Backlink là gì? Cách xây dựng backlink chất lượng 2022

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận

Backlink là từ được nhắc đến nhiều nhất trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Rất nhiều người khi bắt đầu Seo, việc đầu tiên họ nghĩ tới chính là backlink.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn backlink là gì? Tại sao backlink lại cần thiết cho Seo. Và backlink đóng vai trò gì trong sự thành công của một blog.

Backlink là gì?

Backlink là một liên kết trỏ đến trang web của bạn từ một trang web khác.

Khi một trang web được liên kết đến một trang web khác, liên kết đó gọi là backlink. Trước đây, backlink là yếu tố số một để các công cụ tìm kiếm xếp hạng website. Những website có càng nhiều backlink sẽ được đánh giá cao hơn và có khả năng xếp hạng cao hơn trên Google.

Tuy nhiên sau một loạt cập nhật của thuật toán Google, hiện nay backlink không còn giữ được vị trí như xưa. Bản chất cũng vì các Seoer spam quá nhiều, nên Google ngày càng cảnh giác với baclink như vậy.

Nói như vậy không phải backlink bây giờ không còn nhiều tác dụng. Hiện nay nếu nói nội dung là vua, thì backlink có thể ví như hoàng hậu. Nhưng để hoàng hậu không phản bội bạn, cần phải có một chiến lược hợp lý.

Tại sao backlink lại tốt cho website?

1. Làm tăng thứ hạng website.

Cho dù hiện nay backlink không còn đứng đầu trong các thông số để đánh giá xếp hạng website. Nhưng nó vẫn luôn là một trong những yếu tố quan trọng.

Những website có nhiều backlink chất lượng hơn vẫn luôn có khả năng xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Mục tiêu của người Seo là luôn luôn tìm kiếm những backlink chất lượng trỏ về trang hay bài viết họ muốn Seo.

2. Giúp website index nhanh hơn.

Google tạo ra những con robot, chúng sẽ tìm kiếm và khám phá tất cả các liên kết xem chúng trỏ đi đâu. Từ đó giúp chúng thu thập dữ liệu website một cách hiệu quả nhất.

Đối với những trang web hoặc bài viết mới, các backlink giúp cho các con robot này phát hiện ra được trang web của bạn. Từ đó giúp lập chỉ mục nhanh hơn.

3. Kéo một lượng traffic lớn về website.

Đây cũng là một trong những lợi ích lớn nhất mà backlink mang lại cho bài viết và website của bạn. Những bài guest post chất lượng luôn tạo ra một lượng traffic chất lượng. Kéo theo đó backlink này cũng được Google đánh giá cao.

Những backlink kéo được traffic về bài viết, nếu làm tốt sẽ nhắm được đúng đối tượng và luôn có tỷ lệ thoát thấp.

Cách xây dựng backlink chất lượng

1. Xây dựng website vệ tinh

Xây dựng các website vệ tinh là một cách hay và được nhiều người áp dụng. Các website được xây dựng để tạo backlink cho website chính.

Nếu muốn làm theo cách này, các website vệ tinh cũng cần phải có chất lượng và nội dung tốt. Nếu website đấy chỉ viết được vài bài rồi đi backlink ào ạt trở về website chính thì khả năng cao sẽ phản tác dụng.

Các website vệ tinh cần có cùng chủ đề với website chính. Bạn nên coi website vệ tinh giống như tất cả các website khác mà bạn có ý định tìm backlink ở đó. Điểm khác biệt ở những website này là bạn có thể chủ động xây dựng theo ý mình.

Chỉ nên tạo tối đa 2 hoặc 3 website vệ tinh như thế này. Lý do vì sự ảnh hưởng của địa chỉ IP. Google có thể phát hiện ra tất cả các website đến từ cùng một địa chỉ IP. Do vậy nếu đi backlink theo kiểu nhồi nhét có chủ đích thì có thể bị gắn cờ.

