Trang chủ Freelancer Muốn thành công trong nghề Freelancer, hãy đọc bài viết này.

Muốn thành công trong nghề Freelancer, hãy đọc bài viết này.

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận 1,2K lượt xem Tặng quà

Freelancer nếu được hiểu theo nghĩa rộng tức là những người làm tự do trong tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên trong blog của mình, mình chỉ muốn đề cập đến nghề Freelancer mà mình đang theo đuổi. Đây là cách kiếm tiền trên mạng sử dụng các trang việc làm nổi tiếng nhất trên thế giới.

Dạo gần đây cũng có rất nhiều bài viết về Freelancer được đăng tải trên các trang báo mạng nổi tiếng. Phải thừa nhận đây là công việc mà rất nhiều người mong ước. Lý do thì mình cũng đã nói đến khá nhiều rồi.

Trong bài viết này mình muốn chia sẻ ý kiến cá nhân về việc làm thế nào để trở thành một Freelancer thành công. Số lượng người làm Freelancer thất bại không phải ít, thậm chí còn cao hơn rất nhiều những người thành công. Nếu bạn đã từng thất bại bạn thử xem bạn có làm đúng như những gì mình chia sẻ dưới đây không nhé.

Nghề Freelancer thành công cần rất nhiều yếu tố
Trở thành freelancer thành công không hề khó

Để thành công trong nghề Freelancer, bạn nên:

1. Chuẩn bị kinh phí.

Chắc bạn thắc mắc tiền để làm gì phải không? Có nhiều thứ phải dùng đến tiền lắm. Trước hết bạn phải dùng tiền để nâng cấp gói thành viên tại các nơi mà bạn tham gia. Ví dụ như ở Freelancer.com, bạn nên nâng cấp lên gói Plus, hoặc tối thiểu là Basic.

Nâng cấp gói thành viên sẽ giúp bạn nhận được nhiều lần đấu thầu dự án hơn. Mỗi lần đấu thầu được gọi là Bid. Tin mình đi đây là việc bạn bắt buộc phải làm nếu bạn muốn nhận được dự án. Công việc mà bạn phải làm mỗi ngày khi bắt đầu làm Freelancer là Bid, Bid và Bid.

Kinh phí tiếp theo bạn nên chuẩn bị số tiền sẽ giúp bạn sống được trong vòng 2,3 tháng. Mình nghĩ sẽ không đến nếu bạn may mắn. Đây là cách phòng xa, vì hãy làm rồi sẽ biết, bạn không dễ để nhận được dự án đầu tiên đâu.

Đừng vội nghĩ nghề freelancer quá khó khăn, hãy đọc tiếp đã nhé.

2. Cập nhật đầy đủ thông tin – Nghề freelancer đòi hỏi mọi thứ công khai

Khách hàng chủ yếu chọn Freelancer dựa trên đánh giá của khách hàng trước về họ. Tuy vậy do bạn là người mới, feedback chỉ đang là một tờ giấy trắng, vì thế việc cần làm là bạn cho họ biết bạn là ai và bạn có thể làm gì cho họ.

Cập nhật tất cả những gì có thể, vào tất cả những mục mà bạn có thể vào Profile. Nên dùng tên của bạn, ảnh của bạn để làm avatar. Nếu có thể hãy để avatar mặc sơ mi đeo ca vát là tốt nhất. Có nhiều người coi nhẹ việc này, để avatar là hình game, hoạt hình…nhìn rất trẻ trâu. Bạn không nên làm như vậy.

3. Bình tĩnh kiên trì – Bí quyết hàng đầu để thành công trong nghề Freelancer

Sau khi làm xong 2 mục trên, bạn phải làm gì? Hãy tiến hành đấu thầu hằng ngày. Hãy online 100% thời gian bạn có thể. Đấu thầu vào buổi sáng buổi trưa và buổi tối. Freelancer.com là nơi tìm việc và tìm người của tất cả các quốc gia nên mỗi khung giờ sẽ đều có các dự án mới được đăng.

Sau khi đấu thầu hãy chờ đợi, thật bình tĩnh, thời gian rảnh có thể trau dồi lại kỹ năng của bản thân. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần là phải rất lâu nữa mới có người tìm và nhắn tin cho bạn. Như mình phải hơn một tháng mình mới nhận được dự án đầu tiên. Có lẽ do mình đen, bạn có thể sẽ nhanh hơn.

Mình chắc là sẽ rất khó để bình tĩnh, vì mình trước đây cũng suýt bỏ cuộc. Công việc hằng ngày chỉ có Bid và chờ đợi. Ngày đấy mình đã phải để chuông Gmail của mình to nhất có thể, chỉ cần nó kêu là mình sẽ bật dậy lúc nửa đêm.

