đó trên website. Trong suốt quá trình làm việc mình chưa thấy một website wordpress nào không cài đặt bất kỳ một plugin nào cả. Nói vậy để bạn thấy được tầm quan trọng của plugin.

Sử dụng các tính năng từ plugin tốt hơn là là sử dụng cùng tính năng đó được viết ra từ theme, nếu sau này bạn muốn thay đổi theme. Mình lấy ví dụ trong theme Soledad có rất nhiều tính năng đi kèm ví dụ như chèn code Analytics, Facebook Pixel tuy nhiên mình vẫn cài đặt plugin Header and Footer SCripts để đặt code. Lý do vì sau này lúc thay đổi theme mình không mất công đi tìm các code này để nhập lại nữa.

Một điểm nữa là các plugin được phát triển riêng biệt chắc chắn nó sẽ được chăm chút tốt hơn các tính năng của theme. Mình thấy các tính năng của theme thường sơ sài và chỉ có cho đầy đủ chứ không thật sự phát huy hết sức mạnh.

Nên lưu ý gì khi cài đặt plugin cho wordpress?

Plugin là thiết yếu, tuy nhiên không nên lạm dụng nó. Trước khi cài đặt bất kỳ plugin nào bạn nên cần nhắc mốt số chú ý sau đây:

 • Tìm hiểu kỹ các tính năng mà plugin đó cung cấp. Chỉ sử dụng khi nó phục vụ đúng mục đích mà bạn cần.
 • Không sử dụng nhiều plugin cho cùng một tính năng. Nó không tốt hơn mà còn dễ gây ra xung đột.
 • Không sử dụng các plugin đã lỗi thời, không còn cập nhật từ rất lâu. Rất có thể đấy là cánh cửa để các hacker khai thác để đột nhập vào website của bạn.
 • Không sử dụng các plugin trả phí được chia sẻ tràn lan trên mạng. Dễ dính virus hoặc gắn link ẩn lắm đấy.
 • Cuối cùng. Hãy cần nhắc sử dụng plugin trả phí nếu bạn thực sự thấy cần. Mình khẳng định là không có plugin miễn phí nào có thể sánh được với các plugin trả phí cho cùng tính năng cả.

Các plugin cần cho Wordpress

Các plugin cần cho wordpress

Đây là danh sách các plugin cần cho Wordpress mà bạn nên cài đặt:

Plugin SEO cho Wordpress

Wordpress hỗ trợ SEO rất tốt, và nếu nó đi kèm theo một plugin hỗ trợ SEO nữa thì còn gì tuyệt vời hơn. Plugin hoox trợ SEO luôn là một trong những plugin mà mình cài đặt đầu tiên cho mỗi website Wordpress mới của mình.

Hiện nay các plugin hỗ trợ SEO có rất nhiều, nổi tiếng nhất có thể kể đến như:

 • SEO by Yoast
 • Rankmath
 • All in One SEO

Yoast Seo

Theo quan điểm của mình Yoast Seo là Plugin seo tốt nhất cho Wordpress, xếp đầu tiền trong danh sách các plugin cần cho wordpress. Yoast Seo cung cấp 2 phiên bản miễn phí và trả phí, nếu không có điều kiện thì bạn có thể dùng bản miễn phí cũng đã hỗ trợ rất tốt rồi, ngày càng có nhiều tính năng mới được cập nhật như:

 • Cung cấp cảnh báo về Seo On-Page: bạn sẽ được thông báo ngay dưới bài viết về độ chuẩn Seo, chỗ nào còn thiếu hoặc chưa chuẩn Seo sẽ được thông báo, giúp cho bạn nhẹ nhõm đầu óc hơn rất nhiều. Với mình thực sự có quá nhiều việc phải làm nên mình cũng chẳng nhớ hết nổi Seo On-Page đã đầy đủ chưa nữa.
 • Giúp liên kết website với các mạng xã hội như Google Facebook. Khai báo với Google.
 • Trợ giúp lập chỉ mục website.
 • Cài đặt những trang cần Index cũng như khóa Index những trang không cần thiết.
 • Tạo Breadcrumb.