Thêm nữa nếu tạo quá nhiều website cùng chủ đề thì có thể khiến bài viết bị loãng, kém chất lượng dẫn đến khó  seo onpage. Điều này là ảnh hưởng lớn nhất vì cần phải ghi nhớ, nội dung là vua.

2. Guest post

Guest post dịch theo nghĩa thô thiển là bài đăng của khách. Tức là bạn đăng những bài viết của bạn lên một website khác có cùng chủ đề. Luôn nhớ là phải cùng chủ đề nhé.

Trong bài viết bạn có thể trỏ link trở lại website của bạn. Hoặc nếu có nhiều blog không cho chèn link thì bạn có thể PR thương nhiệu của mình.

Guest post không chỉ đem lại backlink tốt mà nó còn đem lại cho bạn một lượng traffic lớn. Đó chính là lý do tại sao bạn nên xây dựng nhiều guest post.

Bạn nên tìm kiếm những blog chất lượng. Rất nhiều blog cho phép bạn đăng guest post, do vậy không cần phải lo lắng. Hãy lựa chọn kỹ, trước khi xin đăng bài hãy lượn vài vòng qua blog của họ và đọc các bài viết có cùng chủ đề bạn muốn đăng.

Trong trường hợp này, không chỉ Google ghét spam mà những chủ nhân của các blog đó cùng ghét spam. Các bài viết bạn đăng lên blog của họ nên cho chất lượng tương đương với bài viết của bạn. Nếu chỉ nghĩ đến mục đích đi backlink thì khả năng cao bài của bạn sẽ bị từ chối.

3. Social Bookmarking.

Với Social Bookmarking thì không cần nói nhiều và cũng dễ dàng kiếm được những backlink từ dịch vụ này.

Chỉ cần lên Google tìm kiếm với cụm từ “Social Bookmarking + năm tìm kiếm” thì sẽ tìm được những trang chất lượng nhất tại thời điểm đó.

Việc của bạn chỉ là lập tài khoản rồi submit bài viết của bạn lên đó là xong. Không có gì khó khăn.

4. Blog comment.

Blog comment hiện nay có phải không còn nhiều tác dụng? Không hẳn như vậy. Nếu biết cách bình luận đúng thì nó sẽ tạo cho bạn những backlink tốt và còn kéo được nhiều traffic về website nữa.

Vậy bình luận như nào sẽ tạo ra backlink chất lượng? Cũng giống như backlink từ bài viết, blog comment cũng cần phải có cùng chủ đề.

Có nhiều bạn mình thấy bình luận vào bài viết trong blog của mình nhưng lại đi giới thiệu về bất động sản, nhà đất hay dịch vụ sửa nhà… Làm như thế chả có tác dụng gì cả. Mình vẫn public những bình luận đấy lên cho các bạn ấy vui nhưng thực sự những backlink đó chẳng có ý nghĩa gì hết.

Để bình luận được chất lượng, bạn nên đặt những câu hỏi hoặc những góp ý để bạn là chủ nhân blog có thể tương tác qua lại. Điều này sẽ được đánh giá rất cao. Sự tương tác cũng dễ gây được sự chú ý. Giúp bạn kéo được nhiều traffic đấy.

5. Xây dựng liên kết từ forum.

Cũng giống như blog comment, liên kết từ forum không còn nhiều tác dụng và bị xem nhẹ. Vậy có đúng là nó chẳng còn tác dụng gì không?

Câu trả lời cũng giống như trên, không hẳn là như vậy. Những liên kết từ forum được đánh giá là spam trong một số trường hợp như:

  • Liên kết từ chữ ký.
  • Liên kết từ những bài viết copy. Chắc chắn có nhiều bạn làm cách này rồi. Đi copy bài viết rồi dán hàng loạt lên một loạt các forum, rồi đi link một cách ào ạt.
  • Liên kết từ profile: Cái này do cá nhân mình thấy nó không quan trọng. Nó chỉ quan trọng khi bạn là thành viên tích cực ở diễn đàn. Được đánh giá cao và thường xuyên có những bài viết chất lượng. Còn nếu bạn chỉ lập tài khoản, cài đặt profile xong để thấy thì nó chả có ý nghĩa gì.

