Trang chủ Seo Backlink có thật sự cần thiết cho website?

Backlink có thật sự cần thiết cho website?

Đăng bởi Phùng Thắng

Nếu bạn đã đọc bất cứ điều gì về SEO hoặc nghiên cứu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “backlink” ít nhất một lần. Đối với những bạn mới làm quen với SEO, bạn có thể tự hỏi backlink là gì và tại sao chúng lại quan trọng. 

Các backlink đã trở nên quan trọng đối với phạm vi SEO đến mức chúng đã trở thành một số thứ không thể thiếu khi xây dựng SEO tốt. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích cho bạn backlink là gì, tại sao chúng lại quan trọng và bạn có thể làm gì để đạt được chúng trong khi tránh gặp rắc rối với Công cụ Tìm kiếm.

Backlink là gì?

Backlink là các liên kết hướng đến trang web của bạn. Số lượng các backlink là một dấu hiệu cho thấy mức độ phổ biến hoặc tầm quan trọng của trang web đó. 

Backlink rất quan trọng đối với SEO vì một số công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google, sẽ tin tưởng nhiều hơn các trang web có số lượng backlink chất lượng tốt và coi những trang web đó có liên quan hơn những trang web khác trong trang kết quả của chúng cho một truy vấn tìm kiếm.

Chất lượng của backlink quan trọng hơn số lượng

Khi các công cụ tìm kiếm tính toán mức độ liên quan của một trang web với một từ khóa, chúng sẽ xem xét số lượng liên kết và CHẤT LƯỢNG của liên kết đến trang web đó. Vì vậy, chúng ta không nên hài lòng với việc chỉ nhận được thật nhiều các liên kết, chất lượng của liên kết đến mới là vấn đề.

Công cụ tìm kiếm xem xét nội dung của các trang web để xác định CHẤT LƯỢNG của một liên kết. Khi các liên kết đến trang web của bạn đến từ các trang web khác và các trang web đó có nội dung liên quan đến trang web của bạn, các liên kết đến này được coi là có liên quan hơn đến trang web của bạn. Nếu các liên kết đến được tìm thấy trên các trang web có nội dung không liên quan, chúng được coi là ít liên quan hơn. Mức độ liên quan của các liên kết trong nước càng cao thì chất lượng của chúng càng lớn.

Ví dụ: nếu bạn có một website dạy làm móng thì các liên kết từ các website dạy làm móng khác, bán sơn móng tay được coi là liên kết liên quan cao, các website về uốn mi, săm môi được coi là liên quan vừa và website về ô tô được coi là không liên quan.

Công cụ tìm kiếm muốn các trang web có một sân chơi bình đẳng và tìm kiếm các liên kết tự nhiên được xây dựng chậm theo thời gian. Mặc dù việc thao tác các liên kết trên một trang web để cố gắng đạt được thứ hạng cao hơn là khá dễ dàng, nhưng việc tác động đến công cụ tìm kiếm bằng các backlink từ bên ngoài từ các trang web khác lại khó hơn rất nhiều. Đây cũng là một lý do tại sao backlink lại chiếm vị trí rất cao trong thuật toán của công cụ tìm kiếm. 

Tuy nhiên, gần đây, tiêu chí của công cụ tìm kiếm về chất lượng backlink ngày càng trở nên khó khăn hơn, do các quản trị viên web không có trình độ cố gắng đạt được các liên kết đến này bằng các kỹ thuật lừa đảo hoặc lén lút.

Chẳng hạn như với các liên kết ẩn hoặc các trang được tạo tự động với mục đích duy nhất là cung cấp liên kết đến các trang web. Các trang này được gọi là xấu và chúng không chỉ bị các công cụ tìm kiếm bỏ qua mà các trang được chúng liên kết còn bị hạ thấp độ uy tín.

Thu hút khách truy cập nhờ backlink

Một lý do khác để đạt được các backlink chất lượng là lôi kéo khách truy cập vào trang web của bạn. Bạn không thể xây dựng một trang web và sau đó mong đợi rằng mọi người sẽ tìm thấy trang web của bạn mà không cần chỉ đường. Bạn có thể sẽ phải quảng cáo cho trang web của mình. Một cách mà quản trị viên web sử dụng để sử dụng là thông qua trao đổi liên kết. 

Có nhiều cuộc thảo luận trong vài tháng qua về trao đổi liên kết. Trong bản cập nhật cuối cùng của Google, các liên kết trao đổi là một trong những mục tiêu của bộ lọc mới nhất của công cụ tìm kiếm. Nhiều quản trị viên web đã đồng ý trao đổi liên kết qua lại, để tăng thứ hạng trang web của họ với số lượng liên kết được trao đổi. 