Đó là những tính năng nổi bật của bản miễn phí, tuy nhiên nếu có điều kiện bạn hãy trải nghiệm phiên bản trả phí của Yoast Seo, với 89$ cho 1 năm sử dụng, sẽ có thêm rất nhiều tính năng tuyệt với khác như:

 • Đề xuất liên kết đến các trang khác dành cho bạn, giúp đi link nội bộ hiệu quả hơn.
 • Chỉ cho bạn 5 cụm từ sử dụng nhiều trong bài viết xem có khớp với từ khóa không.
 • Chuyển hướng URL cũ sang URL mới, tránh bị lỗi 404 làm mất độc giả truy cập.

Chỉ từng đó thôi cũng đủ thuyết phục rồi phải không? Thực ra thì còn nhiều nhưng mình cũng còn chưa khám phá hết tường tận chi tiết nữa.

Tải Plugin

Rankmath

Hiện nay Rankmath nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Rankmath. Lượn lờ khắp các diễn đàn về SEO và wordpress thì mình thấy rất nhiều quản trị viên đã chuyển từ SEO Yoast sang sử dụng Rankmath.

Mình cũng đã chuyển sang sử dụng Rankmath bởi vì một số lý do sau:

 • Rankmath có nhiều tùy chọn miễn phí hơn.
 • Giá của Rankmath PRO quá hợp lý, chỉ với 59$ nhưng sử dụng không giới hạn cho các website.
 • Hệ sinh thái của Rankmath rất mạnh mẽ, ngoài Plugin SEO họ còn phát triển rất nhiều plugin và theme wordpress.

Tải plugin

Plugin chống bình luận Spam – Akismet Anti-Spam

Akismet Anti-Spam là một plugin được viết bởi Automattic, công ty mẹ của Wordpress, vì được phát triển bởi chính công ty mẹ của Wordpress nên không bao giờ phải lo lắng về lỗi xung đột. Plugin này xếp thứ 2 trong danh sách các plugin cần cho wordpress.

Nếu bạn đã từng sở hữu một website có lượng người dùng tương đối thì chắc chắn bạn đã từng chịu khổ sở vì những bình luận Spam. Điều này hoàn toàn là tự động do vậy muốn ngăn chặn nó cũng phải dùng plugin để tự động chặn, chứ nếu dùng tay thủ công thì cực khổ lắm.

Về khoản ngăn chặn Spam thì khỏi nói nhiều làm gì, Akismet Anti-Spam là đứng đầu, không ai hiểu Wordpress bằng chính người tạo ra Wordpress phải không.

Tải Plugin

Plugin tạo Cache

Một số plugin tạo cache rất nổi tiếng có thể kể đến:

 • LiteSpeed Cache
 • WP Fastest Cache
 • W3 Total Cache
 • WP Super Cache
 • WP-Optimize – Cache, Clean, Compress.

Mình sẽ nói về 2 trong số các plugin này.

W3 Total Cache

W3 Total Cache là một plugin giúp cho website tăng tốc rất tốt. Minh khuyến khích các bạn sử dụng Plugin này, tuy nó hơi khó sử dụng nhưng lại đem lại lợi ích rất lớn. Để nói về plugin này chắc phải dành riêng một bài viết để nói về nó.

Nếu được chọn mình sẽ luôn chọn cài Plugin này, còn bạn nếu là dân không chuyên nghiệp, muốn sử dụng một cái gì đó thay thế thì có thể sử dụng WP Super Cache ( đây cũng là một Plugin của Automattic) sẽ nhẹ hơn rất nhiều đấy.

Còn rất nhiều Plugin hiệu quả trợ giúp cho các bạn khi sử dụng website Wordpress, trong bài này mình chỉ đề cập đến những Plugin mà mình thấy bắt buộc nên sử dụng. Đối với những website phục vụ mục đích riêng thì sẽ có thêm những Plugin phục vụ cho mục đích đó.

LiteSpeed Cache

Plugin này chỉ có thể chạy được trên máy chủ LiteSpeed, do đó nó bị hạn chế một phần nào đó. Trong thời gian trải nghiệm hosting Hawkhost mình đã thử dùng nó một thời gian và thấy rất hài lòng.