Bài viết từ diễn đàn hay từ blog cũng nên được viết chất lượng, không đi copy. Bài viết được càng nhiều bình luận và chia sẻ càng được đánh giá cao. Từ đó backlink cũng được đánh giá cao theo.

Chú ý về Anchor Text khi đi backlink là gì?

Anchor Text là đoạn văn bản được dùng để gắn liên kết đó trở lại website của bạn. Nhiều người vẫn có quan điểm cũ là Anchor Text phải trùng với từ khóa. Sai rồi, hiện này thì không phải như vậy.

Ví dụ một bài viết của bạn đang muốn seo từ khóa “máy hút bụi tốt nhất”, thế là bạn đi backlink với tất cả các Anchor Text là “máy hút bụi tốt nhất”. Như vậy bạn sẽ ăn 1 gậy của Google đấy.

Đa dạng Anchor Text là một điều nên làm. Đừng quá làm dụng nó. Google căn cứ vào rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là nội dung chứ không phải chỉ nhìn vào Anchor Text. Một bài viết có thể không nhắm vào từ khóa nào nhưng vẫn đứng đầu nhờ đúng ngữ cảnh.

Anchor Text nên được sử dụng đa dạng bao gồm:

  • Anchor Text chính xác: như ví dụ ở trên.
  • Anchor Text mang thương hiệu của bạn.
  • Anchor text dài: Như ví dụ trên bạn có thể đi một Anchor Text khác là: “máy hút bụi robot tốt nhất cho gia đình”.
  • Anchor text hình ảnh.
  • Anchor text từ đồng nghĩa.
  • Anchor text chung như tại đây, truy cập tại đây, xem thêm…

Các loại backlink không nên sử dụng.

Có một số backlink không nên lạm dụng, hoặc thậm chí là không được sử dụng nếu không muốn website bị đánh tụt hạng. Google có nhiều hình thức xử phạt nếu phát hiện bạn đang spam. Website có thể bị tụt hạng hoặc thậm chí xóa khỏi công cụ tìm kiếm.

1. Trao đổi backlink

Các blogger thường trao đổi backlink cho nhau. Nếu bạn tình cờ gặp nhìn thấy ở dưới footer của một blog cá nhân nào đó có mục bạn bè. Ở đó sẽ có tên một số blogger khác kèm đường link dẫn sang blog của họ.

Xét về mặt kiếm traffic thì cách này cũng khá hiệu quả, giúp bạn có thêm một số độc giả mới. Tuy vậy nếu quá lạm dụng hoặc xin chèn link từ những blog khác chủ đề hay kém chất lượng hơn thì không nên chút nào.

2. Mua bán backlink

Đây là cách tuyệt đối không nên làm ở thời điểm hiện tại. Bản thân mình trước đây cũng phải mua backlink cho các niche site amazon. Mục đích là để thăng hạng nhanh, kiếm được những backlink nước ngoài nhanh chóng.

Tuy nhiên bây giờ Google rất ghét các loại backlink kiểu này. Nếu bị phát hiện thì khả năng cao bài viết hoặc website của bạn sẽ biến mất khỏi Google.

3. Các backlink bị ẩn

Những backlink được cố tình tạo ra, không liên quan đến bài viết. Chúng được ẩn đi nhờ CSS hoặc JS được coi là những link bẩn.

Bạn không nên tạo ra các link như vậy. Trong trường hợp website bị chèn mã độc và tự độc tạo ra các liên kết như vậy, bạn phải tìm cách xóa chúng đi ngày lập tức.