4. Tự tin và lịch sự.

Khi đã trải qua giai đoạn chán nhất là lúc bạn sẽ nhận được những lời phỏng vấn và thương lượng đầu tiên. Bạn cần phải thật sự tự tin. Tự tin cả trong việc giao tiếp ngay cả khi tiếng Anh của bạn cùi. Sử dụng tất cả các công cụ dịch mà bạn biết để trợ giúp.

Đừng bao giờ nói chuyện theo kiểu “Tôi đang cần việc lắm, làm ơn hãy ban cho tôi một công việc. Tôi sẽ cố gắng hết sức”. Ở đây không có ai ban ơn cho ai đâu, họ chỉ chọn những người phù hợp có khả năng hoàn thành công việc cho họ.

Bạn cần phải cho họ thấy bạn có thể hoàn thành tốt công việc của họ, bạn là người giỏi thật sự. Khi nói chuyện với người nước ngoài nên dùng nhiều từ “Please” hoặc các từ cảm thán như “Great”, “Good”, “Well”. Nên tạo ra sự thân thiện nhất có thể.

Một người thô lỗ rất khó có thể thành công trong nghề freelancer

5. Đặt úy tín lên hàng đầu.

Bạn phải uy tín với khách hàng. Hãy nhận những công việc mà bạn chắc chắn có thể hoàn thành nó. Sau khi nhận thì phải làm hết sức và nhanh nhất có thể. Nếu bạn đánh giá bạn chưa phải là người làm tốt nhất thì hãy cố gắng làm nó nhanh nhất có thể.

Phần lớn khách hàng sẽ check lại công việc mà bạn gửi cho họ và yêu cầu bạn sửa chúng. Bạn bắt buộc phải làm nếu không sẽ nhận một feedback xấu thì coi như thất bại, rất khó nhận được những dự án sau này.

Bạn phải giữ uy tín với cộng đồng. Đừng bao giờ đấu thầu một dự án lớn với giá tối thiểu. Phá giá không giúp bạn nhận được dự án đâu. Mình từng thấy rất nhiều dự án được chấp nhận với giá thầu cao. Bạn làm việc lâu dài nên nếu bạn hạ giá thì chắc chắn bạn đã làm mất khi rất nhiều số tiền bạn có thể nhận được.

Ban đầu bạn nên đấu thầu những dự án cực nhỏ, có giá trị chỉ 5$-10$. Mục đích là để nhận được dự án và tìm kiếm những feedback tốt. Dần dần sẽ kiếm được những dự án lớn hơn.

Uy tín luôn là một yếu tố quan trọng trong thành công trong nghề Freelancer. Nhất là nếu bạn có ý định lâu dài với nghề này.

6. Biết từ chối đúng lúc.

Đừng nhận tất cả công việc nào bạn được chấp nhận mà không thống nhất rõ ràng. Người đi thuê cũng có nhiều loại. Nếu cảm thấy họ không uy tín hay không tuân thủ luật của Freelancer.com hãy từ chối ngay.

Tham khảo bài viết: Kinh nghiệm làm Freelancer cho người mới để phân biệt được những loại khách hàng nên tránh.

Mình từng gặp rất nhiều hãy khách hàng mà mình chỉ muốn chửi bới. Trầy bửa có, thô lỗ có, nghĩ mình là ông chủ nên áp đặt cũng có. Nói tóm lại bạn là người mới, nên chọn những người thân thiện dễ tính, sau khi hoàn thành dự án thì dễ được feedback tốt.

Nghề freelancer cũng khá đặc thù, bạn không biết người thuê bạn là ai. Đấy cũng là rào cản khá lớn làm cho bạn luôn phải cảnh giác.

7. Nghe hết Popcast này

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ cá nhân về cách để thành công trong nghề freelancer. Thành công ở đây là bạn có thể sống tốt và ổn định với nghề chứ không phải là giàu sang nhé. Mình hiện tại đang sống ổn với nghề và mình muốn chia sẻ với những đồng nghiệp tương lại của mình.

Hy vọng nó có thể giúp cho bạn bình tĩnh và tự tin tiếp tục con đường mà bạn đang đi. Không có gì là dễ dàng cả. Ngừng đọc những bài viết hoa mỹ về nghề này nghề khác đi. Nghề nào cũng có những mặt tốt và mặt hạn chế cả thôi, và nghề freelancer cũng không ngoại lệ. Quan trọng là mình sống thoải mái và trở thành người mà mình muốn trở thành.

Chúc các bạn thành công!!! Đừng quên chia sẻ bài viết nếu nó giúp ích cho bạn nhé.

Tặng quà cho tác giả

Nếu bạn thấy bài viết giúp ích cho bạn, mời mình một ly cafe nhé!

5 2 votes
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x