15 sai lầm phổ biến nhất khi tối ưu Seo onpage

Đăng bởi Phùng Thắng
0 bình luận

Bạn có biết sai lầm phổ biến khi tối ưu seo onpage là gì không? Hãy đọc 15 sai lầm sau và tránh để nội dung trang web thân thiện với Google nhé.

15 sai lầm phổ biến nhất khi tối ưu Seo onpage

1. Trang web chậm / thời gian tải lâu – sai lầm nhiều người mắc phải nhất khi tối ưu seo onpage

Không ai thích các trang web chậm, thậm chí là cả công cụ tìm kiếm. Nếu có thể, hãy tránh đặt các hình ảnh có dung lượng lớn và không nén và đừng làm quá tải trang web của bạn với hàng nghìn tập lệnh không cần thiết. Nếu có thể, hãy kích hoạt tính năng nén trang bằng GZIP, nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn hỗ trợ các phương pháp này.

Một công cụ hữu ích để theo dõi thời gian tải trang web của bạn là Google PageSpeed ​​- sau khi phân tích, bạn sẽ nhận được đánh giá rất chi tiết với các mẹo về cách bạn có thể cải thiện thời gian tải. Ngoài ra, mình khuyên bạn nên nghiên cứu với GT Metrix, một công cụ miễn phí để đánh giá và tối ưu seo onpage một cách chi tiết.

2. Nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp hoặc nội dung gần trùng lặp mô tả vấn đề rằng hai hoặc nhiều trang từ các URL khác nhau có nội dung giống nhau hoặc gần như giống nhau. Nội dung trùng lặp thường dẫn đến việc trang web của bạn bị mất giá trong các công cụ tìm kiếm hoặc trong trường hợp xấu nhất là bị loại bỏ.

Nguyên nhân phổ biến nhất là có thể truy cập trang có và không có www và do đó cung cấp nội dung giống nhau. Bạn cũng không nên sao chép nội dung từ các trang khác. Trong quá trình tối ưu SEO OnPage, cần tránh nội dung trùng lặp!

3. Quá ít nội dung / không đủ nội dung

Nội dung là vua! Trọng tâm chính của tối ưu seo onpage là cung cấp cho các công cụ tìm kiếm nội dung có ý nghĩa và độc đáo. Nội dung chất lượng cao liên kết người dùng với trang web của bạn, tăng thời gian lưu lại, giảm tỷ lệ thoát và đôi khi đảm bảo vị trí tốt hơn đáng kể trong kết quả tìm kiếm.

Nội dung trang của bạn phải cung cấp cho người dùng giá trị rõ ràng đáng để lan truyền trên Internet (hướng dẫn, hình ảnh hoặc video giải trí, danh sách kiểm tra, đồ họa thông tin, v.v.). Thêm giá trị cho trang web của bạn bằng cách liên kết đến các nguồn đáng tin cậy, đặt ảnh hoặc video, cấu trúc văn bản tốt và tránh lỗi chính tả. Tỷ lệ nội dung (văn bản) trên trang phải từ 25% đến 40%.

4. Nội dung ẩn / văn bản ẩn

Nếu có một điều mà bot ghét thì đó là nội dung ẩn. Một nguyên tắc cơ bản trong tối ưu seo onpage là: không giấu bất cứ thứ gì với Google! Cái gọi là nội dung ẩn, không hiển thị cho người dùng và chỉ được đưa vào các công cụ tìm kiếm bằng văn bản SEO sẽ bị trừng phạt.

Một phương pháp phổ biến, ví dụ: có nội dung văn bản được công cụ tìm kiếm nhận dạng dựa trên mã nguồn, nhưng chỉ khả dụng cho người dùng khi anh ta chủ động nhấp vào phần tử. Văn bản màu trắng trên nền trắng hoặc các khối văn bản vô hình được ẩn bằng CSS là tuyệt đối không được!

5. Nhồi nhét từ khóa – sai lầm tối ưu seo onpage của những người mới làm SEO

Đừng spam Google và người dùng bằng từ khóa của bạn! Với cái gọi là nhồi nhét từ khóa, các cụm từ tìm kiếm trong tiêu đề và trong nội dung được lặp lại với tần suất cao bất thường để tăng mức độ liên quan của chúng.

Trong những ngày đầu của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thủ thuật này vẫn là một thực tế phổ biến để đạt được thứ hạng tốt hơn cho một cụm từ tìm kiếm cụ thể – bây giờ nó được xem như là thao túng và bị trừng phạt. Hoàn toàn đủ nếu từ khóa xuất hiện một lần trong tiêu đề trang và mô tả meta.