Ngoài tính năng tạo cache thì Litespeed cache còn có tính năng nén file JS, CSS rất tuyệt. Mình thích nó hơn W3 Total Cache ở tính năng này. Nếu bạn gắn bó với Hawkhost hay một máy chủ nào khác có thể sử dụng plugin này thì đây là plugin cần cho wordpress mà mình khuyến khích bạn dùng.

Plugin SMTP cho Wordpress

Tạo mối tương tác giữa độc giả với người chủ website là việc làm cần thiết nếu muốn duy trì và phát triển website bền vững. Do đó mình nghĩ những plugin này cũng là plugin cần cho wordpress.

Có thể bạn chưa biết, hầu hết các hosting đều chặn việc gửi email thông qua máy chủ của họ. Khi bạn sử dụng các Plugin như Contact form 7, Contact Form by WPForms thì sẽ không thể nhận được email từ người gửi. Hoặc không sử dụng được các tính năng như thông báo về email khi có người bình luận hay gửi email cho người bình luận.

Để sử dụng các tính năng trên thì bạn phải cài đặt các plugin SMTP, hỗ trợ gửi email qua giao thức này. Có 2 plugin mà mình thấy tốt nhất để hỗ trợ tính năng này là:

 • Easy WP SMTP
 • WP Mail SMTP by WPForms

Easy WP SMTP

Đặc điểm của plugin này là đơn giản. Chỉ có một vài trường thông tin mà bạn cần cập nhật vào. Tuy nhiên khác với cái tên, mình không nghĩ đây là plugin dễ sử dụng. Nó chỉ dễ sử dụng khi bạn là một chuyên gia. Biết cái gì nên điền vào chỗ nào.

Hướng dẫn của Easy WP SMTP cũng không phong phú đa dạng cho lắm. Khi sử dụng plugin này thì ngoài việc bạn search Google tìm hướng dẫn thì không còn cách nào khác. Google không tìm ra thì chí có cách cài plugin khác.

WP Mail SMTP by WPForms

Đây là plugin cùng với hệ sinh thái với Contact form by WPforms. Plugin này có một hệ sinh thái rất lớn về các plugin hỗ trợ và có liên quan đến nhau.

Bạn có thể kết nối SMTP với các phương thức gửi email của nhiều nhà cung cấp như SMTP.com, Sendinblue, Sendgrid, Google…

Tất cả đều được hướng dẫn chi tiết cách kết nối từng bước một. Bao gồm cả các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình kết nối và hướng xử lý. Theo mình đây là plugin cần cho wordpress.

Plugin tạo form liên hệ

Như mình đã nói ở phần trên, tương tác trên website rất quan trọng. Một số trang web cung cấp số điện thoại hay email để độc giả hoặc những công ty có nhu cầu hợp tác liên hệ. Như vậy cũng được nhưng sẽ không trực quan.

Việc có sẵn một form liên hệ rất tiện lợi. Chỉ cần nhập đủ thông tin ấn Gửi là xong. Nhanh chóng và tiện lợi.

Có 2 plugin mình thấy được sử dụng nhiều:

 • Contact form 7
 • Contact form by WPForms

Contact form 7

Về giao diện thiết lập thì Contact form 7 được đánh giá đơn giản. Cũng sở hữu lượt tải lên tới hơn 5 triệu lượt. Contact form 7 xứng đáng được liệt kê trong danh sách này.

Tuy giao diện đơn giản và dễ thiết lập nhưng đối với những người không có kiến thức về lập trình rất khó để cấu hình nó trông đẹp mắt. Để mặc định cũng được nhưng tùy biến thì rất là khó. Chỉ nên sử dụng contact form 7 nếu bạn không có nhu cầu tùy chỉnh quá nhiều nhưng lại không có kiến thức về html.

Contact form by WPForms

Hơn 5 triệu lượt kích hoạt, hơn 10 nghìn lượt đánh giá gần như tuyệt đối. Đó là câu trả lời chuẩn nhất cho bạn. Các plugin của WPForms rất thiết thực và được đánh giá cao, luôn nằm trong số các plugin cần cho wordpress.