4. Backlink khác ngôn ngữ

Nếu bạn làm tiếp thị liên kết bằng tiếng Anh. Nhưng website đó lại được trỏ về rất nhiều backlink từ các website, forum tiếng Việt. Đó cũng là một trong những cách bị Google coi là spam. Và hãy chuẩn bị tinh thần bị Google cho một gậy đi là vừa.

Những website ngôn ngữ nào thì nên có những backlink trỏ về từ những website có cùng ngôn ngữ đó là tốt nhất.

5. Backlink không liên quan

Mình nhắc đi nhắc lại trong bài viết này rất nhiều lần. Backlink cần phải đến từ những website có cùng chủ đề. Hoặc ít nhất là có một số chủ đề giống nhau.

Những backlink được trỏ về từ những website, forum không liên quan thì dù ít hay nhiều cũng bị coi là Spam. Kết cục thì bạn biết rồi đấy, Google không thích spam.

6. Backlink từ những bài viết không chất lượng

Bài viết không chất lượng là những bài viết quá ngắn khoảng 200-300 từ. Bài viết không mang lại nhiều giá trị cho người đọc…

Không cần phải nói nhiều, backlink từ những bài viết kém chất lượng thì không thể chất lượng. Không nên lấy backlink từ cách này.

7. Backlink chữ ký

Backlink từ chữ ký cũng không được đánh giá cao. Do cách này bị lạm dụng quá mức. Nó đc xây dựng bằng cách đi bình luận spam tại các diễn đàn.

Sự xuất hiện tràn lan của những backlink này làm cho nó thiếu thiện cảm đối với Google.

FAQ

Đi backlink là gì

Đi backlink là công việc tạo ra các liên kết từ các website bên ngoài trỏ về website cần đi backlink. Ví dụ khi chúng ta tạo một liên kết từ website B đến website A nghĩa là chúng ta đang đi backlink cho website A.

Backlink nofollow là gì

Backlink nofollow là backlink được đánh dấu trong thẻ a với thuộc tính rel=nofollow. Mục đích của việc gán thuộc tính nofollow vào thẻ a là để cho các công cụ tìm kiếm coi liên kết này là không quan trọng.

Backlink dofollow là gì

Backlink dofollow là backlink được đánh dấu trong thẻ a với thuộc tính rel=dofollow hoặc để trống. Mặc định một liên kết bất kỳ nếu chúng ta không gắn thuộc tính nofollow cho nó thì nó sẽ là dofollow

Backlink chất lượng là gì

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá một backlink chất lượng. Tuy nhiên có 2 yếu tố quan trọng nhất đó là:
– Backlink đến từ một website chất lượng, website uy tín, website đang hoạt động tích cực.
– Backlink có nhiều lượt click chất lượng.

Lời kết

Số lượng backlink vẫn là một trong các chỉ số quan trọng để xét đến việc xếp hạng. Tuy nhiên nó chỉ tốt khi nó đi kèm với chất lượng. Số lượng backlink lớn nhưng chất lượng backlink không tốt vẫn có thể xếp hạng thấp.

Hãy chú ý tập trung vào chất lượng backlink mà các bạn tạo ra. Google luôn hướng đến việc đem lại giá trị cho người đọc, và ngày càng hoàn thiện hơn. Do vậy nếu Google cảm thấy bạn đang thao túng công cụ tìm kiếm, bạn sẽ lãnh hậu quả ngay lập tức.

Trên đây là những chia sẻ về backlink là gì. Nếu có góp ý hoặc chia sẻ nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới.

Và đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của bạn.

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
Nếu bạn đang làm Freelancer hay các hình thức MMO mà mình đề cập trong blog và đang cần giúp đỡ?

Tham gia Group Facebook

Lưu ý: Hãy đặt câu hỏi trong group, mình chỉ hỗ trợ trong group, không hỗ trợ qua FB cá nhân. Group chỉ dành để hỗ trợ, mọi kiến thức mình sẽ chia sẻ trên blog. Trong Group không chia sẻ kiến thức!!!