Trong trao đổi liên kết, một quản trị viên web đặt một liên kết trên trang web của mình trỏ đến trang web quản trị viên web khác và ngược lại. Nhiều liên kết trong số này không có liên quan, làm giảm điểm liên quan của nhiều trang web. Điều này khiến rất nhiều trang web bị loại khỏi bản đồ tìm kiếm Google.

Bạn phải cẩn thận với các liên kết đối trao đổi. Bạn có thể gặp rắc rối với công cụ tìm kiếm chỉ vì liên kết với một trang web xấu. Chúng ta có thể bắt đầu chuẩn bị cho sự thay đổi trong tương lai thuật toán của công cụ tìm kiếm bằng cách lựa chọn kỹ hơn trang web mà chúng ta trao đổi liên kết ngay bây giờ. Bằng cách chỉ chọn các trang web có liên quan để liên kết và các trang web không có quá nhiều liên kết ra ngoài trên một trang hoặc các trang web không thực hành các kỹ thuật SEO mũ đen.

Backlink từ cùng một IP

Nhiều quản trị viên web có nhiều hơn một trang web. Đôi khi những trang web này có liên quan, đôi khi chúng không. Bạn cũng phải cẩn thận về việc liên kết nhiều trang web trên cùng một IP. Nếu bạn sở hữu bảy trang web có liên quan, thì một liên kết đến từng trang web đó trên một trang có thể gây hại cho bạn, vì nó có thể giống như một công cụ tìm kiếm mà bạn đang cố làm điều gì đó khó hiểu. Nhiều quản trị viên web đã cố gắng thao túng các backlink theo cách này và quá nhiều liên kết đến các trang có cùng địa chỉ IP được gọi là backlink xấu.

Lý do duy nhất mà bạn có thể muốn liên kết các trang web của mình với nhau ngay từ đầu có thể là để cung cấp cho khách truy cập của bạn các tài nguyên bổ sung để truy cập. Trong trường hợp này, có thể không sao nếu cung cấp cho khách truy cập một liên kết đến một trang web khác của bạn, nhưng hãy cố gắng giữ ở mức tối thiểu nhiều trường hợp liên kết đến cùng một địa chỉ IP. Một hoặc hai liên kết trên một trang có thể sẽ không làm hại website.

Chiến lược xây dựng backlink

Có một số điều cần xem xét khi bắt đầu chiến dịch xây dựng backlink của bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn theo dõi các backlink của bạn, để biết những trang nào đang liên kết lại với bạn và cách anchor text của backlink kết hợp các từ khóa liên quan đến trang web của bạn. Một số công cụ giúp bạn theo dõi backlink của mình là AhrefsSemrush.

Đọc thêm: 5 Công cụ kiểm tra backlink website tốt nhất

Có một cách khác để đạt được các backlink chất lượng đến trang web của bạn, ngoài các chủ đề liên quan đến trang web: văn bản liên kết. Khi một liên kết kết hợp một từ khóa vào văn bản của liên kết, mình gọi đây là văn bản liên kết chất lượng. 

Thay vì sử dụng các từ như “nhấp vào đây” có thể sẽ không liên quan đến trang web của bạn theo bất kỳ cách nào, hãy sử dụng các từ “Vui lòng truy cập trang của chúng tôi để biết cách chăm sóc xe hơi” là cách tốt hơn nhiều để sử dụng liên kết. 

Nếu bạn thấy rằng trang web của mình đang được liên kết đến từ một trang web khác, nhưng văn bản liên kết không được sử dụng đúng cách, bạn nên yêu cầu trang web thay đổi anchor text thành một thứ gì đó kết hợp các từ khóa có liên quan. Điều này cũng sẽ giúp tăng điểm cho backlink chất lượng của bạn.

Lời kết

Việc xây dựng backlink chất lượng là vô cùng quan trọng đối với SEO, và vì tầm quan trọng của chúng, nó sẽ được đặt rất cao trong danh sách ưu tiên của bạn trong các nỗ lực SEO của bạn. Mình hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về lý do tại sao bạn cần các liên kết chất lượng tốt đến trang web của mình và có cách xử lý một số công cụ hữu ích để đạt được các liên kết đó.

Hãy ghi nhớ, với SEO hiện nay, nội dung là vua và là quan trọng nhất. Nhưng nếu một trang web không có backlink, chắc chắn sẽ không thể cạnh tranh top đầu được.

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
()
x