Giao diện của Contact form by WPForms ban đầu nhìn vào thì có vẻ như khá khó sử dụng vì có rất nhiều trường phải cấu hình. Vì nó còn có phiên bản trả phí rất đáng mong đợi. Để thiết lập Contact form by WPforms rất đơn giản, chỉ cần kéo thả là xong. Tất cả tùy chỉnh đa phần chỉ là thay đổi text, không cần có một chút gì phải viết thêm html.

Plugin ẩn đường dẫn đăng nhập wordpress

Thay đổi đường dẫn wp admin là việc làm bảo mật đầu tiên mà chuyên gia bảo mật nào cũng sẽ khuyến khích bạn làm ngay khi thiết lập website.

Mình sẽ không đưa ra nhiều lựa chọn cho bạn ở phần này, vì nó rất đơn giản. Hầu hết mọi người đều sử dụng WPS Hide Login để ẩn đi đường dẫn đăng nhập wordpress. Bạn cũng nên làm thế. Vậy thôi.

Plugin cài đặt chứng chỉ SSL

Không cần nói nhiều về SSL, hiện nay nó là bắt buộc đối với mọi website nếu bạn muốn phát triển nó.

Plugin Really Simple SSL là plugin giúp bạn thiết lập SSL trên website wordpress, nó có cả phiên bản miễn phí và trả phí.

Plugin này sẽ giúp bạn chuyển hướng tất cả các trang http sang https mà gần như không cần thiết lập gì quá cao siêu.

Plugin bảo mật cho wordpress

Có 2 plugin mà mình giới thiệu đến bạn ở phần này:

 • Wordfence
 • All In One WP Security & Firewall

Với phiên bản miễn phí thì rất khó để nó có thể bảo vệ bạn tốt nhất, tuy nhiên nó sẽ hạn chế phần nào việc bị xâm nhập trái phép. Nó vẫn nằm trong danh sách các plugin cần cho wordpress.

Mình đang sử dụng Wordfence để bảo mật và thấy hài lòng với các chức năng của nó. Một số chức năng nổi bật mà hầu hết các plugin bảo mật wordpress đều có là:

 • Nó sẽ block tất cả những địa chỉ IP có ý định can thiệp trái phép vào website của bạn.
 • Mỗi khi plugin hay theme cập nhật nó cũng sẽ báo về email cho bạn.
 • Khi có ai đăng nhập vào trang web, thậm chí là bạn đăng nhập nó cũng sẽ thông báo về email.
 • Quét mã độc, tuy nhiên với phiên bản miễn phí mình không kỳ vọng nhiều với tính năng này.

Lời kết

Lấy ví dụ các Blog cá nhân thường sẽ có phần liên hệ để người đọc có thể liên hệ với quản trị viên nhanh nhất, và để trợ giúp việc đó có Plugin Contact Form 7. Hoặc với những website tiếp thị liên kết, sẽ có những Plugin giúp bạn dấu được những link affiliate dài loằng ngoằng thành những liên kết thân thiện hơn. Ví dụ như Plugin Easy Affiliate Links.

Cài plugin rất đơn giản, nhưng lựa chọn được các plugin cần cho wordpress thì không đơn giản. Có nhiều bạn sau khi tạo website Wordpress xong rồi không biết phải làm gì để tối ưu cho website nữa.

Còn bạn? bạn cảm thấy đâu là các plugin cần cho wordpress website của bạn? Hãy chia sẻ với mình bên dưới bình luận nhé. Và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn!!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
Nếu bạn đang làm Freelancer hay các hình thức MMO mà mình đề cập trong blog và đang cần giúp đỡ?

Tham gia Group Facebook

Lưu ý: Hãy đặt câu hỏi trong group, mình chỉ hỗ trợ trong group, không hỗ trợ qua FB cá nhân. Group chỉ dành để hỗ trợ, mọi kiến thức mình sẽ chia sẻ trên blog. Trong Group không chia sẻ kiến thức!!!