6. Từ khóa xấu hoặc không phù hợp – sai lầm tối ưu seo onpage khi không nghiên cứu từ khóa

Chọn các từ khóa một cách khôn ngoan và đảm bảo rằng chúng phù hợp với chủ đề của trang web, dịch vụ hoặc ưu đãi của bạn! Không chỉ tính đến từ khóa riêng lẻ, mà còn các thuật ngữ có liên quan và cái gọi là từ khóa dài.

Chỉ tối ưu hóa một trang duy nhất cho một cụm từ tìm kiếm cụ thể và – đáng chú ý nhất: nghiên cứu các truy vấn tìm kiếm thường xuyên nhất hoặc khối lượng tìm kiếm cho từ khóa của bạn – bởi vì một từ khóa mà không ai tìm kiếm sẽ hoàn toàn không mang lại gì cho bạn!

Một trong những công cụ miễn phí tốt nhất để nghiên cứu từ khóa là Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, nhưng bạn sẽ cần tài khoản AdWords để thực hiện việc này.

7. Thiếu hoặc không đủ thẻ TITLE

Tiêu đề trang <title> không có ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của trang (nó không phải là yếu tố xếp hạng thiết yếu), nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hiển thị trang trong tìm kiếm kết quả và nhằm khuyến khích người tìm kiếm truy cập trang web của bạn. 

Tiêu đề trang càng truyền tải tốt cho người tìm kiếm những gì họ sẽ tìm thấy trên trang của bạn và nó càng hấp dẫn, xác suất nhấp chuột vào lần truy cập tìm kiếm chính xác của bạn càng cao. Mỗi trang nên có tiêu đề trang, mô tả ngắn gọn và súc tích nội dung thực tế và chứa từ khóa chính.

8. Mô tả META bị thiếu hoặc không đủ

Mô tả META tương tự như tiêu đề trang, tức là, đoạn văn ngắn được hiển thị trong lượt truy cập tìm kiếm bên dưới liên kết đến trang web của bạn.

Google hiện thường tìm kiếm các đoạn trích văn bản từ trang của bạn phù hợp với truy vấn tìm kiếm và hiển thị chúng trong lượt truy cập tìm kiếm thay vì mô tả mà bạn đã xác định trước, nhưng bạn không cần phải tự xác định.

Ở đây, mỗi trang phải có mô tả META riêng, chứa từ khóa chính cũng như các thuật ngữ liên quan và cung cấp cho người dùng lời giải thích ngắn gọn và dễ hiểu về những gì họ sẽ tìm thấy trên trang của bạn.

Mô tả META không được vượt quá độ dài tối đa 160 ký tự.

9. Thẻ ALT / TITLE bị thiếu hoặc bị lỗi cho hình ảnh

Tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm có nghĩa là sử dụng các tùy chọn không hiển thị trực tiếp cho khách truy cập – ví dụ: các văn bản và mô tả thay thế cho hình ảnh và đồ họa.

Thẻ ALT và TITLE lý tưởng để đặt các điều khoản và thông tin có liên quan mà trang của bạn sẽ xếp hạng và cũng cải thiện khả năng truy cập của trang web của bạn.

Tránh spam KeyWord và thay vào đó, hãy cố gắng sử dụng các từ có nghĩa để mô tả hình ảnh theo cách mà bạn biết những gì trên đó ngay cả khi không nhìn thấy nó.

10. Các tiêu đề bị thiếu hoặc không liên quan

Khi đánh giá việc tối ưu seo onpage một trang, Google cũng tính đến hệ thống phân cấp tiêu đề (H1, H2, H3, …) – ví dụ: sử dụng tiêu đề H1 để đặt thuật ngữ quan trọng nhất và chỉ sử dụng nó một lần! Các tiêu đề khác (H2, H3, H4, v.v.) cũng có thể được sử dụng nhiều lần và cũng phải chứa từ khóa trọng tâm hoặc các thuật ngữ liên quan lặp đi lặp lại.

Lý tưởng nhất là các từ khóa quan trọng nhất của bạn xuất hiện trong tiêu đề trang, mô tả meta và trong tiêu đề, để các công cụ tìm kiếm có thể xác định tham chiếu rõ ràng đến nội dung thực tế trên trang của bạn.

11. Thẻ canonical bị thiếu hoặc không chính xác

Nó chủ yếu được sử dụng để sử dụng nội dung trùng lặp trên trang của bạn bằng cách cho công cụ tìm kiếm biết URL ưa thích hoặc đại diện của trang.

Ví dụ: nếu blog của tôi có thể truy cập được khi có và không có www, tôi có thể sử dụng Thẻ canonical để xác định URL nào trong hai URL là đại diện.

12. Bảo trì trang web không đầy đủ và bỏ bê – sai lầm tối ưu seo onpage của những người không chuyên

Cung cấp cho trang của bạn những nội dung thú vị và hơn hết là cập nhật và cũng duy trì cấu trúc kỹ thuật.

Không có tiêu đề trang trùng lặp hoặc mô tả meta, không có liên kết hỏng, trang lỗi 404 được chuẩn bị tốt, chuyển hướng 301 thích hợp và xin đừng để các trang cũ “bị mất” (không còn tồn tại hình ảnh, liên kết, v.v.).

Nếu các trang riêng lẻ không còn tồn tại và bạn muốn xóa chúng hoàn toàn khỏi chỉ mục, thì tốt nhất nên đặt chúng ở trạng thái 410 (Đã qua), bởi vì bằng cách này, Google biết rằng trang sẽ không bao giờ khả dụng nữa.

13. Liên kết nội bộ không đầy đủ

Cố gắng liên kết các trang nội bộ của bạn càng tốt để trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể lập chỉ mục chúng một cách tối ưu. Sử dụng cơ hội để mô tả nội dung của liên kết một cách ngắn gọn và súc tích bằng cách sử dụng thuộc tính TITLE.

Tốt nhất bạn nên kết nối các trang có liên quan trực tiếp đến nhau vì khi đó nó cũng phù hợp với mức độ liên quan của nội dung.

Trong mọi trường hợp, hãy tránh spam liên kết hoặc các liên kết đến nội dung không liên quan và tránh các liên kết hàng loạt ở footer, vì dù sao thì chúng cũng không liên quan nhiều đến tối ưu SEO onpage.

14. Số lượng liên kết ngoài / liên kết Nofollow quá cao

Cố gắng hạn chế các liên kết ra bên ngoài càng ít càng tốt. Tất nhiên, các nguồn và tham chiếu đến các trang web đáng tin cậy luôn là điểm nhấn, nhưng cũng để cho nguồn liên kết ( link juice ) chảy ra khỏi trang của bạn. Và đặc biệt là khi trang web của bạn mỏng manh, số lượng liên kết bên ngoài nên được giữ ở mức thấp nhất có thể.

Ở một mức độ hạn chế, bạn cũng có tùy chọn đánh dấu liên kết bằng Nofollow , nhưng điều này chỉ nên được sử dụng cẩn thận, vì nó làm gián đoạn luồng liên kết trong công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, hãy thường xuyên kiểm tra xem các trang mà bạn đang liên kết có còn tồn tại hay không.

15. Thiếu Robots.txt

Với sự trợ giúp của robots.txt, bạn cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm biết trang nào có thể và không nên lập chỉ mục. Tệp này không phải là tuyệt đối bắt buộc, nhưng nó nên được cung cấp nếu có thể.

Sử dụng robots.txt, bạn cho các công cụ tìm kiếm biết liệu có những trang hoặc thư mục riêng lẻ trên trang web của bạn không nên được lập chỉ mục (ví dụ: khu vực quản trị hoặc các liên kết đến các trang mà bạn chỉ dành cho bạn bè và người quen trên mạng).

Tệp được lưu trữ trong thư mục gốc của trang web của bạn và chỉ nên được sử dụng để loại trừ các trang riêng lẻ. Bạn không cần phải cho Google biết những gì nên được lập chỉ mục, chỉ cho biết những gì không nên được lập chỉ mục.

Lời kết

Đó là 15 sai lầm cơ bản nhất trong tối ưu seo onpage. Bạn có mắc phải sai lầm nào không? Trên thực tế có thể còn rất nhiều sai lầm khác nữa. Nếu bạn đã mắc một sai lầm nào mà không có trong 15 sai lầm kể trên, hãy chia sẻ với mình bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé.

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Nhận thông báo qua Email
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại bình luận hoặc câu hỏi nhé!x
Nếu bạn đang làm Freelancer hay các hình thức MMO mà mình đề cập trong blog và đang cần giúp đỡ?

Tham gia Group Facebook

Lưu ý: Hãy đặt câu hỏi trong group, mình chỉ hỗ trợ trong group, không hỗ trợ qua FB cá nhân. Group chỉ dành để hỗ trợ, mọi kiến thức mình sẽ chia sẻ trên blog. Trong Group không chia sẻ kiến thức!!!